ขอนแก่น (ชมคลิป)ผบช.ภ.4 สั่งระดมตำรวจฝีมือดีไล่ล่า “นุ กระนวน” คาดกบดานพื้นที่ใกล้เคียง พ่อเมืองหมอแคนรุดเยี่ยมให้กำลังใจตำรวจบาดเจ็บ

ระดมตำรวจฝีมือดีไล่ล่า “นุกระนวน” คาดออกจากพื้นที่หนีไปกบดานพื้นที่ใกล้เคียง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม 2565 ที่ห้องประชุม สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 ได้ทำการประชุมชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนของตำรวจภูธรภาค 4 และตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เพื่อรวบรวมรายละเอียดข้อมูล พฤติกรรมการก่อเหตุ เส้นทางการหลบหนีของคนร้าย และถอดบทเรียนในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อมีการปะทะกับคนร้าย ที่มีอาวุธปืนหรืออาวุธร้ายแรง

ผบช.ภ.4 เผยว่า ได้เข้ามาติดตามเร่งรัดคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิง โดยถือว่าเป็นคดีที่ได้สั่งชุดปฏิบัติการทุกชุดให้ทำการจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ โดยเร็วที่สุด โดยในวันนี้ได้ระดมสรรพกำลัง มีทั้งผู้การจังหวัดขอนแก่น คือ พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมผู้การฯสืบสวนภาค 4 ระดมกำลังลงพื้นที่เต็มอัตราศึก โดยมีความคืบหน้าเป็นอย่างมากโดยจะสามารถปิดคดีได้โดยเร็ว ตนเองกำชับว่าต้องจับให้ได้ ไม่ปล่อยไว้

แนวทางการสืบสวนได้ทราบพิกัด พื้นที่ของคนร้ายที่ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่ยังไม่สามารถแจ้งรายละเอียดได้  พอรูเบาะแสเส้นทางการหลบหนี ในส่วนของอาการเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ ในตอนนี้รอผ่าตัด โดยรวมอาการดีขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ต้องสงสัย ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ในที่ประชุม ได้มีการถอดบทเรียนดูว่าการปฏิบัติที่ผ่านมามีข้อผิดพลาดอะไรบ้าง ได้มีการกำชับไปในทุกเรื่อง ในเรื่องของการระมัดระวัง การเข้าดำเนินการ ต้องดำเนินการไปตามยุทธวิธีต่าง ๆ ตามที่ได้มีการฝึกกันไว้ แต่บางครั้งก็นอกเหนือจากการฝึก ก็ไม่เป็นไรโดยตำรวจมีขวัญกำลังที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้ผู้ต้องหามีอาวุธปืนอย่างน้อย 2 กระบอก และมีการยิงต่อสู้ ทางผู้ต้องหาก็มีการเตรียมการรับมือเจ้าหน้าที่ไว้อย่างดี  ซึ่งเราจะพยายามติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ตอนนี้กำลังลงมาปูพรมในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยปลัดจังหวัดขอนแก่น และตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น นำกระเช้าและเงินจำนวนหนึ่งมอบให้กำลังครอบครัวของ “ร.ต.ต.นิเรศ” ตำรวจสืบสวน สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น ที่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเข้าที่บริเวณท้องได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะเข้าตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด ล่าสุด สามารถตอบสนองได้ โดยทีมแพทย์ รพ.นครินทร์ขอนแก่น เตรียมผ่าตัดเอาหัวกระสุนที่ออกในคืนนี้

ขณะที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น และ พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้ร่วมกันนำกระเช้าและเงินสดจำนวนหนึ่ง เข้ามอบให้กำลังนางประภากร นาคศรี อายุ 52 ปี ภรรยาของ ร.ต.ต.นิเรศ นาคศรี รอง สว.สส.สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น และบุตรชาย ที่อยู่ดูเฝ้าอาการของ ร.ต.ต.นิเรศฯ หลังจากถูกนำตัวส่งมารับการรักษาที่ รพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่น ตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังจากที่ ร.ต.ต.นิเรศฯ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น ออกหาข่าวยาเสพติด กระทั่งไปพบชายต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทราบชื่อภายหลังว่านายสกล ภูโอบ หรือ “นุ กระนวน” จึงทำการเข้าตรวจสอบ แต่ผู้ต้องสงสัยได้ทำการยิงต่อสู้ขณะเข้าไปตรวจสอบ กระสุนถูก ร.ต.ต.นิเรศฯ ที่บริเวณท้องด้านซ้าย ได้รับบาดเจ็บ ส่วนนายนุ ได้ทำการยิงต่อสู้เพื่อเปิดทางหลบหนีภายในป่าสวนยางพาราบ้านโคกล่าม ต.ห้วยยาง อ.กระนวน เมื่อวันที่ 29 ส.ค.65 ที่ผ่านมา

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การมาเยี่ยมในครั้งนี้ได้กล่าวให้กำลังใจครอบครัวของ ร.ต.ต.นิเรศฯ พร้อมกับขอให้ทีมแพทย์ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ หากมีสิ่งใดที่เป็นกังวลใจหรือต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนก็ขอให้ประสานมายังผู้ว่าฯ หรือ ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เพื่อที่จะให้ความช่วยเหลือ ซึ่งจากการรายงานอาการของแพทย์ ทราบว่า อาการของ ร.ต.ต.นิเรศฯ ยังคงทรงตัว ในช่วงที่เข้าเยี่ยม ร.ต.ต.นิเรศฯ ก็สามารถตอบสนองได้ผ่านการพยักหน้ารับ รู้ว่าผู้ว่าฯ และผู้บังคับบัญชามาเยี่ยมให้กำลังใจ ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ทีมแพทย์ก็จะให้การรักษาตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวสอบถามอาการของ ร.ต.ต.นิเรศฯ จากทีมแพทย์ที่ดูแล ทราบว่า ขณะนี้ทีมแพทย์กำลังเตรียมห้องผ่าตัด เพื่อทำการผ่าตัดเอาหัวกระสุนที่อยู่ในช่องท้องของ ร.ต.ต.นิเรศฯ ออกภายในคืนนี้ ซึ่งจะต้องใช้ความระมัดระวังเนื่องจากกระสุนอยู่ในอวัยวะสำคัญ ซึ่งทีมแพทย์จะทำการผ่าตัดและให้การช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ