(ชมคลิป) รองผู้ว่าหนองคาย ตรวจพื้นที่หลังฝนติดต่อหลายวัน น้ำป่าซัดถนนขาดเกิดซ้ำที่รอยเดิมเส้นทางสัญจร ถูกตัดขาด ชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือน เลี่ยงไปใช้เส้นทางไร่นาแทน

รองผู้ว่าหนองคาย ตรวจพื้นที่หลังฝนติดต่อหลายวัน น้ำป่าซัดถนนขาดเกิดซ้ำที่รอยเดิมเส้นทางสัญจร ถูกตัดขาด ชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือน เลี่ยงไปใช้เส้นทางไร่นาแทน ขณะที่ท้องถิ่นเตรียมสร้างเป็นบล็อกคอนเวิร์ส แทนการใช้ท่อกลม เพื่อแก้ไขปัญหา


เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2565 นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่จุดถนนทางหลวงชนบทขาด บ้านสาวแล หมู่ที่ 4 ต.โพธิ์ตาก อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย หลังจากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันเกิดน้ำป่าไหลทะลักลงมาลำห้วยทอนจำนวนมาก กระแสน้ำได้กัดเซาะถนนจนขาด ส่งผลให้ ชาวบ้านในหมู่ 4 หมู่ 5 และหมู่ 6 ต.โพธิ์ตาก กว่า 100 หลังคาเรือน ถูกตัดขาดได้รับความเดือดร้อน ต้องไปใช้ถนนสายรองในการสัญจรไปไร่ไปสวน และไปติดต่อราชการ ณ ที่ว่าการอำเภอโพธิ์ตาก เป็นการชั่วคราว


ซึ่งจุดดังกล่าวเคยถูกน้ำกัดเซาะถนนจนขาด มาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 ทำให้ถนนขาดเป็นระยะทางกว่า 10 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตร แต่ครั้งนี้ น้ำได้กัดเซาะทำเอาถนนขาดเป็นระยะทางกว่า 17 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตร และน้ำยังไหลเข้าท่วมพื้นที่เกษตรกว่า 1,000 ไร่ 7 หมู่บ้าน


เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าน้ำได้เริ่มลดระดับลง ซึ่ง ปภ.หนองคาย ได้ประสานไปยังศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 14 อุดรธานี เร่งนำสะพานแบริ่งมาติดตั้งเพื่อให้ชาวบ้านใช้สัญจรชั่วคราว และถนนทางหลวงชนบทดังกล่าว ได้ถ่ายโอนให้กับท้องถิ่นรับผิดชอบ ซึ่ง อบต.โพธิ์ตาก ร่วมกับ ปภ.หนองคาย แก้ปัญหาด้วยการสร้างบล็อกคอนเวิร์สทดแทนการใช้ท่อกลม จะเป็นการแก้ปัญหาได้ระยะยาว

:ภาพ-ข่าว พันธลภ(ฤาษีลภ)แสงทอง- อภิชาติ จังหวัดหนองคาย