มหาสารคาม-ขนส่ง ตรวจเข้มเมาแล้วขับดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดเพื่อลดอุบัติเหตุ


ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่จุดตรวจจุดบริการและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566
ซึ่งบรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารมหาสารคามมีนิสิต นักศึกษา และประชาชนทยอยมาซื้อตั๋ว และรอขึ้นรถโดยสารกลับภูมิลำเนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถโดยสารระหว่างจังหวัดระยะใกล้ เช่น ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด อุดรธานี สกลนคร มุกดาหาร และอุบลราชธานี เป็นต้น
โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้กำชับให้เตรียมพร้อมรับการเดินทางของประชาชน เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติงาน และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการดื่มสุราหรือเมาแล้วขับ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุทั้งในถนนสายหลักและถนนสายรอง ภาพรวมสภาพการจราจรในพื้นที่เริ่มมีปริมาณรถเพิ่มมากขึ้น แต่ยังคงเคลื่อนตัวได้ดี คาดการณ์ว่าปริมาณรถจะเริ่มหนาแน่นในช่วงเย็นวันนี้
ด้านนายคชาณพ จันทร์ภักดี หัวหน้ากลุ่มวิชาการสำนักงานขนส่งจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 11-17 เมษายน ซึ่งเป็นช่วง 7 วันอันตราย สำนักงานขนส่งจังหวัดมหาสารคามได้วางมาตรการเน้นตรวจสภาพรถโดยสารและพนักงานขับรถ โดยจะตรวจปัสสาวะพนักงานขับรถทุกคนเพื่อหาสารเสพติด ตรวจวัดลมหายใจจะต้องให้แอลกอฮอล์เป็น 0 หากมีแอลกอฮอล์แม้แต่ 1% ก็จะไม่ให้ขับรถ และได้เตรียมรถเสริมทั้งรถประจำทางและไม่ประจำทางเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชน พร้อมขอความร่วมมือรถบรรทุกขนาดใหญ่ เช่น รถอ้อย ให้หยุดวิ่งเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุใหญ่ และเพิ่มความคล่องตัวด้านการจราจร

Related posts