ขอนแก่น (ชมคลิป) ‘เด็ดกว่าเตาอั่งโล่’ ลุงเมืองหมอแคนนำวัสดุเหลือใช้ทำเตาชีวมวล ราคาเพียงสามร้อย

ลุงวัย 66 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น นำวัสดุโลหะจากหม้อบรรจุกาวร้านเฟอร์นิเจอร์และอะไหล่รถจักรยานยนต์เหลือใช้ มาประดิษฐ์เป็นเตาชีวมวลซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากเอาซุปเปอร์อั้งโล่หรือเตามหาเศรษฐีที่กำลังได้รับความนิยม สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท

          23 มิ.ย. 2565 ที่ศูนย์บริการวิชาการที่ 5 กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มีการจัดงานการถ่ายทอด เผยแพร่ สาธิตและจัดนิทรรศการความรู้ด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ภายใต้แนวคิด “พลังงานนำชีวิต เศรษฐกิจรุ่งเรือง” มีผู้มาร่วมงานจากหน่วยงานในพื้นที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มชุมชน กลุ่มอาชีพ และสถาบันศึกษามากกว่า 250 คน โดยหนึ่งในกลุ่มอาชีพที่ได้รับความสนใจจากผู้มาร่วมงาน คือ การผลิตเตาชีวมวล แบบซุปเปอร์อั้งโล่ ของนายวันดี มูลสัน อายุ 66 ปี ชาวบ้านหนองหนองขาม หมู่ 10 ต.คำแคน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ที่ได้นำเอาเตาชีวมวลขนาดต่างๆ มาจัดแสดง จำหน่าย และให้ความรู้กับประชาชนที่สนใจภายในงาน

                นายวันดี มูลสัน ผู้ผลิตเตาชีวมวล กล่าวว่า ตนเองเริ่มผลิตเตาชีวมวลขายมาได้ประมาณ 8 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นมาจากการเข้ามารับการอบรมการผลิตเตาซุปเปอร์อั้งโล่จากกระทรวงพลังงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากลูกค้ามาเลือกซื้อไปใช้ในครัวเรือนเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากที่ผลิตเตาอั้งโล่ไปได้สักระยะ ก็พบว่าข้อจำกัดของเตาซุปเปอร์อั้งโล่ คือ น้ำหนักของเตาที่หนัก ยิ่งมีขนาดใหญ่ก็เคลื่อนย้ายได้ลำบาก ชำรุดง่ายหากกระแทกแรง ๆ และอายุการใช้งานเฉลี่ยก็ประมาณ 3-4 ปี ตนเองจึงได้คิดต่อยอดและพัฒนาจากการทำเตาอั้งโล่ มาทำเตาชีวมวล ที่วัสดุที่ใช้ทำก็มาจากวัสดุของเหลือใช้จากโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ เช่น ถังบรรจุกาวที่เป็นโลหะ นำมาใช้เป็นโครงสร้างของเตา และใช้สเตอร์หลังรถจักรยานยนต์มาใช้เป็นรังผึ้งหรือที่วางเชื้อเพลิง และหากเป็นเตาชีวมวลขนาดใหญ่ก็จะมีส่วนประกอบของเตาที่มากขึ้น โดยด้านในจะมีส่วนที่ใช้แกรบดำอยู่กึ่งกลางระหว่างโครงสร้างของเตา เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งเตาชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ราคาถูก และคงทนแข็งแรง โดยในแต่ละเดือนตนเองจะสามารถผลิตเตาชีวมวลได้ประมาณ 20-30 เตา สร้างรายได้ให้ครอบครัวเดือนละไม่ต่ำกว่า 5,000 – 6,000 บาท โดยราคาจำหน่ายจะเริ่มตั้งแต่ 300 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 087- 8641132