ขอนแก่น (ชมคลิป) สวนสัตว์ขอนแก่น เชิญชวนนักเที่ยวประกวดตั้งชื่อ “ลูกสิงโต” คู่แรก ประกาศผลวันวาเลนไทน์


วันที่ 25 ม.ค. 2566 ที่ส่วนจัดแสดงอาณาจักรนักล่า สวนสัตว์ขอนแก่น ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น เผยว่าทางสวนสัตว์ขอนแก่นขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมการประกวดการตั้งชื่อ “ลูกสิงโต” คู่แรก ที่ประสบความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ลูกสิงโต ซึ่งเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง สิงโตเพศผู้ชื่อว่า “สิงหา” และ สิงโตเพศเมียชื่อว่า “กันยา” ที่ย้ายมาจากสวนสัตว์อุบลราชธานี ก่อนที่จะอยู่ภายใต้การดูแลของสวนสัตว์ขอนแก่น

โดยที่ “กันยา” สิงโตเพศเมียได้คลอดลูกออกมาในวันที่ 23 ธันวาคม 2565 ทางเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของทางสวนสัตว์ขอนแก่น ได้เข้าไปดูแลพร้อมตรวจสุขภาพร่างกายและคอยสังเกตุพฤติกรรมของ “กันยา” สิงโตเพศเมีย และลูกๆของเขาทั้ง 2 ตัว อย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอ เพื่อให้พวกเขานั้นไม่เกิดความเครียดสะสม อีกทั้งยังทำให้พวกเขาได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย

นายณรงวิทย์ กล่าวต่ออีกว่า ในการถือกำเนิดของลูกสิงโตคู่แรกของทางสวนสัตว์ขอนแก่นในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งและเปรียบเสมือนของขวัญต้อนรับในช่วงเทศกาลแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่กำลังจะมานี้ ให้กับทางสวนสัตว์ขอนแก่น เพราะสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความประสบความสำเร็จในด้านการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ที่เกิดใหม่ ด้านการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ ด้านการเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่า และรวมไปถึงในด้านการออกแบบระบบนิเวศภายในส่วนจัดแสดงสิงโตได้อย่างใกล้เคียงตามถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกเขาตามธรรมชาติ

ซึ่งการให้กำเนิดลูกสิงโตของ “กันยา” สิงโตเพศเมีย ในครั้งนี้ ได้ให้กำเนิดลูกสิงโตเพศผู้ 1 ตัว และ เพศเมีย 1 ตัว จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารถรับชมความน่ารักของลูกสิงโต ผ่านจอทีวี ระบบกล้อง CCTV หน้าส่วนจัดแสดงสิงโต ณ อาณาจักรสัตว์นักล่า สวนสัตว์ขอนแก่น อีกทั้งยังสามารถเข้าร่วมการประกวดตั้งชื่อลูกสิงโต ได้ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2566 ถึง 10 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ และ ประกาศผลการตั้งชื่อลูกสิงโตคู่แรกของทางสวนสัตว์ขอนแก่น ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งรายละเอียดและกติกาในการประกวดตั้งชื่อ “ลูกสิงโต” สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง เพจ Facebook : สวนสัตว์ขอนแก่น Khonkaen Zoo