ศรีสะเกษ – PATA กัมพูชา จับมือ สมาคมท่องเที่ยวไทย เตรียมจัดวิ่งเทรลสู่เขาพระวิหาร ครั้งแรกของโลก สร้างประวัติศาสตร์ 2 แผ่นดิน

 

เมื่อเร็วๆนี้ ที่บริเวณปราสาทพระวิหาร ทางฝั่งประเทศกัมพูชา Pacific Asia Travel Association (PATA) โดย ดร.ธร สินัน ประธาน The Cambodia Tourism Marketing Research and Promotion PATA Cambodia Chapter ประเทศกัมพูชา ร่วมกับ นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ประธานเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และคณะ ร่วมเดินทางสำรวจพื้นที่ เพื่อเตรียมจัดกิจกรรมการวิ่งเทรล ขึ้นสู่ปราสาทพระวิหาร ราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของโลกที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ปล่อยตัวจากจุดจำหน่ายตั๋ว ที่นักท่องเที่ยวจะขึ้นสู่ปราสาทพระวิหาร จากถนนในฝั่งประเทศกัมพูชา โดยระยะทางได้กำหนดไว้เพียงระยะเดียว คือ ทั้งวิ่ง ทั้งเดิน ระยะทาง 7 กิโลเมตร ที่เป็นทางลาดชัดขึ้นสู่ดินแดนประวัติศาสตร์อันสำคัญของโลก

นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ประธานเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในการจัดวิ่งขึ้นสู่ปราสาทพระวิหาร โดยเปิดให้คนทั่วโลกได้มีโอกาสมาสัมผัสปราสาทพระวิหารได้ทุกเชื้อชาติ เปิดโอกาสในการมาร่วมสร้างประวัติศาสตร์ของตนเอง ที่เป็นนักวิ่งกับความท้าทายที่ลาดชัดขึ้นสู่ปราสาทพระวิหาร เพราะแม้แต่รถยนต์ก็ขึ้นลำบาก โดยภายหลังจากนักวิ่งได้วิ่งถึงจุดเส้นชัย ที่ปราสาทหลังที่ 2 แล้ว จะได้มีโอกาสไปเดินชมปราสาทในทุกๆ หลังได้ด้วย และเหรียญรางวัลแรกสำหรับผู้ที่เข้าเส้นชัย จะเป็นของนักวิ่งจากประเทศใด ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดตามการเปิดรับสมัครได้ที่ เพจ TEMPLE WALK ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งจำกัดจำนวนไม่เกิน 1,500 คนเท่านั้น โดยการออกผ่านประเทศไทยได้ที่ จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ในจังหวัดศรีสะเกษ และจุดผ่านแดนช่องจอม ในจังหวัดสุรินทร์ ประเทศไทย และในอนาคตจะเป็นการพัฒนาทั้งด้านการท่องเที่ยว และด้านการค้า การลงทุน เชื่อมโยงกันทั้ง 2 ประเทศต่อไป.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน