ขอนแก่น – ผอ.นศ. ใช้มาตรการเข้มตรวจอาวุธนักเรียนก่อนเข้าเรียนตอนเช้า ขณะที่อาการเด็กคู่กรณีพ้นขีดอันตราย ส่วนเรื่องคดีปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ

 

            21 ก.ย. 65 ความคืบหน้าของเหตุการณ์ที่นักเรียนชั้น ม.3 ได้ก่อเหตุใช้อาวุธแทงรุ่นพี่ชั้น ม.5 ได้รับบาดเจ็บเมื่อช่วงหลังเลิกเรียนวานนี้ ที่บริเวณริวรั้วโรงเรียนน้ำพองศึกษา อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายพิจิตร ราชบุตร ผอ.โรงเรียนน้ำพองศึกษา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ตนเองได้เดินทางไปติดตามดูอาการบาดเจ็บของนักเรียนโดยคนบาดเจ็บเป็น นร.ชั้น ม.4 อาการสาหัส ยังรักษาตัวที่ รพ.ศรีนครินทร์ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีกรายเป็นนักเรียนวิทยาเทคนิคขอนแก่น ถูกแทงเข้าที่อก รักษาที่ รพ.ขอนแก่น อาการปลอดภัย และอีกรายเป็น นร. ม.5 ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย รักษาตัวที่ รพ.น้ำพอง

          จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้วางมาตรการป้องกันเหตุไว้แล้ว โดยจะมีการตรวจกระเป๋านักเรียนทุกคน เพื่อค้นหาอาวุธส่วนการเข้าออกโรงเรียนให้ใช้ประตูทางเข้าเพียงทางเดียว เท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมา ทางโรงเรียนไม่เคยมีเรื่องจนทำให้มีการใช้อาวุธในการทำร้ายกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งมาตรการของทางโรงเรียน จะมีการหักคะแนนเรียนต่อไป ส่วนเรื่องที่เหลือด้านคดีความนั้นจะเป็นเรื่องของตำรวจ และจะมีสหวิชาชีพเข้ามาดูแลเด็กทั้งสองฝ่าย

          ส่วนสาเหตุนั้นเกิดจากความเข้าใจผิด เมื่อเดือนที่ผ่านมารุ่นพี่เข้าใจว่ารุ่นน้องได้แกล้งนำไม้ไปเสียบใส่รูกุญแจรถจักรยานยนต์รุ่นพี่ จนทำให้รุ่นพี่ได้ตบหัวผู้ก่อเหตุและทางโรงเรียนได้เรียกผู้ปกครองมาพูดคุยไกล่เกลี่ย จนกระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทำให้ต่อไปจะไม่ให้นักเรียนจอดรถนอกโรงเรียนอีกต่อไป พร้อมเตรียมกิจกรรมเรารักน้ำพองศึกษาเพื่อสร้างความสามัคคีของนักเรียนทั้ง 2,700 คน ได้มีกิจกรรมร่วมสร้างความสามัคคีและความสัมพันธ์