ขอนแก่น (ชมคลิป) โรงเรียนในเขตอำเภอแวงน้อย ต้องหยุดเรียนไปจนถึงสุดสัปดาห์ หลังจากน้ำยังคงท่วมขังสูง

โรงเรียนในอำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่น ต้องหยุดเรียนไปจนถึงสุดสัปดาห์ หลังจากน้ำยังคงท่วมขังในโรงเรียนสูง ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมน้ำเริ่มลดระดับลงช้าๆ ชาวบ้านเผยเกิดจากการสร้างถนน แล้วมีท่อระบายน้ำเพียงท่อเดียว
23 ส.ค. 2565 ที่โรงเรียนบ้านกุดรู ตำบลแวงน้อย อำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่น พื้นยางสนามฟุตฟุตซอล ได้ลอยอยู่บนน้ำที่ท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร หลังจากน้ำที่ไหลเข้าท่วมโรงเรียนเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ทำให้ทางโรงเรียนต้องประกาศหยุดเรียนไปจนถึงวันศุกร์นี้ ( 26 ก.ค. 65 ) เพราะ ไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ
นายมิตรภาพ ไกรวัน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกุดรู เล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 21 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักก่อนที่น้ำจะบ่าเข้าท่วมโรงเรียน ซึ่งขณะนั้นมีนักเรียน ที่จะร่วมแข่งขันทางวิชาการศิลปะหัตถกรรมในโรงเรียนพร้อมกับตนเอง กำลังซ้อมเพื่อเตรียมไปแข่งขันในระดับจังหวัด โดยน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถนำของมีค่าขึ้นที่สูงได้ เบื้องต้นจากการสำรวจพบว่า มีคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเสียหาย 2 เครื่อง โต๊ะครูจำนวน 3 โต๊ะ โต๊ะเก้านักเรียน ขณะนี้ได้ให้ครูในโรงเรียนได้ทำอาหารกลาง เพื่อแจกจ่ายให้กับนักเรียนจำนวน 51 คน ได้รับประทาน ซึ่งน้ำท่วมในครั้งนี้ทำให้ทางโรงเรียนต้องยกเลิกการเข้าร่วมแข่งขันศิลปะหัตถกรรมนักเรียนในปีนี้ไป เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกวดได้รับความเสียหาย ซึ่งน้ำท่วมในครั้งนี้คาดเกิดจากการก่อสร้างขยายถนน แล้วมีการรื้อท่อระบายน้ำเดิมที่มีจำนวน 3 ท่อ ออกแล้วใส่ท่อระบายน้ำไปเพียงท่อเดียว จึงทำให้น้ำระบายได้ช้าก่อนที่จะท่วมขังโรงเรียน และบ้านเรือนของชาวบ้านอีกกว่า 40 หลังคาเรือน
ด้านศูนย์ ปภ.เขต 6 ได้นำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาติดตั้งเพื่อสูบน้ำข้ามถนน ช่วยในการระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งเบื้องต้นอำเภอแวงน้อย มีพื้นที่บ้านเรือนประชาชนในตำบลแวงน้อย ประกอบด้วยบ้านกุดรู หมู่ที่ 4 บ้านหนองแขม หมูที่ 3 และหมูที่ 13 และตำบลก้านเหลืองบางส่วน ขณะนี้กำลังให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งสำรวจความเสียหาย ก่อนที่จะให้ความช่วยเหลือต่อไป พร้อมประกาศเตือนประชาชนที่อยู่ริมแม่นี้ ให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร.