ขอนแก่น (ชมคลิป) ลูกชายเจ้าภาพรัวปืนหน้าเวทีหมอลำฉลองงานบุญกฐิน

เจ้าภาพจ้างคณะหมอลำมาทำการแสดงในบุญกฐินหมู่บ้าน ขณะทำการแสดงช่วงตลก ลูกชายเจ้าภาพลุกขึ้นชักปืนยิงรัวขึ้นฟ้า 7 นัด ก่อนเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดี ขณะที่คณะหมอลำฝากถึงทั้งเจ้าภาพและเจ้าหน้าที่ นอกจากจะตรวจอาวุธชาวบ้านและคณะหมอลำแล้ว ควรตรวจอาวุธเจ้าภาพด้วยเพราะเป็นเรื่องความปลอดภัยของทุกคน

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 5.2” โพสต์คลิปจากกล้องไลฟ์สดของคณะหมอลำชื่อดังแห่งหนึ่ง บันทึกภาพเหตุการณ์คณะที่คณะหมอลำทำการแสดงช่วงตลก ร้องเพลงวัดครึ่งนึง กรรมการครึ่งนึง เจ้าภาพครึ่งนึง อบต.ครึ่งนึง แต่ไม่ทันร้องจบมีชายคนหนึ่งลุกขึ้นแล้วยิงปืนขึ้นฟ้ารัว 7 นัด ก่อนที่จะมีเสียงลักษณะของการเกิดความชุลมุนขึ้นและคลิปก็ตัดไป โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า“มาววกร่างเก๋ายิงปืนขึ้นฟ้ารัวๆๆ ตกใส่คนจะเกิดอันตรายอะไร จับปรับอย่างเดียวไม่พอต้องยึดใบอนุญาตด้วย เจ้าภาพกร่างยิงปืนหน้าเวทีหมอลำงานบุญกฐิน บ.หัวนา ม.2 ต.โนนข่า อ.พล จ.ขอนแก่น ยิ่งลั่นจนหมดแม็ก โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นการกระทำไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง จึงอยากให้เป็นข่าวเตือนภัยสังคม”

จากการเปิดเผยจากเจ้าของคลิป นายอิงน้ำ ตรีสามสี ช่างภาพประจำวงหมอลำประยูร บังเทิงศิลป์ เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่คณะหมอลำทำการแสดงได้ประมาณกว่า 1 ชั่วโมง เป็นช่วงการแสดงตลก ซึ่งก็มีการร้องเพลงซึ่งมีเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า “วัดครึ่งนึง เจ้าภาพครึ่งนึง กรรมการครึ่งนึง อบต.ครึ่งนึง” จังหวะนั้นมีชายคนหนึ่งทราบภายหลังว่าเป็นลูกชายเจ้าภาพจัดงานกฐิน ที่จ้างคณะหมอลำที่ตัวเองอยู่มาทำการแสดง ลุกขึ้นชักปืนแล้วยิงขึ้นฟ้าไป 7 นัด ก่อนที่ผู้นำหมู่บ้าน และตำรวจจะเข้ารวบตัวทันที ซึ่งในงานจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง มาดูแลความปลอดภัยตามปกติ ก่อนจะนำตัวไปที่ สภ.พล ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขณะเกิดเหตุนั้นทุกคนต่างแตกตื่นจากเสียงปืนที่ลูกชายเข้าภาพรัวขึ้นฟ้าถึง 7 นัด ตกใจและหวาดกลัวกับเหตุการณ์อย่างมาก ก่อนที่เหตุการณ์จะสงบลง และพักการแสดงประมาณ 30 นาที โดยทางผู้ใหญ่บ้านได้ขึ้นเวทีถามชาวบ้านว่าจะให้จัดต่อหรือเลิกการแสดง ซึ่งตามสัญญาเล่นถึงเวลาตี3 โดยชาวบ้านโหวตเสียงส่วนใหญ่ให้เล่นต่อแต่พอทำการแสดงไปได้สักพัก ก็มีวัยรุ่นที่เต้นอยู่หน้าเวทีหมอลำ ทะเลาะวิวาทกันอีกรอบ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับการยิงปืนของลูกชายเจ้าภาพ ทางเจ้าหน้าที่จึงสั่งยกเลิกการแสดงทันทีในเวลาประมาณเที่ยงคืน ก่อนจะแยกย้ายกันไป

ซึ่งขณะที่คณะหมอลำทำการแสดงได้เพียงชั่วโมงกว่า ลูกชายเจ้าภาพก่อนที่จะยิงปืนขึ้นฟ้านั้น ก็มาเต้นอยู่หน้าเวทีด้วย พร้อมทั้งนั่งกินดื่มตามปกติกับคนอื่นๆ ก่อนจะลูกขึ้นชักปืนแล้วยิงขึ้นฟ้าไป 7 นัดตามคลิป และก็ไม่มีใครทราบว่าเป็นเพราะอะไรจึงทำแบบนั้น

ช่างภาพคณะหมอลำบอกอีกว่า อยากฝากถึงเจ้าภาพและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง การแสดงหมอลำนั้นไปที่ไหนก็จะมีการตรวจอาวุธหรือสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ทุกคนในคณะหมอลำและชาวบ้านที่มาชมการแสดง แต่ไม่มีการตรวจอาวุธเจ้าภาพ จึงอยากจะฝากเรื่องนี้เอาไว้ เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน อาจมีคนถูกลูกหลงจะได้รับบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

https://youtu.be/MuI10GPvfTI