มุกดาหาร (ชมคลิป) หนุ่มโดนหลอกให้ลงทุนปลูกเห็ดหอมสดพอส่งสินค้าแล้วไม่ได้เงิน

 


หนุ่มลาออกจากงานโรงแรม โดนหลอกให้ลงทุนปลูกเห็ดหอมสด พอเห็ดหอมออกดอกให้กับทางบริษัทแล้วไม่ได้ตามเป้าที่ทำสัญญา และได้รับความเสียหายมูลค่ากว่าล้านบาท วอนหน่วยงานรัฐเข้ามาดูแลและหาตลาด

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนาย วัฒกร เมืองโคตร อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 210/1 หมู่ 4 ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ว่าได้ร่วมลงทุนกับ หจก.แห่งหนึ่ง ( ส่งออก แปรรูป ผลิตและจำหน่ายก้อนเชื้อเห็ด ขายเห็ดสด เห็ดอบแห้ง เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดนางฟ้า เห็ดโคนน้อย และเห็ดหูหนู ) ในนามเฮียเต่า เพื่อทำสัญญาปลูกเห็ดหอม แล้วส่งผลผลิตให้กับทางบริษัท โดยมีประกันราคาผลผลิต และได้ส่งเห็ดหอมให้กับทางบริษัทเดือนละประมาณ 300 – 500 กก. ราคา 180 บาท/กก.ช่วงแรก ๆ ได้เงินตามจำนวนเห็ดหอมสดที่ส่ง แต่มาช่วงหลังตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 65 ไม่ได้รับเงิน จนต้องหยุดส่งสินค้าให้กับทางบริษัทฯ ได้รับความเสียหายมูลค่ากว่าล้านบาท


นายวัฒกร เมืองโคตร อายุ 33 ปี ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เริ่มแรกมีลงในเฟสบุ๊คว่ามีการปลูกเห็ดหอม มีฟาร์มแม่อยู่ที่สกลนคร ไม่ไกลจากบ้านเรามาก และตั้งใจที่จะลาออกจากงานอยู่แล้ว ก็เลยไปดูที่สกลนคร ไปรอบแรกก็มาคุยกับแฟนและครอบครัว ว่ามันน่าลงทุนอยู่ รายได้มันน่าสนใจ ก็เลยไปดูรอบ 2 เพื่อความแน่ใจ และอาทิตย์ต่อมาไปดูเป็นรอบที่ 3 ไป 3 รอบเพื่อความแน่ใจและตัดสินใจทำสัญญา


โดยเริ่มแรกทำโรงเรือน 10,000 ก้อนเห็ด ประมาณ 760,000 บาท ต่อมาก็มาดูว่ามันยังเหลือพื้นที่ และก็เหลือจากในกลุ่มว่าเขาได้รายได้จริง ๆ ได้ดีมากทุกเดือน ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนจาก 10,000 ก้อน เป็นโรงเรือน 20,000 ก้อนเห็ด เฉพาะค่าโรงเรือนเพิ่มไปอีก 240,000 บาท โดยมีค่าใช้จ่ายเทพื้น เดินไฟฟ้า 3 เฟส รวมทั้งหมดประมาณ 1,200,000 บาท ส่วนด้านในโรงเรือนมีแอร์ 100,000 บีทียู มีเครื่องพ่นหมอก ควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมความชื้น ส่วนค่าไฟฟ้าประมาณ เดือนละ 10,000 – 14,000 บาท โดยเซ็นต์สัญญาเดือน พฤษภาคม 2564 หลังจากนั้นอีก 4 เดือนถึงจะได้โรงเรือนมาได้เห็นจริง ๆ เดือนตุลาคม พอได้เห็ดมาก็เป็นก้อนอ่อน คือในสัญญาระบุว่าก้อนเห็นต้องมีอายุ 120 วัน หรือ 4 เดือน ถึงจะส่งมาได้ แต่พอมาดูข้างก้อนระบุวันที่บ่ม ได้ก้อนเห็ดมา 2 เดือน ต้องมาบ่มอีก 2 เดือน เห็ดถึงจะออกดอก โดยทางบริษัทการันตีว่าเห็ด 10,000 ก้อน จะได้เห็ดสดประมาณ 4,000 – 6,000 กก.

แต่พอมาจริง ๆ แล้วเดือนแรกได้ 200 กก. เดือนที่ 2 ได้ 400 กก. มากที่สุดที่เก็บได้ 600 กก. ในแต่ละเดือนพอได้เห็ดสดก็ส่งให้กับทางบริษัท โดยส่งทุก ๆ 3 วัน ที่สกลนคร พอถึงวันที่ 28 ของทุกเดือนเขาก็โอนเงินมาให้เรา และโอนมาให้ทุกเดือน จนก้อนหมดเห็ดก็โล๊ะทิ้งก็ขอเคลมก้อน ประมาณ 2 เดือนก็ได้ก้อนเห็ดมา ก็ได้ก้อนอ่อนมาเหมือนเดิม ก็มาบ่มและเก็บเห็ดส่งมาเรื่อย ๆ จนถึงเดือนกรกฏาคม 65 ส่งเห็ดหอมไปแล้วไม่ได้เงิน ก็ไปตามที่สกลนครถึง 3 ครั้ง ก็ไม่ได้เงิน ก็เลยเอาเห็ดที่ส่งกลับคืนมากลายเป็นเห็ดแห้งไปแล้ว ก็เลยไปขายตลาดนัด สู้เห็ดหอมจีนไม่ได้ ซึ่งราคาถูกกว่าของเรา เห็ดหอมสดราคา 180 บาท/กก. เห็ดแห้ง 700 บาท/กก. ถ้าเราส่งเห็ดหอมสดคุ้มกว่า แต่ถ้าเอาเห็ดหอมสดไปทำเห็ดหอมแห้งใช้เห็ดประมาณ 7 – 10 กก. ถึงจะได้เห็ดหอมแห้ง 1 กก. ช่วงที่ผ่านมาพอมีปัญหาไม่รู้จะทำอย่างไร เห็ดก็เน่าทิ้ง ทิ้งไปประมาณ 300-400 กก. ขายก็ไม่ทัน ขายไม่หมด จะตากก็ไม่มีแดด ได้ทิ้งเห็ดไปทั้งหมด ถ้าทำโรงอบก็ไม่ได้ลงทุนเพิ่มอีกเป็น 100,000 บาท


ผู้เสียหาย เปิดเผยต่ออีกว่า ถ้าเป็นไปได้อยากให้หน่วยงานของรัฐ ช่วยหาตลาด หาแหล่งเรียนรู้ หาโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ อยากให้เข้ามาช่วยเหลือ หรือให้คำปรึกษา จะสู้ต่อไปหรือเปลี่ยนไปปลูกเห็ดอย่างอื่นแทน และอยากให้มาแนะนำ ส่วนจังหวัดโซนภาคอีสานที่ปลูกเห็ดหอมแล้วโดนชะตากรรมเดียวกัน อาทิ จังหวัดกาฬสินธุ์ สกลนคร อุบลราชธานี สุรินทร์ และนครราชสีมา ถ้ากลุ่มใหญ่มีทั่วประเทศ

อยากให้ผู้ใหญ่ของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ช่วยตามตัวบริษัทมาให้ได้ ให้มารับผิดชอบตรงจุดนี้ มันสร้างความเสียหาย เงินเก็บมาทั้งชีวิตมาลงทุนล้านกว่าบาท ซึ่งหวังกับตรงนี้สูงเหมือนกัน อยากให้ติดตามตัวมารับผิดชอบต่อไป
สำหรับพื้นที่โรงเรือนเห็ดหอมขนาด 20 คูณ 6 เมตร ข้างในมีเครื่องปรับอากาศขนาด 120,000 บีทียู ปรับอุณหภูมิต่ำสุด 9 องศา สูงสุด 28 องศา โดยอุณหภูมิ 21 – 24 องศา เห็ดหอมสามารถออกดอกได้ดีเครื่องปรับอากาศเปิดตลอด 24 ชั่วโมง มีเครื่องพ่นหมอก ควบคุมความชื้น และควบคุมอุณหภูมิ ส่วนเห็ดหอมเก็บเวลาเช้า และเวลาเย็น ถ้าเก็บช้าดอกก็จะบาน ดอกเห็ดสูงประมาณ 3-4 เซนติเมตร .

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร