ขอนแก่น (ชมคลิป) สลากปลอม400ใบแม่ค้าเผยเพิ่งเคยเจอครั้งแรก

พ่อค้าอ้างรับโควต้าตรงจากกองสลากฯ แม่ค้าชาวขอนแก่นรับซื้อมาขายต่อพบเป็นของปลอม 400 ใบ เข้าแจ้งความดำเนินคดีทั้งสองท้องที่  ขณะที่แม่ค้าสลากฯรายใหญ่ในตลาดหนองหลุบเผย ขายมากว่า 10 ปี เพิ่งเคยเจอเหตุการณ์สลากปลอมครั้งนี้ครั้งแรกจากข่าว หวั่นกระทบพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ลูกค้าไม่กล้าซื้อ แต่เชื่อลูกค้าขาประจำมั่นใจเจ๊พินขายแต่ของแท้

          เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.พ.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังตลาดบ้านหนองหลุบ ต.แดงใหญ่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ภายหลังจากมีข่าวพบสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอมจำนวน 400 ใบ โดยระบุว่ารับซื้อมาจากพ่อค้าสลากฯชาว จ.เลยนำมาขายในตลาดบ้านหนองหลุบ และมีแม่ค้ามารับไปขายต่ออีกที ก่อนจะมีการตรวจสอบไปยังกองสลากฯซึ่งยืนยันชัดเจน 100 เปอร์เซ็นต์แล้วว่าเป็นสลากฯปลอมทำลอกเลียนแบบขึ้นมา ทั้งผิวสัมผัสจะลื่นต่างจากของแท้จะหยาบ พร้อมกันนี้มีลูกค้าซื้อไปจำนวน 23 ใบเป็นเลขชุดลงท้าย 90 ซึ่งทางผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความที่ สน.รัตนาธิเบศร์ เมื่อวานที่ผ่านมา และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่สภ.บ้านเป็ด โดยทั้งสองท้องที่นั้นเป็นเหตุการเชื่อมโยงกัน โดยที่ สน.รัตนาธิเบศร์ เป็นสลากปลอมจำนวน 300 ใบของฝั่งพี่สาวที่รับมาจากน้องสาวในจังหวัดขอนแก่น ส่วนที่ สภ.บ้านเป็ด น้องสาวเข้าแจ้งความ พร้อมสลากฯปลอม จำนวน 97 ใบ ซึ่งมีลูกค้าซื้อไปเป็นสลากที่ลงท้ายด้วย 90 ส่วนอีกใบได้มาไม่ครบ   ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าต่างก็พากันตกใจกับข่าวที่เกิดขึ้น    เพราะในช่วงเย็นจะมีผู้นำฉลากกินแบ่งรัฐบาลนำมาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก

         นางกาญจนา แสนชมพูอายุ47ปี แม่ค้าในตลาดหนองหลุบ  กล่าวว่า รู้สึกกลัวตกใจหลังทราบข่าวว่าพบลอตเตอรี่ปลอม ในพื้นที่ตลาดตนเอง   เนื่องจากตนชอบซื้อลอตเตอรี่เป็นประจำอยู่แล้ว  และพึ่งเคยได้ยินข่าว  ถ้าเจอกับตนเองคงได้แค่แจ้งความ  ซึ่งยอมรับว่ามีผู้มาขายลอตเตอรี่ที่เป็นขาจร   มาเดินขายเป็นจำนวนมาก  ซึ่งไม่รู้ว่ามาจากไหนบ้าง  ต่อไปก็คงระวังมากขึ้นและจะซื้อแต่กับเจ้าประจำเท่านั้น

           ขณะที่นางยุพิน ตาปราบ หรือเจ๊พิน อายุ 47 ปี  ซึ่งเป็นแม่ค้าขายลอตเตอรี่รายใหญ่ที่สุดในพื้นที่ตลาดหนองหลุบ  ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า กรณีดังกล่าวเพิ่งทราบจากในข่าวเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา พอทราบก็ตกใจ เพราะขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว เป็นรายใหญ่ในตลาดบ้านหนองหลุบ ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหานี้ขึ้นมา ไม่เคยเจอสลากปลอมในตลาดบ้านหนองหลุบ เชื่อว่าจะเป็นพวกมิจฉาชีพแฝงตัวมาแล้วอ้างว่าเป็นพ่อค้าแม่ค้าสลากที่มีโควต้าสลากฯนำมาขายให้   สลากฯที่ตลาดขายดีมาก มีพ่อค้าแม่ค้าชาวจ.เลยมาเช่าบ้านอยู่ในพื้นที่ ช่วงเช้าก็จะปั่นจักรยานขายเร่ในหมู่บ้าน พอช่วงเย็นก็จะมานั่งขายที่ตลาดหนองหลุบจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ที่พบเห็นจะเป็นการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาขาย หลายคนมาอยู่ 1 ปี 2 ปี ก็กลับ ก็จะมีคนอื่นมาขายต่อ ส่วนตัวเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะสร้างผลกระทบให้กับพ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าที่ต้องการซื้อสลากฯ อาจจะไม่มั่นใจหากซื้อที่ตลาดแห่งนี้ตามที่มีข่าว แต่ทั้งนี้อยากจะฝากถึงลูกค้า ให้ซื้อกับพ่อค้าแม่ค้าขาประจำซึ่งเชื่อมั่นปลอดภัยได้ดีที่สุด ส่วนมากคนชอบซื้อของถูกจะเจอของปลอม ฝากถึงมิจฉาชีพอยากให้เลิกทำ เพราะทุกคนต่างทำมาหากินก็ได้รับความเดือดร้อน ลงทุนไปหลายหมื่นได้ของปลอมมา ก็ทำมาหากินลำบากมากขึ้น ส่วนตัวก็ได้กำลังแค่ใบละ 10 บาท ลงทุนไปเยอะกว่าจะมาถึงวันนี้ ยิ่งมาเจอแบบนี้ก็เชื่อว่าจะทำให้ลูกค้าเกิดควาวมไม่มั่นใจ แต่ที่ร้านของเจ๊มั่นใจได้ 100 เปอร์เซ็นต์ของจริงทุกใบ

ในส่วนของทางคดีขณะนี้เป็นสองท้องที่คือที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ จำนวน 300 ใบ และที่ สภ.บ้านเป็ด จำนวน 100 ใบ ทางพนักงานสอบสวนก็จะทำการสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนออกหมายเรียกและหมายจับตามขั้นตอนต่อไป