จ.เลย แถลงข่าว”งานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 11″

 


ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ลานต้นคริสต์มาสภูเรือ ปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าจังหวัดเลย เป็นประธานแถลงข่าว “งานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 11”
อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แขกผู้มีเกียรติร่วมแถลงข่าว


นางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอภูเรือ กล่าวรายงานว่า ในอดีตที่ผ่านมา อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่หนาวที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากมีภูมิประเทศที่สูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 600 เมตร มีลักษณะ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนดุจเกลียวคลื่น มีสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปีจากความโดดเด่นทางภูมิศาสตร์ดังกล่าว อำเภอภูเรือจึงเป็นแหล่งปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาสและไม้ดอกไม้ประดับที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ดังคำขวัญของอำเภอที่ว่า “เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู” ดังนั้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว พื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดเลย และเพื่อเป็นการตอบรับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล อำเภอภูเรือจึงได้กำหนดจัดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 11 ขึ้น ในระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2566


ในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากงบพัฒนาจังหวัดผ่านที่ทำการปกครองอำเภอภูเรือ ตามโครงการส่งเสริมการตลาดและการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด กิจกรรมภูเรือเมืองแห่งดอกไม้งามและได้รับความร่วมมือร่วมใจจากองค์กรปกครองสวนท้องถิ่นในพื้นที่ ทั้ง 7 แห่ง ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชมรมผู้ประกอบการและพี่น้อง ประชาชน ชาวอำเภอภูเรือ ที่ได้รังสรรค์พื้นที่กว่า 5 ไร่ ให้เป็นสวนคริสต์มาส สวนไม้ดอกไม้ประดับ ภายในงานประดับตกแต่งโคมไฟหลากสีสันที่สวยงามยิ่งใหญ่ ตระการตา และการจัดจำหน่ายสินค้าโอปของอำเภอภูเรือ


ด้านนางจารุวรรณ บุดดาซุย รองผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย กล่าวเสริมว่า การท่องเที่ยวในจังหวัดเลย ก็จะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะใน 3 เดือนนี้ คือ พฤศจิกายน ธันวาคม และ มกราคม เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวไฮซีซั่น จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในจังหวัดเลยเป็นจำนวนมาก จึงถือโอกาสนี้เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว คือ เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ งานเทศกาลกาลดนตรีฤดูหนาว รวมถึงงานเทศกาลศิลปะ สายหมอกและดอกไม้ ที่อำเภอภูเรือ ที่จะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นอกจากนี้ ก็จะมีกิจกรรมสำหรับกลุ่ม Sport Lover เป็นกิจกรรมวิ่งตลอดเดือนธันวาคม คือ งานวิ่ง Mcot Run ที่อำเภอเชียงคาน งานวิ่ง Nahaeo Healthy Run 2022 อำเภอนาแห้ว ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกันในวันที่ 4 ธันวาคม 2565 และงานวิ่งผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 25 ธันวาคม 2565


ททท.เลย ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส และได้ลงมือทำกิจกรรม DIY ร่วมกับชุมชนด้วยตนเอง เป็นประสบการณ์ตรง สร้างการจดจำ และสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการกระจายรายได้ลงไปสู่ชุมชนอย่างแท้จริง ซึ่งทาง ททท.เลยได้คัดเลือกเอาชุมชนที่มีความน่าสนใจในพื้นที่จังหวัดเลย อาทิเช่น ชุมชนทำต้นผึ้ง ชุมชนวาดหน้ากากผีตาโขน ที่อำเภอด่านซ้าย ชุมชนวาดหน้ากากผีขนน้ำ ชุมชนทำผาสาดลอยเคราะห์ และชุมชนไทดำ ที่อำเภอเชียงคาน

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย