ขอนแก่น (ชมคลิป) ปิดป้ายสาปแช่งหัวขโมยลักขุดมันสำปะหลัง

แผ่นป้ายข้อความสาปแช่งผู้ที่มาขโมยขุดหัวมันสำปะหลัง ถูกนำมาติดบริเวณแนวรั้วไร่มันสำปะหลัง ของเกษตรกรบ้านบัวใหญ่ หลังถูกขโมยขุดหัวมันต่อเนื่องไม่ต่ำกว่าสองรอบ

วันที่ 8 มีนาคม 2566 นายบุญธรรม คณะวาปี เกษตรกรบ้านบัวใหญ่ ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เล่าว่า บริเวณนี้มีไฟส่องสว่างยามค่ำคืนและอยู่ติดถนน ทำให้คนที่มาลักขุดมันเข้ามาได้ง่าย โดยเคยเห็นคนที่ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง หรือซาเล้ง เข้ามาในไร่มันตอนกลางคืน แต่จับไม่ได้คาหนังคาเขา ก่อนพบว่าจะขี่รถหลบหนีไปได้ คาดว่าป็นคนในพื้นที่ และจะเลือกไร่มันที่เจ้าของไม่ได้มาเฝ้า

โดยตนเองได้ปลูกมันสำปะหลังแปลงนี้เนื้อที่ 1 ไร่เศษ ลงทุนทั้งค่าไถ ปลูก ค่าปุ๋ย ค่าฮอร์โมนฉีดบำรุง รวม 5 พันบาท ปีนี้ราคาหัวมันปรับสูงขึ้น อย่าง เชื้อแป้ง 25 % ราคากิโลกรัมละ 3 บาท 60 สตางค์ ถ้าเชื้อแป้ง 30% บางจุดรับซื้อ 3 บาท 80 สตางค์ ไปจนถึง 4 บาท เลยทีเดียว ตอนนี้มันอายุเพียง 4 เดือนเท่านั้น แต่ก็ถูกขโมยแล้ว

ทางด้านนายประยูร สาเกตุ เกษตรกรบ้านอุบล ตำบลบัวใหญ่ ก็เคยถูกขโมยขุดหัวมันเช่นกัน โดยบอกว่า ไร่มันสำปะหลังจำนวน 7 ไร่ ปกติจะขุดมันสำปะหลังขายตอนอายุ 11-12 เดือน แต่แปลงนี้อายุแค่ 7 เดือน แต่ต้องรีบจ้างคนมาขุดไปขาย เพราะ นอกจากได้ราคาดีแล้ว หากปล่อยไว้นานก็อาจถูกขโมย

ซึ่งตนเองได้พยายามมานอนเฝ้าไร่มันตอนกลางคืน แต่ก็มาทุกวันไม่ได้ และในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ก็มีคนตระเวนลักขุดมันต่อเนื่อง จึงขอความช่วยเหลือจากฝ่ายปกครองและตำรวจ ให้ช่วยติดตามจับกุมผู้ที่ออกตระเวนลักขุดหัวมันสำปะหลัง มาดำเนินคดีโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ก่อเหตุซ้ำอีก

เพื่อเป็นการสื่อสารถึงหัวขโมย จึงได้จัดทำป้ายข้อความปริ๊นใส่กระดาษ เอ 4 และเป็นการสาปแช่งคนร้ายว่า “ใครขโมย ขอให้ มึง วิบัติ” ติดไว้ตามรั้วโดยรอบไร่มัน