ขอนแก่น – ยิ่งใหญ่ คอนเสิร์ต “ดั่งแสงทอง… ส่องในดวงใจนิรันดร์” เพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก

 

คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดคอนเสิร์ต ดั่งแสงทอง… ส่องในดวงใจนิรันดร์” เป็นครั้งที่ 4 ตอน ความรัก ความหวัง กำลังใจ เพื่อนำรายได้ทั้งหมด (หลังหักค่าใช้จ่าย) สมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งช่องปากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธี ณ โรงละคร คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.ดร.ทพญ.วรานุช ปิติพัฒน์ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวรายงานว่า คอนเสิร์ตครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อฉลองวาระครบรอบ 44 ปี แห่งการก่อตั้งคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งช่องปากในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มารับการตรวจรักษาที่คณะ เพื่อพัฒนาศักยภาพในการตรวจวินิจฉัยรักษาและฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยมะเร็งช่องปากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่มีรายได้น้อยและมีข้อจำกัดในการเข้าถึงการรักษา

ขณะที่ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การจัดคอนเสิร์ต “ดั่งแสงทอง… ส่องในดวงใจนิรันดร์” ถือเป็นการสนับสนุนงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นและคณะทันตแพทยศาสตร์ ที่มีส่วนรับผิดชอบโดยตรงต่อการดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก และมุ่งหวังที่จะเป็น Center of Excellence in Oral cancer ในอนาคตด้วย

5 ศิลปินคุณภาพ-19 บทเพลง บอย โกสิยพงษ์

สำหรับบรรยากาศบริเวณหน้าคอนเสิร์ตคึกคักตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น. ทั้งคณะผู้บริหาร คณาจารย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน รวมถึงเหล่าแฟนคลับศิลปินคุณภาพเดินทางมาชมนิทรรศการมะเร็งช่องปากและซื้อสินค้าที่ระลึกเพื่อร่วมสมทบทุนในกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งช่องปากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนจะเข้าไปภายในฮอลล์เมื่อเวลา 19.00 น.  โดยมี คุณแจง-วราพรรณ ทรัพย์ธนะอุดม และ ผศ.อชิรวุธ สุพรรณเภสัช รองคณบดีฝ่ายการศึกษา คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นพิธีกร

เสียงดนตรีบรรเลงพร้อมพลังเสียงจากวงดนตรีคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์ดังขึ้นประเดิมคอนเสิร์ต และเข้าสู่การแสดงที่มี คุณมด-ภูดินันท์ ดีสวัสดิ์มงคล หัวหน้าวงและนักเปียโนมือฉมังอยู่เบื้องหลังคอนเสิร์ตของค่าย Loveisมาร่วมถ่ายทอดบทเพลงอันน่าประทับใจของคุณบอย โกสิยพงษ์ ถึง 19 เพลง ร่วมกับนักร้องคึณภาพ คุณน้ำมนต์-ธีรนัยน์ ณ หนองคาย ที่มาโชว์พลังเสียงในเพลงรัก ประกอบท่วงทำนองซออู้จาก รศ.ธรณัส หินอ่อน หัวหน้าสาขาวิชาดนตรีและการแสดง ต่อด้วยเพลงดอกไม้

จากนั้นถึงคิว คุณนัท-ปนัดดา เรืองวุฒิ ขับกล่อมบทเพลงลมหายใจ, อยากจะขอ และ สักวันหนึ่ง ส่วน คุณปาน-ธนพร แวกประยูร ขึ้นเวทีสุดยิ่งใหญ่กับบทเพลง Live and Learn, ห่างไกลเหลือเกิน และ ใคร ขณะที่ คุณกิตตินันท์ ชินสำราญ หรือ กิต เดอะวอยส์ มากับเพลงคนข้างล่าง และโชว์พลังเสียงสนั่นฮอลล์กับเพลงชัยชนะ เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมอย่างต่อเนื่อง

คุณโน๊ต-ศรัณย์ คุ้งบรรพต อวดเสียงอบอุ่นในเพลง เหมือนเคย พร้อมกับชวนผู้ชมร่วมเปิดแฟลชโบกมือ สร้างบรรยากาศครึกครื้นไปกับคอนเสิร์ตในครั้งนี้ตามด้วยช่วง Duet ระหว่างเหล่า Vocal พลังเสียงระดับท็อปเมืองไทย ในบทเพลงฉันดีใจที่มีเธอ และดาว

ผู้ป่วยมะเร็งช่องปากเปิดใจบนเวที

จากนั้น คุณตะวันฉาย ลีพรม ผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก พรีเซนเตอร์กองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งช่องปากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะขึ้นมาบนเวที เพื่อบอกเล่าถึงความเป็นมาของกองทุนนี้ว่า อาการป่วยมะเร็งช่องปากของตนเองคาดว่าเกิดจากการวินิจฉัยที่ผิดพลาดจนนำมาสู่โรคร้าย จึงได้เลือกมารักษาที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะทันตแพทยศาสตร์ ก็ได้เปลี่ยนเรื่องร้ายให้กลายเป็นกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งช่องปากคนอื่น ๆ

ทราบว่าคนไข้ในภาคอีสานส่วนใหญ่รายได้น้อย การตั้งกองทุนนี้ขึ้นจะทำให้เขาเข้าถึงการรักษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ ที่สำคัญ เมื่อได้รับการวินิจฉัยที่รวดเร็ว จะช่วยให้คนไข้มีชีวิตอยู่กับครอบครัวได้นานยิ่งขึ้น อยากขอบคุณกองทุนนี้มาก ๆ”

ช่วง 21.00 น. คุณนัท-ปนัดดา รับไม้ต่อร้องเพลง Hero เพื่อมอบให้ “คุณตะวันฉาย” ในฐานะนักสู้ที่เป็นกระบอกเสียงเสียงให้ผู้ป่วยมะเร็งช่องปากคนอื่น ๆ รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจที่นำไปสู่การจัดตั้งกองทุนนี้ด้วย กระตุ้นบรรยากาศภายในคอนเสิร์ตเป็นไปด้วยความอบอุ่น และปิดท้ายเซอร์ไพรส์สุดพิเศษกับการปรากฏตัวของ คุณบอย โกสิยพงษ์” นักแต่งเพลงชื่อดัง

บอย โกสิยพงษ์ กล่าวว่า ดีใจและเป็นเกียรติมากที่คอนเสิร์ตในครั้งนี้นำเพลงที่แต่งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และยินดีหากจะนำไปใช้ต่อเรื่อย ๆ ซึ่งหลังได้รับข้อมูลจากคุณหมอทำให้ทราบว่าผู้ป่วยมะเร็งช่องปากแต่ละคนกว่าจะผ่านเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย และหากคุณหมอต้องดำเนินการโดยไม่มีเงินก็ยิ่งลำบาก จึงขอเชิญชวนทุกคนให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาคสมทบทุนเพื่อช่วยอีกหลายชีวิตให้ก้าวผ่านความยากลำบากไปให้ได้

ผู้ชมประทับใจได้ฟังเพลง-ส่งพลังให้ผู้ป่วย

หลังจบงานผู้ชมเดินออกจากฮอลล์ด้วยรอยยิ้ม ดร.ภิรฎา ภิรนานนธ์ หนึ่งในผู้ชมคอนเสิร์ต ระบุว่า ลูกสาวเป็นแฟนคลับนักร้องทุกท่าน จึงขับรถจากกรุงเทพฯ เพื่อมาชมคอนเสิร์ตที่ จ.ขอนแก่น ปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว และตั้งใจจะมาทุกปี เพราะประทับใจในเสียงร้องคุณภาพ และได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ส่งต่อพลังให้ทุกคนที่กำลังต่อสู้กับโรคร้าย

สอดคล้องกับ ผศ.อนงค์ รุ่งแจ้ง ผู้ชมอีกท่านที่ระบุว่า ประทับใจกับงานในครั้งนี้มาก และไม่เคยผิดหวัง ในฐานะผู้ชมที่มาร่วมทุกครั้งที่มี ที่สำคัญรู้สึกดีที่ได้มีส่วนช่วย แม้จะเป็นส่วนน้อยนิด แต่ก็ได้ช่วยเหลือคนที่มีปัญหาช่องปาก ขอบคุณทีมงานและบุคลากรทุกคนที่จัดโครงการดี ๆ เช่นนี้ขึ้นมา

คอนเสิร์ตจบ แต่ยังบริจาคได้

ทั้งนี้ แม้ว่าคอนเสิร์ตในปีนี้จะจบลงแล้ว แต่ผู้ที่มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคสมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งช่องปากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ต่อเนื่อง ซึ่งเงินบริจาคนี้สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ถึง 2 เท่าอีกด้วย โดย ผศ.อชิรวุธ สุพรรณเภสัช รองคณบดีฝ่ายการศึกษา คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า มะเร็งช่องปากติด 1 ใน 10 อันดับโรคมะเร็งที่พบในประเทศไทยทั้งเพศชายและเพศหญิง

อย่างไรก็ตาม มะเร็งช่องปากส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ซึ่งบางคนอาจต้องสูญเสียอาชีพ เพราะอาจต้องตัดลิ้นบางส่วนไปจนทำให้การออกเสียงไม่ชัดหรือมีผลกระทบต่อความสวยงามด้วย คนที่ประกอบอาชีพนักร้องหรือครูก็อาจไปต่อไม่ได้ หรือ เชฟ และนักชิมที่อาจส่งผลต่อการลิ้มรส หรือ การกลืน ดังนั้น มะเร็งช่องปากมีความสำคัญกับอาชีพมาก

กองทุนระดมเงินไปช่วยเหลือผู้ป่วยทั้งในส่วนของบริการวินิจฉัย การรักษาที่อาจมีค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากสิทธิบัตรทอง สนับสนุนค่าผ่าตัด ค่าเดินทางและการฟื้นฟูสภาพ รวมถึงอุปกรณ์ดูแลช่องปากที่ไม่มีจำหน่ายในบัญชีโรงพยาบาล เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ที่ดีให้ผู้ป่วย และทุกคนก็สามารถช่วยได้เช่นกัน”