หนองบัวลำภู (ชมคลิป) ผู้การฯหนองบัวลำภู ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยจิตเวชหวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

ผู้การฯหนองบัวลำภู ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยจิตเวชหวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย จากเหตุการณ์ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ และเหตุหลานทรพีคลั่งฟันปู่ที่เลี้ยงมาแต่เด็กส่วนสาเหตุน่าจะมาจากสิ่งเสพติด

วันที่ 26 มิย.66 เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ต.พงพิพัฒน์ ศิริพรวิวัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี รอง ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู นายเพทาย จรกระโทก นายอำเภอศรีบุญเรือง และ พ.ต.อ.สุมิตร นันสถิตย์ ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวจิตเวช ที่บ้านหนองทุ่งมน ต.เมืองใหม่ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นเคสที่น่าสนใจคือแม่และลูกสาวมีอาการทางจิตเช่นเดียวกัน บ่อยครั้งหากขาดยาจะเกิดอาการพูดจาเลอะเลือนทั้งวัน และมีอาการคลุ้มคลั่งเป็นบางครั้ง แต่ก็โชคดีที่ผู้นำในพื้นที่รวมถึง อสม.ได้เฝ้าติดตามและให้ความสนใจ คนในชุมชนไม่ได้ปล่อยปละเลย

โดยวันนี้ พล.ต.ต.พงพิพัฒน์ ผู้การฯหนองบัวลำภู และ นายเพทายฯนายอำเภอศรีบุญเรือง ได้ร่วมเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยไม่ปล่อยให้เป็นภาระผู้ใดผู้หนึ่งโดยเฉพาะ โดยเน้นย้ำให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง ตามที่มีสื่อมวลชนได้เสนอข่าว และก็มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ที่อำเภอเมืองหนองบัวลำภู ส่วนประเด็นและสาเหตุน่าจะมาปัญหายาเสพติด เพราะผู้ก่อเหตุมีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจากการพบของกลางที่เป็นอุปกรณ์การเสพยาเสพติดในบ้านของผู้ก่อเหตุ ส่วนความชัดเจนคงจะต้องรอการให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเวรของปู่ที่โดนทำร้ายและพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่ในขณะนี้ฃ

คดีนี้ก็เป็นที่น่าสนใจอันเนื่องมาจากว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกันโดยผู้ก่อเหตุเป็นหลาน ได้ใช้อาวุธมีดอีโต้ฟันปู่บาดเจ็บสาหัสหลายแห่งโดยเฉพาะที่บริเวณใบหน้า ศีรษะนอนจมกองเลือดอยู่บริเวณด้านหน้าบ้าน ส่วนผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลหนองบัวลำภู และยังพบว่าหลานผู้ก่อเหตุเป็นเยาวชนอายุแค่ 14 ปี และเป็นหลานตัวเองและเลี้ยงมาแท้ๆโดยได้ใช้เชือกผูกคอตัวเองเสียชีวิตที่ต้นลำไยด้านหลังบ้าน เหตุเกิดเมื่อใกล้สว่างวันที่ 25 มิย.ที่ผ่านมา

โดยทั้งผู้การหนองบัวลำภู และนายอำเภอศรีบุญเรือง ได้ขอความร่วมมือผู้นำชุมชนร่วมกันในดูแลพฤติกรรมของในหมู่บ้าน ชุมชน ที่อาจจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จนวิกลจริตหรือดื่มสุราเอะอะโวยวายจะทำร้ายคนในครอบครัว หรือคนในหมู่บ้านชุมชน โดยในแต่ละหมู่บ้านจะมีการมอบหมายภารกิจให้เป็น 5 ทหารเสือในหมู่บ้าน/ชุมชน และตำบล ที่จะร่วมกันสอดส่องดูแลร่วมกันก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์จะเลวร้ายไปกว่านี้ พร้อมเน้นย้ำการให้ยากับผู้ป่วยต้องต่อเนื่องสม่ำเสมอ และไม่ขาดยา หากหมู่บ้านชุมชนร่วมกันเฝ้าระวังปัญหานี้คงดีขึ้น เสร็จแล้วก็จะเป็นชุมชนเข้มแข็งและยั่งยืน


สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ขตว.หนองบัวลำภู