ขอนแก่น (ชมคลิป) ระดับน้ำท่วมบ้านไผ่ เริ่มลดลงต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น น้ำได้ล้นลำห้วยศาลเจ้า เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว 70 หลังคาเรือน ทำให้ต้องเร่งนำผักตบที่ขวางทางน้ำออก ทำให้น้ำเริ่มลดลงต่อเนื่อง

            22 ก.ค. 2565 ที่ชุมชนศาลเจ้า เขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ นายประเสริฐ  พงษ์ธีรมิตร นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากน้ำท่วม หลังจากน้ำในลำห้วยศาลเจ้า ได้เอ่อล้านตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนภายในชุมชน ทำให้การสัญจรต้องผ่านด้วยความลำบาก ชาวบ้านต้องนำสัตว์เลี้ยงเช่นไก่ขึ้นบนหลังคา เพื่อไม่ให้ถูกพัดไปกระแสน้ำ

              นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ กล่าวว่า น้ำที่ท่วมในเขตเทศบาลเริ่มท่วมตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมา โดยมีน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว 70 หลังคาเรือน ซึ่งน้ำได้ไหลมาจากพื้นที่ตำบลบ้านลาน พื้นที่อำเภอเปือยน้อย และอ่างเก็บน้ำห้วยทราย จากนั้นได้ประสานสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดขอนแก่น นำรถแม็คโคมาลอบผักตบชวาที่ขวางทางน้ำ บริเวณสะพานห้วยจิก จากการนำผักตบชวาออกทำให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น พร้อมประสานสำนักงานชลประทานจังหวัดขอนแก่น ให้ชะลอการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยทราย เพื่อไม่ให้น้ำท่วมในพื้นที่บ้านเรือนประชาชน ซึ่งขณะนี้น้ำที่ท่วมเริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าพรุ่งนี้จะเข้าสู่ภาวะปกติหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก