หนองคาย (ชมคลิป) เจ้าของบ้านนอนหวั่นบ้านพังไปกับแม่น้ำโขง เนื่องจากตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหายยาวกว่า 670 เมตร

เจ้าของบ้านนอนหวั่นบ้านพังไปกับแม่น้ำโขง เนื่องจากตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหายยาวกว่า 670 เมตร พังลึกเข้ามากว่า 5 เมตร ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารริมโขง และพื้นที่การเกษตร


วันที่ 22 ส.ค. 2565 ที่ บริเวณบ้านห้วยช้างเผือก หมู่ที่ 9 ต.พระพุธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จากน้ำโขงกัดเซาะตลิ่งพังเสียหายเป็นระยะทางยาวกว่า 670 เมตร พังลึกเข้ามากว่า 5 เมตร และมีแนวโน้มจะพังเรื่อยๆ เนื่องจากในห้วงที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนัก ติดต่อกัน และระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว และลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ดินริมตลิ่งแม่น้ำโขงทีอุ้มน้ำเกิดการสไลด์ตัว พังลงได้รับความเสียหาย รวมถึงพื้นที่การเกษตรและร้านอาหารที่อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งลึกเข้ามาบริเวณใต้ตัวร้านกว่า 5 เมตร


น.ส.พัชรี สิงห์สบาย อายุ 41 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 64 บ้านห้วยช้างเผือก หมู่ที่ 9 ต.พระพุทธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ได้เปิดเผยว่า บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นหลังบ้านติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ตนได้ปลูกสร้างเพื่อจะทำเป็นร้านอาหาร แต่พอมีโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งจึงยังไม่ได้เปิดขาย กระทั้งมีฝนตกลงมาหลายวัน ทำให้น้ำโขงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เขื่อนป้องกันตลิ่งที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างดินเกิดการสไลด์ตัว พังลงลึกเข้ามาจนถึงรั้วบ้าน ตนจึงต้องตัดเสาร้านอาหารทิ้ง เนื่องจากกลัวว่าร้านอาหารจะพังลงไปในแม่น้ำโขง และหวั่นหากมีฝนตกลงมาอีก อาจทำให้ตลิ่งบริเวณดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำกัดเซาะพังขยายกว้างออกไปอีก

:ภาพ-ข่าว พันธลภ แสงทอง(ฤาษีลภ)-อภิชาติ แสงรุ่ง จังหวัดหนองคาย