อุดรธานี – “น้องโซดา” นร.ม.1 เหยื่อไฟดูดต้องแอดมิท รพ.อีกรอบหลังปวดหัวจำชื่อเพื่อนไม่ได้

 

จากกรณีฝนตกน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครอุดรธานี และมีไฟรั่วและช็อตนักเรียน 5 คน รวมทั้งนายอรรถพล อาจอุดม หรือบาส อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้น ปวส.2 แผนกคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี พลเมืองดีที่เข้าไปช่วย ด.ช.ชยุต เลยชัยภูมิ หรือน้องโซดา อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล  ที่ถูกไฟดูดที่เสาไฟส่องสว่างประตูด้านหลังโรงเรียนสตรีราชินูทิศ ถนนศรีชมชื่น ขณะเดินไปขึ้นรถที่แม่มาจอดรับ  ซึ่งทั้งหมดได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เมื่อเย็นวันที่ 16 กันยายน ซึ่งทั้งหมดอาการปลอดภัย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านเมื่อเย็นวันที่ 18 กันยายน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ต่อมาในเวลา 15.00 น.วันที่ 20 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ชั้น 7 หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม 1 ห้องพิเศษรวม อาคาร 69 ปี โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี หลังทราบว่า ด.ช.ชยุต เลยชัยภูมิ หรือน้องโซดา ได้กลับมารักษาตัวอีกครั้ง เนื่องจากน้องโซดา จำเพื่อนไม่ได้ ซึ่งนางกนกรัตน์ เลยชัยภูมิ อายุ 45 ปี แม่น้องโซดา เปิดเผยว่า แพทย์อนุญาตให้น้องโซดากลับบ้านเย็นวันที่ 18 กันยายน พอตื่นเช้าวันที่ 9 ก.ย.น้องก็ไปโรงเรียนตามปกติจนกระทั่งเวลา 15.00 น. ครูได้โทรศัพท์แจ้งไปว่า น้องโซดาสับสน มีอาการจำชื่อเพื่อนบางคนไม่ได้ ตนจึงได้ไปรับน้องโซดาไปโรงพยาบาล และเมื่อมาถึงแพทย์ได้สั่งตรวจเช็คสมองทำการวัดคลื่นหัวใจ เอกซเรย์ปอด ตรวจเลือด เบื้องต้นยังไม่พบผิดปกติในอวัยวะสำคัญ แต่ค่าของเลือดบางตัวยังสูง แพทย์ยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิด อาจจะเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ หมอจะส่งตรวจอย่างละเอียดในวันพรุ่งนี้ และจะสแกนสมองให้ละเอียดอีกครั้ง

“แม่มีความกังวลเรื่องความทรงจำ กลัวว่าสมองจะไม่สมบูรณ์ คิดว่ามันเป็นความทรงจำ ซึ่งจำเป็นสำหรับเด็กที่ใช้เรียนหนังสือ ยังต้องมีชีวิตไปอีกนาน หากสูญเสียในระบบที่สำคัญไป แม่ก็มีความเป็นห่วงในระยะยาว คุณหมอต้องดูอาการ เช็คผลทุกอย่างโดยละเอียด ยังไม่ได้ลงความเห็นว่าเกิดอะไรขึ้น อาจจะเกิดจากกระแสไฟฟ้า ซึ่งเป็นเพียงแค่การคาดเดาว่าจะกระทบกับสิ่งใดบ้าง แต่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องให้แพทย์ลงความเห็น แม่พูดไม่ได้”
นางกนกรัตน์ เปิดเผยต่อว่า คุณหมอทางจิตเวชได้เข้ามาตรวจน้อง  ซึ่งน้องบอกว่าจำชื่อเพื่อนไม่ได้ 5-6 คน นึกชื่อไม่ออก ซึ่งทั้งหมดเป็นเพื่อนห้องเดียวกัน ส่วนคนในครอบครัวน้องจำได้หมด ทุกอย่างจะค่อยๆ ฟื้นฟู ถ้าหายไปจริงๆ ก็คงจะหายไปช่วงเวลาหนึ่ง  และน้องได้เล่าให้คุณหมอฟังว่า วันเกิดเหตุ เดินออกมาข้ามถนนจะมาขึ้นรถ หลังจากนั้นก็จำไม่ได้ และมารู้สึกตัวที่โรงพยาบาล  และหมอให้คำนวณเลขน้องก็สามารถทำได้  นอกจากจำชื่อเพื่อนบางคนไม่ได้ ก็มีอาการปวดศีรษะ ตนก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร อาจจะเกิดจากความมึนงง  และตอนนี้ยังไม่ต้องการความช่วยเหลืออะไร เพราะค่ารักษาพยาบาลน้องโซดาก็ฟรี  และไม่ได้มีความเดือดร้อนในส่วนอื่น

ส่วน นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิวัฒน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า ด.ช.ชยุต หรือน้องโซดา ที่ได้กลับเข้ามานอนรักษาที่โรงพยาบาลอีกครั้ง เนื่องจากแม่ของน้องโซดาแจ้งมาว่าน้องไปโรงเรียนแล้วจำชื่อเพื่อนไม่ได้ จึงไม่สบายใจในอาการของน้องเลยตัดสินใจนำตัวน้องกลับมารักษา และตรวจสอบอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง หมอจึงได้ให้นอนรักษาตัวเพื่อที่จะได้รอดูอาการน้อง 3-4 วัน หรือถ้าอาการน้องไม่เป็นอะไรก็อาจจะได้กลับบ้านเร็วกว่านี้