กาฬสินธุ์ – เปิดตลาดกุ้งก้ามกรามส่งขายปีใหม่คึกคัก

บรรยากาศจับกุ้งก้ามกรามจำหน่ายในเทศกาลปีใหม่คึกคัก โดยมีออร์เดอร์เข้ามาวันละหลายตัน เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งต้องระดมแรงงานจับตั้งแต่หลังเที่ยงคืน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ขณะที่ราคาจำหน่ายปากบ่ออยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท คาดแนวโน้มหลังปีใหม่กุ้งขาดตลาด

วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศจับกุ้งก้ามกราม สัตว์เศรษฐกิจอันดับหนึ่งของ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งจะค้าขายดีมากในช่วงเทศกาลปีใหม่ พบว่ามีความคึกคักเป็นอย่างมาก หลังจากซบเซามาตลอดปีจากสถานการณ์โควิด-19 และปัญหาอุทกภัย

นายอาทิตย์ ภูบุญเติม อายุ 52 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม บ้านตูม หมู่ 4 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตลาดกุ้งเริ่มจะกลับมาคึกคักอีกครั้งในเทศกาลปีใหม่ ซึ่งกุ้งก้ามกรามถือเป็นอาหารยอดฮิตในเทศกาลนี้ เนื่องจากทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ย่าง ต้มยำ หรือประกอบอาหารต่างๆ โดยเฉพาะรสชาติของกุ้งก้ามกราม ซึ่งเป็นกุ้งสด เลี้ยงในบ่อดิน โดยใช้น้ำจากโครงการชลประทานลำปาว มีความนุ่ม เหนียว ตามธรรมชาติ สด สะอาด ไม่ว่าจะประกอบเป็นอาหารเมนูไหน ก็รับประทานอร่อย ส่วนใหญ่นิยมย่าง อบ ซึ่งจะให้กลิ่นหอมเป็นพิเศษ

นายอาทิตย์กล่าวอีกว่า ในส่วนของการจับกุ้งก้ามกรามจำหน่ายในเทศกาลปีใหม่นี้ สำหรับตนคาดว่าน่าจะได้ผลผลิตประมาณ 1 ตัน แต่คะเนจากการจับกุ้งแล้วคงไม่ถึง เนื่องจากที่ผ่านมาประสบปัญหาอากาศวิปริต ทั้งร้อนและเย็น ประกอบกับทางชลประทานปิดการส่งน้ำ จึงทำให้กุ้งตายบางส่วน ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามรายอื่นๆก็ประสบปัญหาเดียวกัน ดังนั้น ถึงแม้ในภาพรวมจะมองว่าจับกุ้งก้ามกรามคึกคัก  ขายดี มีออร์เดอร์เข้ามามาก วันละหลายตัน แต่ปริมาณกุ้งไม่เพียงพอ และมีแนวโน้มจะขาดตลาดในช่วงหลังปีใหม่

อย่างไรก็ตาม สำหรับราคาขายกุ้งก้ามกรามสดที่ปากบ่อยังอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท ขายส่งลูกค้าต่างจังหวัด 280-400 บาท ตามระยะทาง ภาพรวมรายได้ไม่คุ้มกับการลงทุน  ขณะที่ราคาอาหารกุ้งยังแพงกระสอบละเกือบ 1,000 บาท ซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตที่ยังสูงอยู่ จึงทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งส่วนใหญ่ ยังประสบปัญหาขาดทุนซ้ำซาก