ศรีสะเกษ (ชมคลิป) แห่ชมฝนดาวตก “เจมินิดส์” หน้าผามออีแดง อช.เขาพระวิหาร คึกคับ ท่ามกลางลมหนาว

 

เมื่อวันที่ 14:ธ.ค. 65 ที่บริเวณหน้าผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ น.ส.สุชารัตน์ แสงอรุณ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ รับผิดชอบพื้นที่ 2 จังหวัด คือ ศรีสะเกษ และสุรินทร์ พร้อมด้วย ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับ นายวีระชัย กำลังงาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ร่วมกันจัดกิจกรรม ภายใต้ “โครงการ 365 วัน อเมซิ่ง ยิ่งกว่าเดิม” นำนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ จำนวนมาก แห่กางเต้นท์ ชมฝนดาวตกเจมินิดส์ พร้อมโปรโมชั่นกินหมูกะทะชมฝนดาวตก สำหรับนักท่องเที่ยว 20 คนแรกที่จองเข้าร่วมกิจกรรมกับ ททท. จะได้รับ เมนูหมูกะทะ 2 คนต่อหนึ่งชุด ไปรับประทานที่เต้นท์อีกด้วย พร้อมยังมี นายธนา พลอินทร์ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนะวิหาร มาเป็นวิทยากรในการบรรยายให้ความรู้ในเรื่องดาราศาสตร์ ดวงดาว เบื้องต้นอีกด้วย ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็น และมีลมโชยมาตลอด


นายสวัสดิ์ ลุนผง หัวหน้าฝ่ายจัดการทรัพยากรธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร เปิดเผยว่า ในวันนี้มีนักท่องเที่ยวสนใจแห่ขึ้นมาชมฝนดาวตกเป็นจำนวนมากพอสมควร ซึ่งจุดที่จัดให้มีการชมฝนดาวตกในปีนี้นั้น เป็นบริเวณลานหน้าผามออีแดง ซึ่งกว่าระดับน้ำทะเล ประมาณ 550 เมตร ได้มีการติดตั้งกล้องส่งดาว จำนวน 2 ตัว เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจในเรื่องดวงดาว ทั้งนี้พบว่า หลังเวลา 20.00 น. เป็นต้นมา ได้มีฝนดาวตกโผล่ให้เห็นเป็นระยะเกือบทุกนาที สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาตั้งตารอเป็นอย่างมาก และไม่ผิดหวังจริงๆ

ด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ตามที่ ททท.สำนักงานสุรินทร์ จัดกิจกรรมในครั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนประทับใจมาก เพราะทุกคนได้เห็นฝนดาวตกครบทุกคน ในมุมมอง 360 องศา และมีอดีตหัวหน้าอุทยานฯมาเป็นวิทยากรคอยให้ความรู้แนะนำการใช้แผนที่ Application Sky view และ Star tracker ในการตามหาดวงดาว ตามที่ ททท.ส่งเสริมให้เที่ยวทุกวัน อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาชมความสวยงามของอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ซึ่งสามารถเดินทางมาได้ทุกฤดูกาลทุกๆวัน โดยสามารถติดต่อขอเช่าเต๊นท์ และห้องพักที่อุทยานฯจัดไว้ให้ เป็นบรรยากาศที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวมาแล้วอยากมาซ้ำ.

 

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน