หนองคาย- ศุลกากรหนองคายคุมเข้ม ยึดล็อตใหญ่ รวบคนขับรถบรรทุกน้ำมันพร้อมยาเสพติดทั้งยาบ้า,ไอซ์และยาอีซุกถังน้ำมันมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ศุลกากรหนองคายคุมเข้ม ยึดล็อตใหญ่ รวบคนขับรถบรรทุกน้ำมันพร้อมยาเสพติดทั้งยาบ้า,ไอซ์และยาอีซุกถังน้ำมันมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท สารภาพได้ค่าจ้าง 50,000 บาท


วันที่ 23 พ.ย. 65 ที่ สำนักงานศุลกากรหนองคาย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย นายพร้อมชาย สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 ,นายวุฒิ เร่งประดุงทอง นายด่านศุลกกากรหนองคาย,นายภาคิน เทียบคำ หัวหน้าฝ่ายบริการศุลกากรที่ 1 สำนักงานศุลกากรหนองคาย หัวหน้าด่านพรมแดนหนองคาย, นายวศินพิศุต พุทธนิมนต์ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรหนองคาย, พันเอกสุภัทร ชตินันท์ รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี,พันตำรวจเอกธานินทร์ อินทพรต ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย,พันตำรวจเอกยุทธนา งามซัก ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองคาย,นายประทีป อุ่ยเจริญ นายอำเภอเมืองหนองคาย,นาวาโทเจษฎา ปัญญา ผู้บังคับหมู่เรือที่ 4 รักษาราชการแทนหัวหน้าสถานีเรือหนองคาย,ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 245 ,กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดหนองคาย และเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายประสิทธิ์ ปันภูมี อายุ 53 ปี คนขับรถบรรทุกน้ำมันได้พร้อมยาบ้านจำนวนประมาณ 3,860,000 เม็ด,ยาไอซ์ 10 กิโลกรัม และ ยาอี จำนวน 5,000 เม็ด รวมมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท ที่ซุกมากับรถบรรทุกน้ำมันเปล่า กลับจากประเทศเพื่อนบ้านหลังขนถ่ายน้ำมันเสร็จ


การจับกุมครั้งนี้ ตามนโยบายของ นายเพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร ให้หน่วยงานของกรมศุลกากรเข้มงวดในการตรวจสอบการนำเข้าและการขนย้ายยาเสพติดและสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติดเพื่อไม่ให้ประเทศไทยเป็นทางผ่านของยาเสพติดไปยังประเทศอื่น หลังจากเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรหนองคาย สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบนำเข้ายาเสพติดโดยผ่านทางด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย จึงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ตรวจค้นรถบรรทุกน้ำมันเปล่าต้องสงสัยที่กลับเข้ามาในประเทศ จากการตรวจค้นพบยาเสพติดจำนวนดังกล่าวซุกในรถบรรทุกน้ำมันเปล่า เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางมาทำการสอบสวนที่สำนักงานด่านศุลกากรหนองคาย


จากการสอบสวน นายประสิทธิ์ ปันภูมี ผู้ต้องหา เบื้องต้น รับสารภาพว่า เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 65 ตนได้นำรถน้ำมันข้ามไปส่งคลังน้ำมันแห่งหนึ่งที่นครหลวงเวียงจันทน์ และได้ขนถ่ายน้ำมัน เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 65 และได้พักค้างคืนหนึ่งคืน และได้รู้จักหญิงชาวลาว(ไม่ทราบชื่อ) จ้างตน 50,000 บาท ให้นำยาเสพติดผ่านด่านพรมแดน โดยนัดรับยากันที่บริเวณป่าข้างทาง ถนน 450 ปี เมื่อผ่านได้แล้ว จะมีคนโทรศัพท์ติดต่อมารับยาตามจุดที่นัดหมายอีกครั้ง จากนั้นตนได้ขับรถกลับไทย ในวันที่ 23 พ.ย. 65 และมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองคาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

:ภาพ-ข่าว พันธลภ(ฤาษีลภ)แสงทอง-ปวีณา จังหวัดหนองคาย