ขอนแก่น (ชมคลิป) ด้วงมะพร้าวเงินล้าน แปรรูปได้สารพัดเมนู คุณค่าโภชนาการสูง

หลายคนคงจะไม่เชื่อว่า “หนอน” หรือตัวอ่อนของแมลง ที่ไต่ยั๊วเยี้ย มีคุณค่าทางอาหารสูง ถ้าหากรู้จักนำมาประยุกต์ และพัฒนาโภชนาการ ที่สร้างพลังงานให้กับร่างกายมนุษย์ “ด้วงมะพร้าว” หรือ “ด้วงสาคู” เลี้ยงง่ายให้คุณค่าทางโภชนาการ

ที่เทศบาลตำบลน้ำพอง ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายสุรชัย คชินทักษ นายกเทศบาลตำบลน้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เผยว่า เทศบาลตำบลน้ำพอง มีทั้งหมด 3 วิสาหกิจชุมชน คือ วิสาหกิจแปรรูปเกษตรและอาหารชุมชนคนน้ำพอง ทำการผลิต ด้วงสาคู ผลิตหนูนา ผลิตหนูพุก ผลิตการเลี้ยงปลาดุก และเลี้ยงแมลงโปรตีน และวิสาหกิจศูนย์นวดแผนไทย ซึ่งจะทำสมุนไพร ลูกประคบ ยาหม่อง และยังมีฟ้าทะลายโจรอัดเม็ด โดยทำ MOU ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น และวิสาหกิจท่องเที่ยงเชิงอนุรักษ์ เรามีแพล่องลำน้ำพองจำนวน 4 ลำ ที่สำคัญทางเรามีสถาบันการเงินชุมชน ก่อตั้งโดยสมาชิกทั้งหมด ทำการต่อยอดมาจากกองทุนสัจจะสวัสดิการวันละบาท

ณ ตอนนี้เองในกลุ่มของด้วงสาคู หรือด้วงมะพร้าว เรามีสมาชิกจำนวน 38 คน ซึ่งตนเองเล็งเห็นว่าในพื้นที่ 4 ตารางกิโลเมตร ของเทศบาลน้ำพอง โดยฝั่งหนึ่งเป็นภาคธุรกิจพื้นที่ตลาด ฝั่งหนึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งประชาชนได้เดินทางไปทำงานต่างจังหวัด โดยมีลูกหลานฝากไว้กับปู่ ย่า จึงมีแนวความคิดอยากให้คนกลุ่มนั้นกลับมาอยู่บ้าน โดยการส่งเสริมอาชีพให้คนกลุ่มนี้กลับมาดูแลใกล้ชิดครอบครัว นอกจากวิสาหกิจชุมชน และสถาบันการเงินชุมชนที่มีอยู่ จึงได้เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งจุดเนื่องจากในเทศบาลฯ มีเขื่อนหนองหวายซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว และมีสะพานเก่าแก่ข้ามลำน้ำพองที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2508 ซึ่งไม่ได้ใช้งาน โดยทางเทศบาลได้ทำการบูรณการสะพานแห่งนี้เป็น “สะพานบอกรักข้ามลำน้ำพอง” ซึ่งสถานนี่แห่งนี้จะเป็นจุดจำหน่ายสินค้า และแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น และอำเภอน้ำพอง เพื่อเป็นการสร้างอาชีพในการจำหน่ายสินค้า กลุ่มวิสาหกิจฯ เหล่านี้จะไปออกบูทเพื่อจำหน่ายสินค้า

ในส่วนของด้วงสาคู หรือด้วงมะพร้าว นั้นเป็นตลาดแมลง ซึ่งเป็นเทรนใหม่ในอนาคต ต่อจากจิ้งหรีด  แมงกอก และตัวด้วง โดยตัวด้วงเองมีคุณค่าทางอาหารคือ โอเมก้า 3,6,9 ในปริมาณมาก และจะมีสารกูตามิก มีโปรตีนสูง มีไขมันค่อนข้างเยอะ โดยการประกอบอาหารสามารถนำมาทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นด้วงทอดสมุนไพร ลาบด้วง แกงอ่อมด้วง ผัดเผ็ดด้วง แกงด้วงใส่หน่อไม้ดอง นอกจากนั้นยังสามารถนำด้วงมาแปรรูปในรูปแบบขนมขบเคี้ยว จำพวกโรตีกรอบ หวาน-เค็ม ข้าวเกรียบด้วง ทำน้ำพริกตาแดงด้วง ได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาส่งออนไลน์ หรือเดินทางมาซื้อได้ที่เทศบาลลำน้ำพอง ซึ่งจะมีด้วงแช่แข็งไว้จำหน่ายด้วย สามารถเข้าไปดูในเวบเพจวิสาหกิจชุมชนคนรักน้ำพอง

ขณะที่ นางวิชุตา ชินน้ำพอง ประธานกลุ่มด้วงมะพร้าว และนวดแผนไทย เผยว่า ตนเองทำหน้าเป็นหมอนวดแผนโบราณ ประจำวิสาหกิจชุมชนนวดแผนไทยของไทยอยู่แล้ว ก่อนที่จะเลี้ยงด้วงมะพร้าว ทางนายกฯ ได้มีโครงการที่จะสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ตึงได้มีแนวความคิดที่จะเลี้ยงด้วงมะพร้าว หรือด้วงสาคู ซึ่งครั้งแรกน่าจะเลี้ยงง่าย ให้อาหารแค่ 3 ครั้งต่อเดือน สามารถนำมาขายได้เลย โดยพ่อแม่พันธุ์ไปหาซื้อมาก่อน โดยเริ่มแรกเราจะเตรียมพ่อแม่พันธุ์ เตรียมอาหารจำพวกมันสำปะหลัง มันอบแห้ง มันสด เปลือกมะพร้าว มะพร้าวสดโดยทำการเลี้ยงในกะละมังพลาสติก ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 35 วัน จึงจะนำมาประกอบอาหารได้

สำหรับเมนูที่ได้รับความนิยมคือ ผัดเผ็ด ลาย แกงอ่อม แกงหน่อไม้ส้ม (หน่อไม้ดอง)  นอกจากนั้นยังแปรรูปเป็นอาหารขบเคี้ยวคือ ข้าวเกรียบด้วงมะพร้าว และโรตีกรอบ เค็ม ที่ทำไปออกบูทขายประจำ จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งโรตีกรอบเค็มก็มีขั้นตอนวิธีการทำไม่ยุ่งยากเพราะตัวด้วงสาคู มีน้ำมันอยู่ในตัวแล้ว โดยการนำด้วงสาคูมาบดให้ละเอียด แล้วนำไปผสมแป้งจะไม่ใช้น้ำมันพืช หรือน้ำมันผสมอาหารมาผสมแป้ง จะใช้น้ำมันในตัวด้วงมาผสมแทนเลย โดยการนวดแป้งสาลีเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วก็สามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารได้ตามใจชอบได้เลย

ในส่วนของข้าวเกรียบด้วงมะพร้าว เราจะใช้เนื้อด้วงบดผสมกับแป้งมันสำปะหลัง ผสมกระเทียม พริกไทย ก่อนนำไปผึ่งให้แห้งแล้วนำไปทอดออกจำหน่ายได้ นอกจากนั้นยังได้แปรรูปทำเป็นน้ำพริกตาแดงด้วงด้วย

แต่ทางกลุ่มในขณะนี้มีความต้องการเครื่องนวดแป้ง เนื่องจากในขณะนี้ทางกลุ่มต้องผสม และนวดแป้งด้วยมือ ใช้แรงงานจำนวนเยอะมาก ถ้าเรามีเครื่องนวดแป้ง เครื่องผสมแป้ง เครื่องรีดแป้ง ก็จะรวดเร็วขึ้น ซึ่งจะสร้างรายได้ให้ต่อคนประมาณเดือนละ 3,000 บาท โดยตลาดที่นำไปขายคือบูทแสดงสินค้าต่าง ตามงานโอทอป และตลาดนัดทั่วไป ซึ่งอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยส่งเสริมเรื่องการตลาดของกลุ่มพวกเราด้วย

ด้วงสาคู หรือด้วงมะพร้าว นับว่าเป็นแมลงที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบ เป็นกำ เลี้ยงง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แถมยังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารหลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ขนมขบเคี้ยวมี่ให้พลังงานสูง สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เทศบาลตำบลน้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น