ขอนแก่น (ชมคลิป) อำเภอแวงใหญ่ จัดแข่ง ‘พายเรือกาละมัง’ สร้างสีสันงานบุญกุ้มข้าวใหญ่

อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น จัดแข่งขันกีฬาพายเรือกาละมัง เพื่อสร้างสีสันในงานประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ และของดีอำเภอแวงใหญ่

         ที่สระน้ำข้างที่ว่าการอำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น นายกรุง นามสง่าดำรงกุล นายอำเภอแวงใหญ่ ได้เปิดการแข่งขันกีฬาทางน้ำพายเรือในกาละมัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้น ภายในงานประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ และของดีแวงใหญ่ ประจำปี 2566 ซึ่งหลังจากการกล่าวเปิดงาน นายอำเภอแวงใหญ่ ได้ท้าให้ท้าแข่งกับกำนันตำบลคอนฉิม สารวัตรกำนันตำบลคอนฉิม จากนั้นทุกคนก็มาประจำตำแหน่งที่ริมฝั่งเพื่อเตรียมลงกาละมัง ทีเด็ดของนายอำเภอแวงใหญ่คือรองเท้าที่คิดว่าจะใช้แทนไม้พายได้และช่วยให้เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก จนกระทั่งสัญญาณปล่อยตัวดังขึ้น ทั้ง 4 คนต่างรีบพาตัวเองในกาละมังออกไปจากฝั่ง เพื่อจะเข้าสู่เส้นชัย 100 เมตรข้างหน้า และเมื่อกรรมการให้สัญญาณปล่อยตัว ผู้แข่งขันรวมทั้งนายอำเภอ ต่างรีบจ้ำเอารองเท้าพายไปข้างหน้า แต่นายอำเภอกับรองปลัด อบต.โนนสะอาด ก็ต้องลงไปจมน้ำกัน ส่วนสารวัตรกำนันหมุนไปมากว่าจะออกจากฝั่งได้ แต่สุดท้ายก็ต้องจมน้ำตามนายอำเภอไปตามกัน จากนั้นทั้งหมดต่างขึ้นมาในกาละมังอีกครั้ง เพื่อจุดหมายคือเส้นชัยข้างหน้า โดยพาะนายอำเภอนั้น ไหนๆก็ท้าแข่งขันเองเลยต้องพยายามพายกาละมัง แต่ก็ต้องหมุนไปมาหลายรอบ กว่าจะพาตัวเองไปเข้าเส้นชัยได้

                นายอำเภอแวงใหญ่ กล่าวว่า การจัดการแข่งขันพายเรือในกาละมังนั้น นอกจากจะเป็นอีกกิจกรรมภายในงานแล้ว จากการที่ตนเองได้ร่วมแข่งขันนั้นทีแรกไม่สามารถพายเรือออกไปได้เลย จนกระทั่ง อส. ได้บอกวิธีที่ทำให้เรือพายไปได้โดยการพายให้เมือนเรือ จึงทำให้ตนเองสามารถเข้าเส้นชัยได้ และจะต้องมีความนิ่งด้วยเช่นกันเหมือนสารวัตรกำนันตำบลคอนฉิม ที่อายุเข้าวัย 60 ปี แต่ก็เข้าเส้นชัยได้เป็นคนแรก.