ขอนแก่น (ชมคลิป) ‘อีเก้ง เอฟซี’ ตะเบงอีแต๊ก ออกแข่งทัวร์นาเม้นท์ฟุตบอล “บ้านนอกคัพ” เหตุน้ำมันแพง

นักเรียนกีฬาฟุตบอลที่อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น จะไปร่วมการแข่งขันฟุตบอล แต่รถที่จะไปไม่มีเลยต้องวานให้ญาติๆขับรถอีแต็กไปส่ง แม้จะไปถึงช้าแต่ก็ยังดีกว่าไปแบบซิ่งๆ

             วันที่ 20 ก.ย.2565 นักเรียนทั้งระดับชั้นประถม และ มัธยมในตำบลซำยาง อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น รวมกลุ่มนักฟุตบอลชื่อทีมอีเกิ้ง เอฟซี นั่งรถอีแต๊กไปแข่งฟุตบอลรายการ “บ้านนอกคัพ” ในตำบลดงลาน ที่อยู่อำเภอเดียวกัน แต่ห่างจากบ้านเด็กๆ เกือบ 30 กิโลเมตร โดยเด็กๆ บอกว่า ปัจจุบันค่าน้ำมันแพง จึงหันมาใช้รถอีแต๊กที่ใช้ทำนา พาเพื่อนๆ ไปเดินสายแข่งบอล เพราะส่วนใหญ่นักฟุตบอลที่อยู่ในทีมฐานะค่อนข้างยากจน และต้องประหยัดค่าใช้จ่ายช่วยพ่อแม่ อีกอย่างสภาพถนนระหว่างตำบล ในอำเภอสีชมพู มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ หลายครั้งที่เด็กๆ ขี่รถจักรยานยนต์ไปแล้วเกิดอุบัติเหตุ จึงนำรถอีแต๊กมาใช้กัน ขับไปช้าๆ แต่ปลอดภัย ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ

เด็กๆบอกว่า การแข่งขันครั้งนี้ เริ่มขึ้นช่วง 9 โมงเช้า ได้นัดรวมทีมกันตั้งแต่ 7 โมงเช้า จากนั้นก็ห่อข้าวห่อน้ำใส่รถอีแต๊กขับกันมาเรื่อยๆ ไม่รีบ และไปตรงเวลาที่ทีมจัดการแข่งขันกำหนดด้วย และปกติน้องๆ จะนั่งรถอีแต๊กไปทำกิจกรรมต่างๆ กันอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่การไปแข่งบอล แต่ก็เคยนั่งรถอีแต๊กไปร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เข้าค่ายเยาวชนอาสา / ค่ายมหาลัยไทบ้าน และยังเคยนำรถอีแต๊กขับพานักท่องเที่ยวชมความสวยงามของภูเขาสลับซับซ้อนในบ้านเกิดของตัวเอง  จึงถือว่ารถอีแต๊กมีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเด็กๆ วัยรุ่นที่นี่เป็นอย่างดี