ชัยภูมิ (ชมคลิป) อ่วมน้ำป่าสีขุ่นแดงจากเทือกเขาพังเหยซัดพนังกั้นน้ำแตกท่วมนาข้าวชาวบ้านจมบาดาลเสียหายกว่า500ไร่

น้ำป่าสีขุ่นแดงจากเทือกเขาพังเหยไหลทะลักซัดพนังกั้นน้ำแตกเสียหายน้ำทะลักท่วมนาข้าวพื้นที่การเกษตรชาวบ้านเสียหายกว่า500ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของ จ.ชัยภูมิ โดยเฉพาะ ที่บ้านห้วยแย้ ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ มวลน้ำป่าจากเทือกเขาพังเหยซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำ ไหลทะลักลงมาตามลำห้วยยางเป็นจำนวนมาก ซัดเอาพนังกันน้ำขนาดความกว้าง กว่า 6 เมตร ซึ่งกั้นลำห้วยยาง ในเขต บ้านห้วยแย้ ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ แตกเสียหายเป็นทางยาว นับ 10 เมตร มวลน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและนาข้าวของชาวบ้าน ในหมู่บ้านห้วยแย้ หมู่1และหมู่ 13 ได้รับความเสียหายกว่า500ไร่ นอกจากนี้มวลน้ำดังกล่าวก็จะไหลลงไปยังพื้นที่การเกษตร ของชาวบ้าน บ้านหนองกองแก้วและบ้านโคกยาว ต.ห้วยแย้ฯ และไหลลงสู่แม่น้ำชีต่อไป


นายประชัน กุศล ประธานสภาเทศบาล ต.ห้วยแย้ นายประสาทชนะชัย ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยแย้ หมู่ 13 และชาวบ้าน นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พนังกั้นน้ำที่ถูกน้ำป่าซัดจนแตกเสียหายจนมวนน้ำไหลทะลักท่วมนาข้าวได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยมาแก้ไขซ่อมแซมฝายห้วยยางในเขตพื้นที่บ้านห้วยยางดี ต.ห้วยแย้ ซึ่งอยู่ด้านบนของหมู่บ้านห้วยแย้ ที่เคยกักเก็บน้ำซึ่งเมื่อ2ปีที่ผ่านมาเกิดน้ำป่าซัดแตกเสียหาย จึงทำให้น้ำในลำห้วยยางไม่มีที่พักน้ำ มวลน้ำป่าจากเทือกเขาพังเหยจึงไหลทะลักซัดพนังกั้นน้ำในพื้นที่บ้านห้วยแย้หมู่1 แตกเสียหายจนมวลน้ำดังกล่าวไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านจมบาดาลได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ตลอดระยะที่มีน้ำหากในเวลา 2ปีนี้เรื่อยมา


ด้านนายพัฒ บัวจัตุรัส อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 36 บ.ห้วยแย้ หมู่ 1 ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เผยว่า ตนเองทำนาปลูกข้าวทั้งหมด 7 ไร่ ถูกน้ำท่วมครั้งนี้เสียหายทั้งหมดเลย ถึงแม้น้ำจะลดผลผลิตก็ได้ไม่เต็มที่เหมือนเดิมเพราะข้าวที่ถูกน้ำท่วมจะให้ผลผลิตไม่ดีเช่นข้าวปกติ เพราะตนเองโดยน้ำท่วมตลอดหลังจากที่ฝายที่กั้นลำห้วยยาง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของบ้านห้วยยางดี หมู่5 ต.ห้วยแย้ ห่างจากบ้านห้วยแย้ ราว 3 กม. ซึ่งอยู่ด้านบนของหมู่บ้านห้วยแย้ได้แตกเสียเมื่อ2ปี ที่ผ่านมา จึงอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาซ่อมฝายดังกล่าวให้ด้วย เพราะพนังกั้นน้ำในหมู่บ้านทำเสร็จทีไรก็แตกอีกทุกทีเมื่อมีน้ำหลาก เพราะไม่มีที่พักน้ำ พร้อมกันนี้ฝากถึงภาครัฐให้ช่วยมาดูแลเรื่องของผลกระทบเรื่องของพืชผลการเกษตรที่ได้รับความเสียหายในครั้งนี้ด้วย

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ รายงาน