พิธีบวงสรวงเบิกเนตรเจ้าปู่เจ้าย่าและท้าวเวสสุวรรณ อุทยานนาควัตร

ที่อุทยานนาควัตร บ.หนองบ่อ ต.หนองบ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมากหลั่งไหลมาร่วมพิธีบวงสรวงเบิกเนตรเจ้าปู่เจ้าย่าและท้าวเวสสุวรรณ อุทยานนาควัตร กันอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโรคโควิด – 19 อย่างเคร่งครัด โดยมี อ.เติ้ล หมอดูเศรษฐี อ.ริน ตื่นมารวย พีท ทองเจือประธานพิธี ในส่วนฝ่ายสงฆ์ นำโดยพระอาจารย์แจ้ อิทฺธิโชโต แห่งวัดน้อมประชาสรรค์ คลอง27 อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยาเเละ พระครูคัมภีรอุดมคุณ (หลวงปู่เณรแก้ว คำภีโร) วัดอุดมไพรสนฑ์ จ.ร้อยเอ็ด
สำหรับการจัดสร้างท้าวเวสสุวรรณ วัตถุประสงค์ เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาสักการะ และเป็นยึดเหนี่ยวจิตใจ ตามความเชื่อ และความศรัทธา และรับความโชคดี รับปีเสือ โดยมีความเชื่อกันว่า ท้าวเวสสุวรรณ จะช่วยป้องกันภัยจากสิ่งต่างๆ และยังก่อให้เกิดโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีวาสนาเป็นที่นับถือ
สำหรับ ท้าวเวสสุวรรณ หรือที่ภาษาพราหมณ์เรียก ท้าวกุเวร ทางพระพุทธศาสนาเรียก ท้าวไพสพ มีประวัติตามความเชื่อว่า เป็นเจ้าแห่งอสูรหรือภูตผีปีศาจ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์และมีอานุภาพมาก เป็นหัวหน้าของท้าวจตุโลกบาล ประจำทิศทั้งสี่ และผู้คอยคุ้มครองดูแลโลกมนุษย์ เจ้าแห่งทรัพย์ทั่วปฐพี จึงถือกันว่า ท่านเป็นเทพที่คุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย ขจัดสิ่งชั่วร้าย รวมถึงเรื่องโชคลาภและความมั่งคั่งร่ำรวยด้วย
ทั้งนี้ อุทยานนาควัตร อุบลราชธานี เปิดให้ประชาชนและผู้มีจิตศรัทธา ได้เข้าสักการะฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ภายในประดิษฐาน องค์เจ้าปู่ศรีสุทโธ (เรืองแสง) 1 เดียวในไทย เจ้าย่าศรีปทุมมา และ องค์สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน พร้อมชมถ้ำนาคาจักรพรรดิ์ ไหว้พระเสริมดวงนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ 9 ประเทศ พร้อมดูอาณาจักรขอมโบราณ

ภาพ/ข่าว:(วิชิต)วัชรพล มีสวัสดิ์ อุบลราชธานี