คุณหญิงสุดารัตน์ หัวหน้าพรรค“ไทยสร้างไทย” ลงพื้นที่อุบลฯ เยี่ยมและให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสพปัญหาน้ำท่วม ฝาก ลุงๆไม่ว่าลุงไหนจะอยู่ ลุงไหนจะไปก็อยากจะฝากว่าชาวบ้านเดือดร้อนมาก

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับผลกระทบจาก พายุโนรู ทำให้มีฝนตกต่อเนื่องทำให้น้ำในแม่น้ำมูลและลำน้ำสาขาและลำห้วยต่างๆมีระดับน้ำสูงขึ้น จนล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตรจนได้รับความเดือดร้อนและเสียหาย จำนวน 15 อำเภอ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัย ประมาณ 2,600 ครอบครัว พื้นที่ทางการเกษตร และการประมง ได้รับความเสียหาย ประมาณ 92,500 ไร่ ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำมูลยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ ( 30 ก.ย.65 ) ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ M7 อ.เมืองอุบลราชธานี อยู่ที่ 9.59 เมตร เพิ่มขึ้น 36 ซม. สูงกว่าตลิ่ง 2.59 เมตรวันเดียวกัน (30 ก.ย.)คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค“ไทยสร้างไทย” พร้อมด้วยสมาชิพรรคไทยสร้างไทย จังหวัดอุบลราชธานี ลงพื้นที่บ้านท่ากกแห่และบ้านคูเดื่อ ต.แจระแม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสพปัญหาน้ำท่วม โดยมีชาวบ้านมาให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก
ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าจากการพบปะชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมก็อยากสะท้อนปัญหาถึงรัฐบาลว่าเรื่องน้ำรู้แล้วว่าพายุจะเข้า ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาก็เคยเตือนรัฐบาลแล้วว่าพายุจะมาแล้ว ทางรัฐบาลเตรียมการณ์อะไรหรือยัง ต้องเตรียมที่อพยพก่อนเพราะหมู่บ้านนี้น้ำจะท่วมแบบซ้ำซาก พยากรได้ว่าน้ำที่จะมาท่วมหมู่บ้านแน่นอน ต้องเตรียมการอพยพคนและสิ่งของก่อน ไม่ใช่รอฝนตกจริง น้ำท่วมแล้ว ชาวบ้านต้องอพยพกันอย่างทุลักทุเล ชาวบ้านได้เล่าว่าต้องอพยพเอาแต่ตัวมาบางคนก็ได้สิ่งของติดตัวมาบ้าง สิ่งของส่วนใหญ่ก็เสียหาย เอามาแทบไม่ทัน เอาได้พวกสัตว์เลี้ยง นอกนั้นสิ่งของใช้ภายในบ้านขนออกมาไม่ทัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้เคยออกมาเตือนรัฐบาลแล้วว่า จะต้องระวังคือ 1 พื้นที่ที่น้ำท่วมซ้ำซากยังไงก็ต้องท่วม คุณต้องทำศูนย์พักพิงให้ชาวบ้านไม่ใช่มากางเต็นท์อยู่แบบนี้ เพราะคุณรู้ล่วงหน้าว่าจะมีพายุเข้าเป็นอาทิตย์แล้ว ต้องเตรียมการณ์ทุกจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ที่พายุจะผ่าน แล้วก็เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเราต้องอพยพคนออกมาก่อนไม่ใช่เกิดความเสียหาย ซึ่งชาวบ้านเสียหายแล้วรัฐบาลต้องรีบหาเงินมาชดเชยเยียวยา ถ้าชดเชยช้าชาวบ้านก็ต้องเดือดร้อนอีก พื้นที่ที่ให้ย้ายก่อน พื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่เชิงเขา ดินถล่ม ถ้าเกิดเหตุการณ์ขึ้นสิ่งของก็เสียหาย นี่คือความทุกข์ของชาวบ้านที่รัฐพลาดไปแล้ว จริงๆต้องเตรียมการณ์ พายุจะเข้าไม่ได้เข้ามาแบบกะทันหัน รู้ล่วงหน้าก่อนเป็นอาทิตย์ก็ต้องเตรียมการ์ณ เมื่อไม่ได้เตรียมการณ์ ถือว่าทำงานบกพร่องปล่อยให้ชาวบ้านต้องได้รับความเดือดร้อน ซึ่งต่อไปอย่าพลาดซ้ำสองคือต้องเร่งเอาเงินมาช่วยเหลือค่าซ่อมแซมบ้านและอุปกรณ์ที่เสียหาย ชดเชยให้กับชาวบ้านอย่างเร่งด่วนก่อนแล้วรีบประกาศพื้นที่ภัยพิบัติเพื่อจะได้เร่งเอาเงินมาชดเชยเรื่องของพืชผลทางการเกษตรที่พี่น้องชาวบ้านได้ปลูกไปแล้ว พืชสวนไร่นาที่ล่มจม ชาวบ้านจะได้มีเงินไปต่อทำทุนได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ข้าวใกล้เก็บเกี่ยวอยู่แล้วก็มาประสพปัญหาน้ำท่วมเสียหาย จึงอยากให้รัฐบาลเร่งเอาเงินชดเชย พืชสวนไร่นาที่ล่มจมอย่างเร่งด่วน รวมถึงการดูแลซ่อมแซมบ้านเรือน ดูแลเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพจิตซึ่งมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ต้องมานอนอยู่เต็นท์อพยพ เป็นผลมาจากการที่ไม่มีการเตรียมการณ์ที่ดีพอ รู้สึกสงสารชาวบ้านอยากฝาก “ลุงๆไม่ว่าลุงไหนจะอยู่ ลุงไหนจะไปก็อยากจะฝากว่าชาวบ้านเดือดร้อนมาก”

ภาพ/ข่าว : ยงยุทธ ผูกพันธ์ อุบลราชธานี