อุดรธานี – หนุ่มใหญ่นั่งกินเหล้าผิงไฟคลายหนาว “วูบ” กลางกองไฟดับอนาถ

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 13 ธันวาคม พ.ต.ท.ศิริชัย โพธิจักร สว.สอบสวน สภ.ห้วยหลวง จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งว่ามีไฟคลอกเสียชีวิตที่กระท่อมกลางไร่ท้ายหมู่บ้านหนองโอน ม.7 ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี จึงรีบไปที่เกิดเหตุพร้อมแพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี พร้อมด้วยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน

ที่เกิดเหตุเป็นกระท่อมยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร อยู่ท้ายหมู่บ้านพบศพของนายสุบัน กินรีงาม อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 ม.7 ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี เจ้าของกระท่อม นอนหงายเสียชีวิตอยู่บนพื้นข้างกระท่อม สภาพศพไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้นที่ถูกไฟเผาไหม้ไปเหลือเศษติดอยู่กับกางเกงในตัวเดียว ส่วนลำตัวมีร่องรอยไฟไหม้เกือบทั้งตัว ห่างจากกองไฟประมาณ 5 เมตร คาดว่าผู้ตายคงวูบลงไปในกองไฟแล้วโดนไฟคลอกทั้งตัวแล้วผู้ตายคงดิ้นทุรนทุรายไปตามพื้น ช่วยตัวเองไม่ได้ ทำให้เสียชีวิต หลังจากนั้นแพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายแต่อย่างใด ตามร่างกายพบแต่รอยไฟไหม้เกือบทั้งตัว คาดเสียชีวิตจากถูกไฟลวก และคงเสียชีวิต มากว่า 5 ชั่วโมง

นางพิพัฒน์ กินรีงาม อายุ 66 ปี แม่ผุ้ตาย บอกว่า ลูกชาย เป็นโสด จะมาเลี้ยงที่ไร่คนเดียวและพักอยู่ที่นี่ด้วย ปกติเป็นคนชอบดื่มเหล้าเป็นประจำ เมื่อเย็นวานตนเข้ามาที่กระท่อมก็ไม่พบกองไฟ จนมาบ่ายนี้เข้ามาก็พบศพของลูกชายนอนเสียชีวิตอยู่ห่างกองไฟประมาณ 5 เมตร คาดว่าเมื่อคืนอากาศหนาวลูกชายคงจะก่อกองไฟแล้วนั่งกินเหล้าอยู่ข้างกองไฟ แต่เนื่องจากลูกชายมีโรคประจำตัวเป็นลมชักอยู่แล้ว คงจะเกิดอาการวูบแล้วล้มใส่กองไฟ แล้วถูกไฟคลอกคงช่วยตัวเองไม่ได้ จึงถูกไฟลวกทั้งตัวจนเสียชีวิต

ด้านนางทองใบ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 73 ปี ญาติของคนตาย เปิดเผยว่า เมื่อเช้านี้ได้มีอีกา หลายตัวมาบินส่งเสียงร้องอยู่บริเวณใกล้บ้านผู้ตาย ซึ่งคนโบราณถือว่าถ้ามีอีกามาบินร้องอยู่ในบริเวณนี้ก็ทำให้ตนคิดว่าคงจะมีคนตายอีกตามความเชื่อของคนโบราณ จนมาพบว่านายสุบันเสียชีวิตดังกล่าว

เบื้องต้นตำรวจได้ทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน สันนิฐานคาดว่า เมื่อคืนอากาศหนาว ผู้ตายคงก่อไฟแล้วกินเหล้าผิงไฟ เพื่อคลายความหนาว แล้วเกิดอาการวูบล้มใส่กองไฟแล้วถูกไฟคลอกแล้วทำให้ผู้ตายดิ้นทุรนทุราย จนเสียชีวิตดังกล่าว ญาติไม่ติดใจจึงมอบศพ เพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป