ขอนแก่น (ชมคลิป) นางรำกว่า 25,000 คน ร่วมพิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลองครบรอบ 225 ปี

ประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นทั้ง 26 อำเภอ กว่า 25,000 คน ร่วมพิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่จังหวัดขอนแก่น ฉลองครบรอบการก่อตั้งจังหวัดขอนแก่น 225 ปี และเป็นกิจกรรมก่อนการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่นและงานขอนแก่นซอฟต์เพาเวอร์

           28 พ.ย. 65 ที่ศาลหลักเมืองขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมกราบไหว้ 10 สิ่งศักดิ์สิ่งศักดิ์สิทธิ์จังหวัดขอนแก่น ที่นำมาไว้ที่ศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลหลังจังหวัดขอนแก่น ได้ครบรอบการก่อตั้งจังหวัดมาได้ 225 ปี จากนั้นได้มีการรำบวงสรวงศาลหลักเมือง โดยมีชาวบ้านทั้ง 26 อำเภอ ของจังหวัดขอนแก่น โดยได้กำหนดการท่ารำประกอบเพลงจำนวน 4 เพลง คือ เพลงขอนแก่นวันนี้,เพลงฟ้อนผูกเสี่ยวและเพลงดอกคูณเสียงแคน  และปีนี้เพิ่มขึ้นมาอีก 1 เพลงคือเพลง สาวอีสานรอรัก ที่จะเต้นท่าฟรีสไตล์

             นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า ซึ่งการรำบวงสรวงเป็นกิจกรรมที่ชาวขอนแก่นนั้นพร้อมใจ กำหนดจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ในทุกวันที่ 28 พ.ย. ซึ่งถือเป็น งานบุญประเพณีประจำปีครั้งยิ่งใหญ่และครั้งสำคัญของคนขอนแก่น ที่จะได้รวมใจเป็นหนึ่งด้วยการรำบวงสรวง 10  สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนเเก่น ประกอบด้วย พระพุทธอภัยมงคลสมังคี ,พระพุทธพระลับ ,พระธาตุขามเเก่น องค์จําลอง ,เจ้าพ่อมอดินเเดง,ศาลหลักเมืองขอนเเก่น ,พระนครศรีบริรักษ์ ,เจ้าพ่อมเหศักดิ์,พระพุทธมหาจักรเเก่นนคร วัดหนองเเวง พระอารามหลวง ,หลวงพ่อใหญ่ วัดกลางขอนเเก่น ,พระพุทธรังสิโยภาสสุขพิพัฒน์ จากวัดป่าเเสงอรุณ ซึ่งการรำบวงสรวงปีนี้ยังคง กำหนดท่ารำประกอบในจังหวะของ 3 เพลงหลัก และปีนี้เพิ่มขึ้นมา 1 เพลงคือเพลงสาวอีสานรอรัก

             ขณะที่เครื่องแต่งกายของนางรำ และนายรำได้สื่อถึงอัตลักษณ์ที่สวยงามด้วยชุดผ้าไหมลายแคนแก่นคูณ ซึ่งเป็นลายผ้าไหมประจำจังหวัด ดังนั้นนางรำและนายรำ ในกิจกรรมครั้งนี้ ได้ร่วมกัน คงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของเมืองด้วยชุดลายผ้าไหมที่สวยงาม โดยที่นายรำจะต้องกายด้วยเสื้อเหลืองดอกคูณ กางเกงดำคาดเอวด้วยผ้าขาวม้าลายแคนแก่นคูณ ซึ่งการรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์จังหวัดขอนแก่น เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2561 เป็นต้นมา.