อุดรธานี – ชาวบ้านดงสระพังอุดรชื่นชมวัดจัดทั้งบวชและงานศพให้คนจนฟรี

 

ที่วัดดงสระพังทอง ม.17 บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังทราบว่าทางวัดแห่งนี้เจ้าอาวาสมีใจเมตตาแก่บุคคลที่ยากไร้จัดงานฌาปนกิจให้ฟรี รวมทั้งจัดพิธีบวชให้รวมทั้งอัฐบริขาลโดยไม่คิดเงินทอง นอกจากนั้นยังนำเงินที่ได้รับบริจาคมาช่วยสร้างบ้านให้คนจนรอบวัดฟรีอีกด้วย และที่สำคัญที่สุดคือเป็นเจ้าอาวาสที่ไม่เคยมีสมุดเงินฝากธนาคารใด ๆ เลย

เมื่อไปถึงที่วัดพบว่าขณะนั้นพบว่าขณะนั้น พระอธิการประชา ปภัสสโร อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสกำลังจัดงานฌาปนกิจให้แก่ลูกของชาวบ้านที่อยู่รอบวัดคนหนึ่งที่ทำงานเก็บขยะของเทศบาล ต.หนองนาคำ แล้วประสบถูกรถบรรทุก 6 ล้อชนเสียชีวิต โดยมีแม่และญาติ ๆ ต่างมากล่าวชื่นชมที่พระอาจารย์จัดงานศพให้ในครั้งนี้ด้วยครอบครัวยากไร้

ขณะที่นางปราณี คำภาศรี อายุ 70 ปี ราษฎรบ้านหนองดง ม.17 ต.หนองนาคำ ผู้ที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้ กล่าวว่า ตนได้มาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้มาร่วม 20 ปี แล้ว ด้วยความศรัทธาต่อเจ้าอาวาส ที่ชอบช่วยเหลือคนมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานบวชก็จะบวชให้ฟรีแถมทั้งสบงจีวร เครื่องอัฐบริขาล ก็จัดให้ฟรีไม่เรียกร้องเงินทองเลย นอกจากนี้งานศพของคนยากไร้ ก็จัดให้ฟรีตั้งแต่เอารถไปรับศพมาจัดฌาปนกิจที่วัดฟรี ศพอนาถาก็สวดให้ฟรี ไม่คิดเงิน ท่านทำมานานแล้ว ตนดีใจมากที่ได้มาปฏิบัติธรรม จำศีลที่วัดนี้รวมทั้งเพื่อน ๆ และลูกหลาน มาตลอดซึ่งก็เห็นแต่สิ่งที่ดี ๆในวันนี้ พระอาจารย์ท่านไม่ยุ่งเกี่ยวกับเงินทองเลย

ส่วนนายณรงค์ศักดิ์ พันชะโก อดีต ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ โรงเรียนเทศบาล 1 หนองใส เทศบาลตำบลหนองบัว อ.เมืองอุดรธานี ประธานไวยาวัจกร เปิดเผยว่า ได้เข้ามาช่วยงานของวัดแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2557 โดยทางเจ้าอาวาสท่านได้มอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นประธานไวยาวัจกร ของวัด มีหน้าที่เรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินของวัด สำหรับแรงจูงใจที่ทำให้ตนมาช่วยงานของพระอาจารย์ที่วัดนี้ ด้วยในขณะที่ตนดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของโรงเรียนเทศบาล 1 หนองใสอยู่นั้นก็ได้พาคณะครูไปทำบุญในเขตรอบ ๆ โรงเรียนซึ่งก็มีหลายวัด จนมาประทับใจในจริยวัตรของเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ ซึ่งท่านลูกศิษย์ของเจ้าอาวาสรูปเก่าที่มรณภาพไปแล้ว และเห็นว่าท่านเจ้าอาวาสเป็นพระที่มีความคิดก้าวหน้า คิดที่ทำคำว่า “บวร” คือ บ้าน-วัด-โรงเรียน มาปฏิบัติได้จริง พัฒนาควบคู่กันไป “บ้าน” ท่านก็ช่วยเหลือคนยากจนรอบ ๆ วัด นำเงินที่ได้รับจากการบริจาคส่วนหนึ่งมาสร้างบ้านให้อยู่ ก็มีหลายหลังแล้ว ส่วน “วัด” นั้น เงินบริจาคอีกส่วนก็นำมาพัฒนาวัด ขณะที่ “โรงเรียน” ท่านก็เจียดเงินมาเป็นทุนให้กับนักเรียน

นายณรงค์ศักดิ์ ฯ กล่าวต่อไปว่า ที่สำคัญตนคิดว่าเป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งเดียวก็ว่าได้ที่ไม่เคยมีสมุดเงินฝากของธนาคารใด ๆ ทั้งสิ้น ในการบริการชุมชนนั้น ท่านได้ให้การบริการมานานแล้ว ท่านก็ต่อยอดจากเจ้าอาวาสรูปเก่าทั้งในเรื่องของการบวชพระ ที่จัดบวชให้ฟรีรวม ทั้งเครื่องอัฐบริขาลทั้งหมด ถึงแม้ท่านไม่ได้เป็นพระอุปัชฌาย์ แต่ท่านก็มีเครือข่ายของท่านที่จะช่วยได้ ส่วนเครื่องงานฌาปนกิจนั้น ท่านจะเป็นเจ้าภาพให้ตั้งแต่เอารถไปรับศพมารวมถึงการสวดพระอภิธรรมและจัดการฌาปนกิจให้ฟรี โดยไม่คิดเงินทองเลย

“วัดอื่น ๆ ตนไม่ทราบว่าเขาคิดค่าใช้จ่ายกับงานศพอย่างไร แต่เท่าที่ทราบจะเห็นเขาติดป้ายบอกเลดไว้ว่าค่าสวดคืนละเท่าไหร่ ค่าศาลาคืนละเท่าไหร่ แต่ที่วัดนี้ท่านเจ้าอาวาสบอกว่า ชาวบ้านเขาทำมาหากินลำบากอยู่แล้ว เราอยู่วัด อะไรที่ช่วยเขาได้ก็ช่วยเขาไป โดยเฉพาะที่ญาติพี่น้องเขาตายก็ทุกข์ยากอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องไปสร้างความทุกข์ให้เขาอีก”

สำหรับชาวบ้านที่อยู่รอบวัดแห่งนี้ฐานะไม่ค่อยดี ท่านได้ช่วยสร้างบ้านมาให้หลายหลังแล้ว บางครั้งก็ร่วมกับทางเทศบาลในการช่วย ส่วนการก่อสร้างในวัด อะไรที่ทำเองได้ท่านก็ทำเอง สมกับที่พระนักพัฒนา จึงทำให้คนรอบวัด และชาวบ้านในชุมชนและใกล้เคียงพากันศรัทธาท่านเจ้าอาวาสรูปนี้มาก