ชัยภูมิ (ชมคลิป) อดีตนศ.พืชศาสตร์ ไม้ผล มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นำพืชผักผลไม้ในสวน ประยุกต์ ทำเมนู อาหารต้อนรับนักท่องเที่ยว

 


พร้อมชวนเที่ยวศูนย์เรียนรู้ ผู้รักสุขภาพ “สุขตา สุขใจ ทานอาหารผักปลอดภัย ไร้มลพิษ” เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวในช่วงก่อนและหลังเทศกาลท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวบาน จนติดตลาดไปทั่วประเทศ ทำให้มีผู้ประกอบการบ้านพัก ร้านอาหาร เข้ามาลงทุน และคิดรูปแบบการท่องเที่ยวแปลกใหม่ รองรับนักท่องเที่ยวให้ได้ตลอดทั้งปี


นาย เอนก อุปรัตน์ หรือ อ๊อด บ้านเลขที่ 230 ม.9 ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิเจ้าของ ภูพร้อมดาว ฟาร์มสเตย์ เผยว่า ตนเอง จบ พีชศาสตร์ ไม้ผล จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ชอบพืชผักผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ จึงเปิดสวนที่นี่ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งก่อนและหลังเทศกาลท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวบาน เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวพื้นที่ อ.เทพสถิต ดังนั้นผู้ประกอบการที่นี้จึงมีแนวคิดหากิจกรรมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยส่วนตัวก็ได้คิดค้นแนวทางการดึงดูดนักท่องเที่ยวในเรื่องของการนำพืชผักผลไม้ในสวนมาทำเมนูอาหารต่างๆเช่น ปิ้งย่าง หมูกระทะ superfood เคลออบชีส สวิสชาร์ดโรล สลัดโรล ดอกไม้ ซูชิ สลัดดอกไม้ ผักลวกจิ้ม น้ำพริก ชุปเปอร์สตาร์ ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่สวน ได้รับประทาน เพื่อสุขภาพ ได้กินผักปลอดสารพิษ พร้อมเปิดให้มีการเรียนรู้ การมีส่วนร่วมเก็บผัก ถ่ายรูปมาเป็นจุดเด่น มีกิจกรรมในฟาร์มสนุกๆ สำหรับเด็ก และผู้ใหญ่ ได้เรียนรู้ ในการทำสวน ท่องเที่ยววิถีธรรมชาติ มีน้ำตก สวนผัก ผลไม้และสวนดอกไม้ ภายในมี คาเฟ่ PONN สำหรับคนรักสุขภาพ มีกาแฟ น้ำผัก ผลไม้ อาหารหลากหลาย รายการ พร้อมเสริฟ คัดสรรวัตถุดิบพิเศษ ผัก ผลไม้ ดอกไม้สดๆจากในฟาร์ม ที่พักอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีความเป็นส่วนตัว มีสถานที่ด้านนอก สำหรับตั้งแคมป์ ทำอาหารปิ้งย่าง ดนตรีเบาๆ หรือจะให้พาไปเที่ยวบริเวณใกล้เคียง ก็ได้ ที่อำเภอเทพสถิต จ.ชัยภูมิ

หลังจากมีดอกกระเจียว สีชมพูอมม่วง เบิ่งบานกลางหุบเขาพังเหย สูงจากกระดับน้ำทะเลปานกลาง 800 กว่าเมตร ในช่วง3เดือนของหน้าฝน เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจนติดตลาดไปทั่วโลกแล้ว ทำให้มีผู้ประกอบการบ้านพัก ร้านอาหาร เข้ามาลงทุน และคิดรูปแบบการท่องเที่ยวแปลกใหม่ รองรับนักท่องเที่ยวให้ได้ตลอดทั้งปี หนึ่งในนั้น ก็คือ ไร่ภูพร้อมดาว ฟาร์มสเตย์ ซึ่งจัดเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีเกษตร มาที่นี่แล้วนักท่องเที่ยวจะได้ทั้งความสุขทางตา สุขทางใจ พร้อมได้ทานอาหารปลอดภัยไร้มลพิษ มีอาหารจานเด่น เก็บผักปลอดสารพิษ สดๆที่ปลูกในฟาร์ม มาเป็นเมนูเด็ด เพื่อสุขภาพ เทรนยอดฮิตของการท่องเที่ยวทั่วโลก ที่เปลี่ยนมานิยมการท่องเที่ยวแบบนี้มากขึ้น


ในส่วนของ ไร่ภูพร้อมดาว อยู่ใกล้กับทางขึ้นอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต ในเขตตำบลบ้านไร่ ติดต่อสำรองที่พักได้ที่ 081-577-4695 ปุ๊ 06-1956-5644 Line ID : nareeratmju58 https://line.me/ti/p/1B4zcw5JHe เพจ ภูพร้อมดาว ฟาร์มสเตย์ ท่องเที่ยว เรียนรู้ วิถีเกษตร โดยเฉพาะวันหยุดจะมีทัวร์และนักท่องเที่ยวเข้ามาดูงานและทานอาหาร ประมาณครั้งละ 50-100 คน

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ