หนองคาย – หน่วยเรือโพนพิสัย นรข.เขตหนองคาย รวบ 2 หนุ่มชาวบ้านดุง พร้อม ยาบ้า กว่าเจ็ดแสนเม็ด

หน่วยเรือโพนพิสัย นรข.เขตหนองคาย รวบ 2 หนุ่มชาวอำเภอบ้านดุง ได้พร้อม ยาบ้า กว่า 71,783 เม็ด สารภาพรับจ้าง จากคนลาว ทำมาแล้ว 2 ครั้ง แต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ครั้งที่ 3


เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 66 ที่ หน่วยเรือโพนพิสัย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ร.อ.ธนกร ฤทธิ์จอหอ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย นรข.เขตหนองคาย พร้อมหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายกฤษฏา ศรีโยธี 23 ปี,นายศุภชัย คำบุญเกิด 24 ปี ทั้ง 2 เป็นราษฎรบ้านสี่สามารถ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ได้พร้อมยาบ้า จำนวนกว่า 71,783 เม็ด ,รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟไอ สีเทา หมายเลขทะเบียน 2กต 4891 อุดรธานี ได้ที่บริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดบ้านปากสวย ม.6 ต.บ้านเดื่อ อ.เมือง จ.หนองคาย ภายใต้การอำนวยการของ พล.ร.ต.สมาน ขันธพงษ์ ผบ.นรข.,น.อ.จิรัฏฐ์ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตหนองคาย,พ.อ.บริสุทธิ์ สุจินพรัหม รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี


การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อ วันที่ 9 มิถุนายน 66 เวลาประมาณ 12.00 น. ที่ผ่านมา ร.อ.ธนกร ฤทธิ์จอหอ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าจะมีการส่งมอบยาเสพติดบริเวณพื้นที่ บ้านปากสวย ม.6 ต.บ้านเดื่อ อ.เมือง จ.หนองคาย จึงได้รายงานให้ ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จัดชุดลาดตระเวนวางกำลังดักซุ่ม จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.40 น.ของวันที่ 9 มิถุนายน 66 เจ้าหน้าที่ได้ใช้กล้องส่องกลางคืน ตรวจพบเรือหางยาวจำนวน 1 ลำ อยู่บริเวณกลางแม่น้ำโขง มีคนอยู่บนเรือจำนวน 2 คน พายมุ่งหน้ามาจอดเทียบริมฝั่งไทย และได้ตรวจพบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย จำนวน 1 คัน จอดอยู่บริเวณถนนการเกษตรเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุด บ.ปากสวย ม.6 ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย และพบชายต้องสงสัย จำนวน 2 คน เดินอยู่บนเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุด โดยชายต้องสงสัย 1 คน ได้แบกวัตถุต้องสงสัย และทั้ง 2 คน ได้เดินมาที่รถจักรยนต์ที่จอดอยู่

จนท.จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น เมื่อทั้ง 2 เห็น จนท.ตกใจพยายามวิ่งหลบหนี แต่ไม่รอด จนท.สามารถจับกุมไว้ได้ และควบคุมตัวทั้ง 2 มาตรวจสอบพื้นที่พบกระสอบสีดำ จำนวน 1 กระสอบ จนท.จึงได้เปิดตรวจสอบ พบภายในกระสอบบรรจุยา ยาบ้า จึงได้ตรวจยึดแลพควบคุมทั้ง 2 พร้อมของกลางมาตรวจนับอย่างละเอียดที่หน่วยเรือโพนพิสัย รวมยาบ้าที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ จำนวนกว่า 71,783 จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2

เบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่า พวกตนรับจ้าง จากคนลาวชื่อ อ้ายปาย โดยเอาไปส่งพื้นที่ อ สร้างคอม วางไว้ตามจุดนัดหมาย ซึ่งทำมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้ง แรก ได้ค่าจ้าง 9,000 บาท พร้อมยาบ้า 1,000 เม็ด ครั้ง 2 ได้ค่าจ้าง 30,000 บาท ยาบ้า 1,000 เม็ด ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 หากทำสำเร็จจะได้ค่าจ้าง 20,000 บาท พร้อมยาบ้า 1,000 เม็ด แต่ก็มาถูก จนท.นรข.จับกุมได้เสียก่อน จึงได้ทำบันทึกจับกุมและตรวจยึด และควบคุมตัวทั้ง 2 พร้อมของกลางยาบ้จำนวนดังกล่าว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านเดื่อ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พันธลภ แสงทอง/ปวีณา จังหวัดหนองคาย