เลย (ชมคลิป) ชาวด่านซ้ายถวายต้นผึ้งล้นองค์พระธาตุหลังถูกงดวิกฤติโควิด 3 ปี

 


ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 4 พ.ค.66 ที่ พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย ชาวอำเภอด่านซ้าย จัดพิธีถวายต้นผึ้ง ซึ่งเป็นกรรมพิธีหนึ่ง ในวันที่ 4 (วันสุดท้าย) ในงานพิธีนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับระหว่างวันที่ 1- 4 พ.ค.66 โดยมีพิธีเปิดวันแรก วันที่ 1 พฤษภาคม วันที่ 2 พฤษภาคม เป็นการประกอบพิธีล้างธาตุและคารวะธาตุ วันที่ 3 พฤษภาคม แห่น้ำสรงพระราชทานฯ รอบเมืองด่านซ้าย เปิดให้ประชาชนทั่วไปนมัสการพระธาตุศรีสองรัก และพิธีแห่นาค พิธีทำขวัญนาค ณ วัดโพนชัย และวันที่ 4 พฤษภาคม วันสุดท้าย เป็นวันสุดท้ายของงานเป็นพิธีทำบุญตักบาตร ณ วัดโพนชัย พิธีบูชาพระธาตุ พิธีถวายต้นผึ้งและพิธีสรงธาตุ สรงน้ำพระราชทานองค์พระธาตุศรีสองรัก โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุฯ พิธีจุดบั้งไฟ และบรรพชาอุปสมบท พิธีคารวะธาตุ เป็นอันเสร็จพิธี
พิธีเริ่มต้นเมื่อเวลา 10.00 น.เจ้าพ่อกวนมาถึงลานเชิงเนินพระธาตุฯ พร้อมกับต้นผึ้งขนาดใหญ่เป็นพิเศษ แวดล้อมด้วยชาวด่านซ้ายในชุดแต่งกายนุ่งขาว ห่มขาวที่พากันเทินต้นผึ้งของตนเองเหนือศีรษะ พร้อมตั้งแถวติดตามผู้นำทาง จิตวิญญาณ ขบวนแห่ต้นผึ้งยาวเหยียดอย่างเป็นระเบียบก้าวตาม
ส่วนขบวนแห่งของเจ้าแม่นางเทียมถูกแห่มารอสมทบขบวนของเจ้าพ่อกวนทางประตูทางทิศตะวันตก แห่จนครบ 3 รอบ ขบวนเณร ที่รอบวชในช่วงเย็น จะเดินแห่สมทบ 3 รอบ ขบวนแห่ต้นผึ้งอันยาวเหยียดของชาวบ้านจะก้าวตาม ผู้คนจำนวนมากนำต้นผึ้งทูนศีรษะรอคอยที่เชิงเนินพระธาตุฯ เพื่อขึ้นบันได สู่ข้างบน
สีเหลืองจากต้นผึ้งที่นำมาถวาย จะวางกองล้านองค์พระธาตุ ซึ่งปีนี้มีจำนวนมากเป็พันๆต้น เนื่องจากถูกงดเข้าร่วมกิจกรรมติดต่อกันถึง 3 ปี


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย