ขอนแก่น (ชมคลิป) ‘อัศจรรย์’ ลำไยป่าอายุกว่า 30 ปี ยืนต้นตายราว 2 ปี ใบไม่ร่วง

ต้นลำไยขนาดใหญ่สูงกว่า 6 เมตร ยืนต้นใบแห้งตายร่วม 2 ปี ถูกพายุฤดูร้อน ผ่านฝน ผ่านหนาว แต่ใบไม่ยอมร่วง ชาวบ้านประหลาดใจเป็นอย่างมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางกัลยารัตน์ ทองเมือง ผู้ใหญ่บ้านประชานิมิต หมู่ 11 ต.วังชัย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ว่ามีต้นลำไยอายุประมาณ 30 ปี สูงราว 6 เมตร ยืนต้นตาย ใบแห้งแต่ไม่ร่วง เป็นเวลาร่วม 2 ปี ที่บริเวณหน้าศาลประชาคมบ้านประชานิมิต จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพบมีชาวบ้านยืนมองใบลำไยที่แห้งคาต้น บางรายได้ดึงใบลำไยมาดู แต่ใบยังเหนียวติดกับกิ่งไม่ยอมหลุดออกมาได้ง่าย

ผู้ใหญ่บ้านประชานิมิต เผยว่า จากการสอบถามคุณยายเย็น ที่มีบ้านใกล้ต้นลำไย ทราบว่า ลำไยต้นดังกล่าวมีอายุมากกว่า 30 ปี โดยเกิดเองตามธรรมชาติ เมื่อก่อนจะออกผลดกเป็นอย่างมาก แต่จะไม่ค่อยจะมีเนื้อ เมล็ดจะใหญ่กว่า แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา พวกตนและคณะกรรมการหมู่บ้านได้ออกทำกิจกรรมจิตอาสา ก็สังเกตเห็นว่าลำไยต้นนี้ใบแห้งมาราวเกือบ 2 ปี แล้ว แต่ไม่ได้เอะใจ

ต่อมาเมื่อหลายวันที่ผ่านมา ตนในฐานะผู้ใหญ่บ้านได้ทราบข่าวจากทางภาครัฐว่าจะมีพายุฤดูร้อนเข้ามา แต่เมือพายุเข้า ลมแรง สังเกตดูที่ต้นลำไย ใบแห้งก็ไม่ยอมร่วงจากต้นแต่อย่างใด สร้างความประหลาดใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงได้เอื้อมมือไปลองปลิดใบที่แห้งติดกับกิ่งลำไยมาดู ผลปรากฏว่าดึงยากมาก กว่าจะหลุดออกจากกิ่งใบ จากนั้นนำมาลองขยี้ ขยำดู ใบก็ยังเหนียว ไม่กรอบเหมือนใบไม้แห้งทั่วไป อัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก ทั้งที่ยืนต้นตายมาร่วม 2 ปี เจอพายุฝน ลมแรง ใบก็ยังไม่ร่วงลงพื้นแต่อย่างใด