ขอนแก่น (ชมคลิป) สงกรานต์ขอนแก่นวัฒนา บุญเดือนห้าแห่มาลาพวงดอกสะแบง สืบสานประเพณีสงกรานต์ วิถีไทบ้านขอนแก่น

เริ่มขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการก่อนการเปิดงานประเพณีสงกรานต์จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2566 ภายใต้แนวคิดสงกรานต์ขอนแก่นวัฒนา บุญเดือนห้าแห่มาลาพวงดอกสะแบง ด้วยขบวนแห่สืบสานประเพณีสงกรานต์ วิถีไทบ้านขอนแก่น ขณะที่รองผู้ว่าฯ แฝงตัวเป็นหนึ่งในคณะกลองยาว ตบกลองสร้างสีสัน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 12 เมษายน 2566 ขบวนแห่สืบสานประเพณีสงกรานต์ วิถีไทบ้านขอนแก่น ซึ่งในขบวนประกอบด้วย ขบวนเกวียนบุปผชาติอันเชิญพระศรีสัตนาคนหุต หรือ พระพุทธพระลับ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ขบวนแห่น้ำศักดิ์สิทธิ์ ขบวนแห่น้ำดอกไม้ ประจำอำเภอ ขบวนเกวียนบุปผชาตินางสงกรานต์ ประจำปี 2566 ขบวนนางรำ ขบวนส่วนราชการที่มาในชุดกลุ่มชาติพันธุ์ในอีสาน ขบวนกลองยาว การละเล่นพื้นบ้าน เล่นน้ำสงกรานต์ และขบวนรณรงค์เล่นน้ำปลอดภัย ที่มีการตกแต่งแต่ละขบวนอย่างสวยงาม ได้เริ่มเคลื่อนขบวนออกจากบริเวณหน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน มาตามถนนหน้าเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ท่ามกลางความสนใจของประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มารอชมความสวยงามของบรรดานางรำ และขบวนแห่ โดยขบวนแห่ของส่วนราชการที่ร่วมกันแต่งกายด้วยชุดกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ในพื้นที่ภาคอีสาน เช่น กลุ่มชาติพันธุ์กูย โส้ บรู ไทลาว ไทโย้ย ไทย้อ กะเลิง ไทพวน และภูไท แต่ที่เป็นสีสันในขบวนแห่ครั้งนี้ ก็คือ คณะกลองยาวที่บรรดาสมาชิกของคณะกลองยาวต่างพากันเล่นดนตรีที่ตนเองถนัด ทั้งพิณ แคน เบส กลองกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะมือกลองที่สวมเสื้อสีขาว นุ่งผ้านุ่งโสร่ง ที่แบกกลองยาวนำหน้าขบวน นั้นก็คือ นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สร้างสีสันและรอยยิ้มได้เป็นอย่างมาก

โดยขบวนแห่ฯ นี้ จะเคลื่อนไปยังบริเวณเฮือนอีสานโบราณ หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อร่วมกันเปิดงานประเพณีสงกรานต์จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2566 ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์ขอนแก่นวัฒนา บุญเดือนห้าแห่มาลาพวงดอกสะแบง” แห่น้ำฮดสงบุญเดือนห้า ถวายบูชาต้นดอกไม้ ม่วนซื่นสุขใจเสียงลำเสียงแคน โดยในช่วงเย็นจะมีพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป พิธีสรงน้ำพระ พิธีสมมาอาวุโส หรือ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การตบปะทาย หรือ ก่อเจดีย์ทราย และที่เป็นไฮไลท์คือจุดเช็คอินภายในบริเวณงานที่เป็นอุโมงค์และซุ้มดอกสะแบงสุดตระการตา กว่า 5ล้านดอก