มุกดาหาร (ชมคลิป) วัดแม่พระเหรียญอัศจรรย์ แก่งกะเบา แจกหมูหัน 100 กว่าตัว ชาวบ้านแห่ต่อคิว พ่อครัวสับแทบไม่ทัน


ประชาชนต่อคิวชิมของดีขึ้นซื้อ ประจำจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งนำมาแจกในวันทำบุญเนื่องในโอกาสฉลอง วัดแม่พระเหรียญอัศจรรย์ แก่งกะเบา ที่ บ้านแกน้อย หมู่10 ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นการงานดังกล่าวมีคริสตชนมาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่19เมษายน โดยพิธีเริ่มช่วงเช้า
โดยในงานดังกล่าวได้มีการจัดโรงทางหลายโรงแต่มีโรงทานที่น่าสนใจและได้รับความสนใจจากผู้ที่มารวมงานและชาวบ้านก็คือโรงทานหมูหันของขึ้นชื่อประจำแหล่งท่องเทียว คือแก่งกะเบาที่ห่างจากที่จัดงานเพียง600เมตร โดยวันนี้ทางชาวบ้านร่วมกันซื้อหมูมาหันแบบร้อนจากเตาหัน จำนวน100กว่าตัวเพื่อแจกจ่ายให้ผู้ร่วมงานได้ชิมกันอิ่มกันไปข้างหนึ่ง ด้วยการหมักหมูที่เป็นเอกลักษณ์กรอบนอกนุ่มในแทบไม่ต้องอาศัยน้ำจิ้ม ทำให้มีผู้คนมาต่อแถวตั้งแต่ไม่ทันได้เริ่มแจก พอถึงเวลาแจกคนสับหมูสับแทบไม่ทันสมกับเป็นอาหารขึ้นซื้อ ของอร่อยอย่างแท้จริง
ชาวบ้านเปิดเผยว่า วันนี้เป็นการรวมกันมาทำบุญเนื่องในโอกาสฉลอง วัดแม่พระเหรียญอัศจรรย์ แก่งกะเบา ซึ่งทุกคนต่างตั้งใจมาทำบุญสิ่งหนึ่งที่อยากให้ทุกคนได้ชิมก็คือของดีประจำแหล่งท่องเที่ยว คือหมูหัน แก่งกะเบา โดยชาวบ้านที่นี้ทำการขายหมูหันมานานถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่นี้ วันนี้เลยรวมกันซื้อหมูหัน100กว่าตัวมาทำโรงทานซึ่งจะทำทุกปีในช่วงเดือนเมษาหลังสงกรานต์