หนองคาย- ร้อนระอุ กว่า 40 องศา ชาวบ้านหนีร้อนลงเล่นน้ำพัทยาริมน้ำโขงคึกคัก

 


วันที่ 7 เม.ย.66 สภาพอากาศจังหวัดเหนองคายวันนี้ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดทั่วไป โดยเฉพาะเขต อ.เมืองหนองคายวัดอุณหภูมิสูงสุดได้ 37 องศาเซลเซียส แดดจัดเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังร้อนร้อนอบอ้าว ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยควันไฟ ฟ้าหลัวตลอดทั้งวัน น่าจะเกิดจากการที่เกษตรกรจุดไฟเผาเตรียมพื้นที่การเกษตรในฤดูฝนที่จะมาถึง ทำให้มีเปลวความร้อนแผ่กระจายเป็นบริเวณกว้าง และการใช้รถใช้ถนนจำนวนมากขึ้น ประกอบกับมีข่าวว่าได้เกิดไฟไหม้ป่าและการเผาไร่ที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน กระแสลมได้พัดพาเอาควันไฟและฝุ่นละอองข้ามเข้ามาในพื้นที่ จ.หนองคาย ปกคลุมเป็นพื้นที่กว้าง ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ( PM 2.5) มีค่าเกินมาตรฐานต่อเนื่องมากว่า 1 เดือนแล้ว

จากลักษณะอากาศและความร้อนปกคลุมดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด ทนร้อนไม่ไหวต่างพาครอบครัวบุตร-หลาน หลบร้อนลงเล่นแช่น้ำที่หาดพัทยา อีสาน บ้านหัวทราย อ.ศรีเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหาดทรายขาวซึ่งมีพื้นที่กว้างและยาวเหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ เช่นเดียวกับหาดท่ามะเฟือง ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ ซึ่งเป็นหาดขึ้นกลางแม่น้ำโขง มีนักท่องเที่ยวและประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ เช่นเดียวกับที่หาดอื่นๆในพื้นที่จังหวัดหนองคาย กันอย่างคึกคัก เพื่อคลายร้อน บางคนเล่นน้ำตั้งแต่หาดเปิดยาวถึงหาดปิดอย่างสนุกสนาน ตั้งวงกินข้าว-อาหาร เครื่องดื่มบนหาดริมแม่น้ำโขงและซุ้มของร้านค้าที่จัดบริการต่างขายดีกันทั่วหน้า สร้างรายได้ให้กับชุมชน สร้างความรักความอบอุ่นในครอบครัวภายใต้การรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด

ส่วนสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ไดมีการเฝ้าระวัง สภาพอากาศในจังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะในแม่น้ำโขงและริมฝั่งแม่น้ำโขงปกคลุมด้วยฝุ่นควันตั้ง 25 มี .ค.66 เป็นต้นมาซึ่งฝุ่นควันที่ปกคลุมส่วนใหญ่ คาดว่าถูกลมพัดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลให้มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน(PM 2.5) สูงถึง 220 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศ์กเมตร เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานถึง 75 ไมโครกรัม สูงสุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือใช้อุปกรณ์ป้องกัน ถ้ามีอาการทางสุขภาพเช่นไอหายใจลำบาก ตาอักเสบแน่นหน้าอกปวดศีรษะหัวใจเต้นผิดปกติคลื่นไส้อ่อนเพลียควรปรึกษาแพทย์ซึ่งกลุ่มเสี่ยง ก็ได้แก่ เด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ผู้ป่วยด้วยโรคประจำตัวกลุ่มโรคทางเดินหายใจ และหลอดเลือด


จากสถานการณ์ควันไฟและฝุ่นละออง เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ ขอฝากให้ทุกคนรักษาสุขภาพของตนเองด้วย เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อนจัดติดต่อกันหลายวัน อีกทั้งมีฝุ่นควันจากประเทศเพื่อนบ้านถูกลมพัดข้ามมา สังเกตได้ในช่วงเช้าที่ริมฝั่งโขง จะมีฝุ่นควันปกคลุมหนาจนมองไม่เห็นฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงขอความร่วมมือจากทุกคน งดการเผาตอซังข้าวและหญ้าแห้ง เพราะจะให้เกิดไฟไหม้ลุกลามได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้มีฝุ่นควันเพิ่มปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ที่ส่งผลต่อสุขภาพ


ซึ่งที่ผ่านมาทางทศบาลเมืองหนองคาย จับมือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองคาย และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี นำชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล ฉีดพ่นละอองน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย โดยจะดำเนินการในระหว่างวันที่ 23 – 29 มีนาคม 66 เน้นพื้นที่ชุมชนหนาแน่น สวนสาธารณะ และลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขง

นายสังวาล ริมเขาใหญ่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในพื้นที่จังหวัดหนองคายมีปริมาณสูง นายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ให้เทศบาลเมืองหนองคาย ร่วมกับสำนักงาน ปภ.หนองคาย และได้ประสานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี เข้ามาแก้ไขปัญหา โดยเทศบาลเมืองได้มีจัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ขึ้นสำหรับโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคายให้อยู่ในระดับที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย และเพื่อลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพของประชาชนภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคายจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 โดยตั้งเป้าปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคายอยู่ในระดับที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน หรือไม่เกิน 37 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำด้วยชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล (LUF 60) ในระหว่างวันที่ 23 – 29 มีนาคม 2566 อย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนสถานที่ในการฉีดพ่นนั้นจะเน้นพื้นที่ชุมชนหนาแน่น สวนสาธารณะ และลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่มีประชาชนออกมาพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ได้ให้รถดับเพลิงและรถน้ำของเทศบาลเมืองหนองคาย นำน้ำไปฉีดพ่นและรดน้ำผิวถนน ทั้งสายหลัก สายรอง และถนนรอบเมือง เพื่อเป็นการลดฝุ่นละอองอีกด้วย นายสังวาล ริมเขาใหญ่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย ได้ฝากเตือนประชาชน หากปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ก็จะมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอฝากให้ทุกคนรักษาสุขภาพของตนเองด้วย ทางเทศบาลเมืองหนองคาย ก็จะพยายามทุกวิถีทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อนจัดติดต่อกันหลายวัน อีกทั้งมีฝุ่นควันจากประเทศเพื่อนบ้านถูกลมพัดข้ามมา สังเกตได้ในช่วงเช้าที่ริมฝั่งโขง จะมีฝุ่นควันปกคลุมหนาจนมองไม่เห็นฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงขอความร่วมมือจากทุกคน งดการเผาตอซังข้าวและหญ้าแห้ง เพราะจะให้เกิดไฟไหม้ลุกลามได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้มีฝุ่นควันเพิ่มปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ที่ส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย

พันธลภ(ฤาษี) แสงทอง -อภิชาติ จังหวัดหนองคาย