ชัยภูมิ (ชมคลิป) หลังสงกรานต์ ‘หม่ำชัยภูมิ’ ขายดี นักท่องเที่ยวแห่ซื้อก่อนกลับ

ชัยภูมิหลังเทศกาลสงกรานต์นักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางกลับต่างแวะซื้อหาอาหารจำพวกหม่ำ ไส้กรอกเงินล้านชัยภูมิติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากจำนวนมากสร้างรายได้วันละหลายแสนบาท

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2556 หลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ประชาชนนักท่องเที่ยวต่างเดินทางกลับภูลำเนาโดยพบว่าตลอดทั้งช่วงเช้าของวันนี้มีลูกค้าที่เดินทางกลับบ้านมาเยี่ยมยาติและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ต่างพากัน แวะเวียนจอดรถเพื่อเลือกซื้อไส้กรอกหม่ำเงินล้าน ที่เป็นของฝากขึ้นชื่อยอดฮิต อันดับ 1 ประจำ จังหวัดชัยภูมิ ที่ขึ้นชื่อโด่งดังไปทั่วประเทศและยังมีการส่งออกไปยังประเทศแถบยุโรปสร้างรายได้ในแต่ละปีนับหลายร้อยล้านบาทให้กับคนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิมายาวนานจนปัจจุบัน ที่อยากจะให้ลองชิมเป็นหม่ำแบบดั้งเดิมภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่โบราณที่ได้คิดวิธีถนอมอาหารเก็บไว้เนื่องจากไม่มีตู้เย็น ที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า หม่ำลูกระเบิด หรือ หม่ำพก ที่มีลักษณะเป็นทรงกลม โดยเป็นการถนอมอาการของคนโบราณที่เป็นวิธีเก็บรักษาอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เอาไว้ในกระเพาะของวัว ที่ 1 ตัวสามารถทำได้เพียงอันเดียวเท่านั้น”
นายสุพจน์ วงษ์คำสิงห์ เจ้าของร้านหม่ำเงินล้านนัดพบ ที่ตั้งอยู่บนถนนหฤทัย ทางออกจากเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้มีลูกค้าแวะเวียนมาเลือกซื้อสินค้าจำพวกหม่ำ ไส้กรอกเงินล้าน ที่เป็นของฝากขึ้นชื่อยอดฮิต อันดับ 1 ประจำ จังหวัดชัยภูมิ ที่ขึ้นชื่อโด่งดังไปทั่วประเทศ มากกว่าวันปกติเป็นเท่าตัว ส่วนใหญ่จะแวะซื้อกลับเป็นของฝากก่อนเดินทางกลับ โดยคาดว่าตลอดทั้งวันในวันนี้ซึ่งเป็นช่วงของการเริ่มทยอยกันเดินทางกลับหลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ จะมีลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางร้านได้เตรียมหม่ำไว้บริการวันละเกือบ 200 กิโลกรัม ทั้งหม่ำเนื้อ หม่ำหมู ไส้กรอกอีสาน ไว้รอจำหน่ายในราคามิตรภาพ โดยหม่ำหมู กิโลกรัมละ 350 บาท หม่ำเนื้อ กิโลกรัมละ440 บาท ไส้หมู กิโลกรัมละ 240 บาท ไส้กรอกเนื้อ กิโลกรัมละ 300 บาท สินค้าดังกล่าวสามารถกินได้ทั้งครอบครัว กินไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ได้อีกนานถึง 2 สัปดาห์ และนอกจากหม่ำกับไส้กรอกแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอาหารของฝากสูตรของร้านอีกหลายเมนู ทั้งแหนมกระดูกหมู แหนมเนื้อหมู เนื้อวัว หรือที่ชาวบ้านเรียกคือ ส้มต่อน และปลาร้าบองทรงเครื่อง ในราคาที่เป็นกันเองและไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด
” นายสุพจน์ฯยังกล่าวต่ออีกว่า ร้านตั้งอยู่ริมถนนหฤทัย ขาดออกจากตัวจากตัวเมืองชัยภูมิ จะเห็นร้านอยู่ซ้ายมือทันที พร้อมกันนี้ ที่ร้านยังมีบริการปิ้งย่างหม่ำพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆสามารถรับประทานได้ทันทีเอาไว้ทานในรถระหว่างเดินทางได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับนักเดินทางที่สนใจจะลองลิ้มชิมรสชาติอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิเราดู หรือต้องการที่จะสั่งจองล่วงหน้า หรือสอบถามเส้นทางสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0891235422 หรือเบอร์ไลน์0891235422ซึ่งร้านเปิดให้บริการทุกวันโดยไม่มีวันหยุด

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ

Related posts