ขอนแก่น (ชมคลิป) ผู้ใหญ่บ้านคิดค้นเมนูเด็ด “ไก่หลงดง” ลูกค้าสั่งออเดอร์เพียบ

ผู้ใหญ่บ้านที่อำเภอหนองเรือคิดค้นสูตรไก่หลงดง ที่มีรสชาติอร่อย เนื้อนุ่มละมุนละลายในปาก หอมเครื่องเทศขายได้มากกว่าวันละ 30 ตัว เป็นเมนูขึ้นชื่อของอำเภอหนองเรือ 

       นายธานินทร์ นามนวด อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านหัวนา หมู่ 2  พร้อมกับลูกสาว นางสาวศิรินภา นามนวด อายุ 32 ปี ช่วยกันปรุงเมนูอาหารจานเด็ดจากไก่พันธุ์ผสม 3 สายพันธุ์ ที่ได้ผ่านการหมักเครื่องปรุงรส มาเตรียมใส่หม้อนึ่งเพื่อเตรียมจัดส่งให้ลูกค้า หลังจากที่มีลูกค้าได้ติดต่อจองไก่หลงดง เมนูเด็ดของทางร้านที่ได้เริ่มคิดค้นออกมาได้ไม่นาน แต่ก็สามารถเป็นเมนูเด็ดของร้าน “บ้านหัวนาคาเฟ่”  ทำให้มียอดสั่งจองจำนวนมาก

ต่อมานายกองโท พิชัย วันตา นายอำเภอหนองเรือ ได้เดินทางมารับประทานเมนูสูตรเด็ด ซึ่งเป็นร้านอาหารของผู้ใต้บังคับบัญชา โดยนายธานินทร์ นามนวด เล่าว่า ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ลูกสาวที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด ได้รับผลกระทบจากการที่ถูกลดเงินเดือนจึงได้ให้กลับมาที่บ้าน โดยใช้พื้นที่หน้าบ้านเปิดเป็นร้านอาหาร ก่อนที่จะคิดหาจะหาเมนูอาหารประเภทใดที่จะทำขายดีเพราะอำเภอหนองเรือ มีไก่ย่างหนองเรือขึ้นชื่ออยู่แล้ว เลยคิดมาทำเป็นเมนูไก่นึ่งแต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้า จากนั้นลูกสาวได้มาคิดค้นสูตรการหมักจากสมุนไพรพื้นบ้าน 5 อย่าง ประกอบด้วย ขิง ข่า ตระไคร้ กระเทียม และขมิ้นพื้นบ้านที่หาได้ในพื้นที่ จากนั้นก็ทดลองทำรับประทานซึ่งตนเองเป็นโรคเก๊าสามารถรับประทานได้ ซึ่งหลังจากที่รับประทานไปแล้วไม่มีอาการปวดตามข้อ จึงเริ่มขายมาตั้งแต่นั้น โดยใช้ชื่อว่า “ไก่หลงดง” ต่อมามีการจัดงานประจำปีของอำเภอหนองเรือเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้นำไก่หลงดงไปวางขาย ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจึงมีลูกค้าสั่งจองเข้ามาทุกวัน

               ด้านนางสาวศิรินภา นามนวด บอกว่า ไก่ที่ใช้นั้นจะเป็นไก่ 3 สายพันธุ์ ที่มีน้ำหนักตัว 7 ขีด แต่ไม่เกิน 1 กิโลกรัม มาเป็นวัตถุดิบ โดยจะแผ่ไก่ออกเป็นตัวไม่ใช้เครื่องในไก่ จากนั้นก็นำไปหมักกับเครื่องเทศและสมุนไพร ก่อนที่จะนำไปแช่ในตู้เย็น  เมื่อมีลูกค้าสั่ง จะนำไก่ไปนึ่งโดยใช้เวลา 40 ถึง 1 ชั่วโมง เมื่อนึ่งออกมาก็จะเตรียมใส่กล่อง และนำใบกัญชามาวางไว้บนตัวไก่ เพื่อเพิ่มกลิ่น หรือลูกค้าไม่ต้องการให้ใส่ใบกัญชาก็จะไม่วางไว้ในกล่อง ซึ่งเอกลักษณ์ไก่จะนุ่มเนื้อร่อนออกจากกระดูก ไก่หลงดงไก่บ้านนึ่งสมุนไพร อร่อยจนจำสูตรไม่ได้

            นอกจากเมนูไก่หลงดงแล้วยังมีเมนูขนมจีนหลงดง โดยจะใช้น้ำยาป่าที่ทำจากเนื้อปลาทู รับประทานกับผักเครื่องเคียง เป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าด้วย

                 บ้านหัวนาคาเฟ่ ตัวอยู่ที่บ้านหัวนา หมู่ 2 ตำบลจระเข้ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 062 – 4536 – 568 หรือที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ บ้านหัวนา คาเฟ่.