หนองบัวลำภู (ชมคลิป) จัดงานเทศกาลสงกรานต์ เดินแบบ “ผ้าไทย SKY WALK @หนองบัวลำภู” แห่งเดียวในโลก


12-15 เมย.นี้ เชื่อมโยงการท่องเที่ยวหาดโนนยาว ตำบลโคกใหญ่ อำเภอโนนสัง สู่ภูแอ่น-สกายวอล์ค แลนด์มาร์คแหล่งเช็กอินแห่งใหม่ของจังหวัดหนองบัวลำภู ที่พร้อมเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชมความงามทางธรรมชาติเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ในเขตอุทยานฯตำบลบ้านค้อ อำเภอโนนสัง ในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 6 เมย. 66 นายสุวิทย์ จันทร์หวร ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงาน “ผ้าไทย SKY WALK @หนองบัวลำภู” ร่วมกับนายเสฏฐชัย ยุทธเศรษฐสิริ พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู นายจักรพันธุ์ ทองอ่ำ นายอำเภอโนนสัง และ นายธงชัย นาราษฏร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดโลกการท่องเที่ยวเดินแบบ “ผ้าไทย SKY WALK @หนองบัวลำภู”แห่งเดียวในโลก เชื่อมโยงการท่องเที่ยวเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ จากหาดโนนยาว ตำบลโคกใหญ่ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู สู่ ภูแอ่น-สกายวอล์ค แลนด์มาร์คเช็กอิน แห่งใหม่ของจังหวัดหนองบัวลำภู นับเป็นจุดชมความงามทางธรรมชาติเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ในเขตอุทยานแห่งชาติภูเก้า – ภูพานคำ ตำบลบ้านค้อ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีหัวหน้าส่วนราชการสื่อมวลชนร่วมแถลงข่าวเพื่อส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดหนองบัวลำภู

โดยเฉพาะวันที่ 11 เมย.66 ในช่วงเย็นเริ่มเวลา 17.00 น.การแสดงแฟชั่นโชว์ชุดพิเศษ “แฟชั่นผ้าไทย SKY WALK” ณ ภูแอ่น SKY WALK โดยนายแบบ นางแบบ และพบกับ “แพนเค้ก – เขมนิจ จามิกรณ์”จากวิชชาลัยผ้าทอหนองบัวลำภู ชื่อว่า “ผ้าไทย SKY WALK @หนองบัวลำภู”แห่งเดียวในโลก จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2566 เทศกาลแห่งความสุขของประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภูร่วมกันสร้างปรากฎการณ์ในการร่วมกันสร้างแฮชแทก (#) ชื่องาน #ผ้าไทยSKYWALK ให้เป็นที่จดจำ ถ้าพูดถึงหนองบัวลำภูต้องนึกถึงผ้าไทย เสน่ห์ของผ้าไทยจังหวัดหนองบัวลำภู บวกกับจุดท่องเที่ยวชมความงามทางธรรมชาติที่เป็นแลนด์มาร์คเช็กอินแห่งใหม่ของจังหวัดหนองบัวลำภู นั่นคือ ภูแอ่น-SKY WALK

ขณะที่ นายเสฏฐชัย ยุทธเศรษฐสิริ พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวถึงรูปแบบการจัดงานระหว่างวันที่ 11-14 เมย.66 แบ่งออกเป็น 2 จุด สำหรับที่หาดโนนยาว ตำบลโคกใหญ่ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ประกอบไปด้วย กิจกรรมตามประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน และกิจกรรมสร้างความสนุกให้แก่นักท่องเที่ยวอีกมากมาย มีการจัดแสดงนิทรรศการมีชีวิตจังหวัดหนองบัวลำภู นิทรรศการตำนานเมืองหนองบัวลำภู นิทรรศการผลงานศิลปหัตถกรรมของดีหนองบัวลำภู นิทรรศการเส้นทางสายไหมผ้าไทยหนองบัวลำภู และนิทรรศการผลงานดีไซเนอร์ “เส้นทางผ้าไทยหนองบัวลำภู สู่เวทีแฟชั่นโลก” กิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ กิจกรรมทำบุญตักบาตร การรดน้ำขอพรตามประเพณี นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมการประกวด อาทิ การประกวดก่อเจดีย์ทราย การประกวดภาพถ่ายส่งเสริมการท่องเที่ยว การประกวดนางฟ้าจำแลงส่งเสริมการท่องเที่ยว “นางฟ้าลุ่มภูเทพีสงกรานต์” การประกวดทูตวัฒนธรรม “หนูน้อยสงกรานต์ร่าเริง” และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

ด้าน นายธงชัย นาราษฏร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ กล่าวว่าสำหรับจุดที่ 2 จุดชมธรรมชาติยกระดับ หรือ ภูแอ่น SKY WALK เพื่อเปิดทดลองใช้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ขึ้นชมวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติอันงดงามเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ โดยภูแอ่น SKY WALK มีขนาดกว้าง 16 เมตรยาว 21 เมตร หากนักท่องเที่ยวที่สนใจขึ้นชมความงดงามบนภูแอ่น SKY WALK ในช่วงวันที่ 12-14 เมษายน 2566 ซึ่งเป็นช่วงทดสอบระบบการบริหารจัดการนักท่องเที่ยวในการเยี่ยมชมภูแอ่น SKY WALK สามารถจองคิวขึ้นเยี่ยมชมภูแอ่น SKY WALK ได้ที่ศูนย์บริการอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ทางโทรศัพท์หมายเลข 06 3648 4821 (ในเวลาราชการ) สามารถติดต่อจองคิวได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 เป็นต้นไป โดยกำหนดไม่เกินวันละ 500 คน แบ่งเป็นชาวจังหวัดหนองบัวลำภู จำนวน 300 คน และประชาชนทั่วไป/นักท่องเที่ยว จำนวน 200 คน มีกำหนดเวลาเยี่ยมชมตั้งแต่เวลา 08:30 – 18:00 น. เพื่อนำมาประเมินการบริหารจัดการนักท่องเที่ยวสำหรับการจัดการในการรองรับนักท่องเที่ยวในครั้งต่อไป

นายธงชัย นาราษฏร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ กล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม บนภูแอ่น SKY WALK ในช่วงวันที่ 12-14 เมย.66 ไม่มีค่าธรรมเนียมขึ้นภูแอ่น SKY WALK แต่อย่างใด สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาภายในอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ต้องชำระค่าธรรมเนียมตามระเบียบ สำหรับผู้ใหญ่คนละ 20 บาท เด็กคนละ 10 บาท ค่าจอดรถยนต์ภายในอุทยานฯรถคันละ 30 บาท จักรยานยนต์คันละ 20 บาท ในอนาคตหลังจากนี้สำหรับค่าธรรมเนียมขึ้นชมบน ภูแอ่น SKY WALK ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะกำหนดประกาศระเบียบในการใช้ต่อไป

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ภาพและข่าว หนองบัวลำภู

Related posts