(ชมคลิป) สวนสัตว์ขอนแก่นมอบอาหารสุดพิเศษ ส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับครอบครัวยีราฟ เนื่องในวัน “วันยีราฟโลก” (World Giraffe Day)

 


เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.65 นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องในวันที่ 21 มิถุนายนของทุกปี เป็น “วันยีราฟโลก” (World Giraffe Day) ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่นจัดกิจกรรม Enrichment ส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์โดยนำตู้ปันสุขใส่ใบมะขามเทศ หญ้าแพงโกล่า แครอท ข้าวโพด ซึ่งเป็นของโปรดของเจ้ายีราฟ ทันทีที่เจ้ายีราฟพบเห็นต่างก็ให้ความสนใจกับตู้ปันสุขโดยได้ใช้ลิ้นที่ยาวและความหนาสากนี้ สามารถตวัดกินใบหนามแหลมของใบมะขามเทศได้อย่างสบาย สร้างความสุข และความอิ่มหนำสำราญให้กับครอบครัวยีราฟเป็นอย่างมาก


นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวต่อว่า สวนสัตว์ขอนแก่น ได้ตระหนักถึงความสำคัญของยีราฟ ปัจจุบันจำนวนประชากรยีราฟทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปแอฟริกาได้ลดจำนวนลงเป็นอย่างมาก และในที่ประชุมสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Conference) หรือที่รู้จักกันในชื่อ CITES ได้ลงมติเพื่อปกป้องสายพันธุ์ “ยีราฟ” ในฐานะสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จะนำไปสู่การคุ้มครองยีราฟทั่วโลก รวมทั้งการห้ามซื้อขายชิ้นส่วนของยีราฟ เช่น กระดูก หนัง และเนื้อยีราฟ ที่มาจากการล่าสัตว์ผิดกฎหมาย ปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่น มียีราฟอยู่ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา อยู่ด้วยกัน 1 ครอบครัว ซึ่งมีทั้งหมด 5 ตัว คือ พ่อ แม่ และลูก 3 ตัว โดยแม่ชื่อว่า แฉะ อายุ 16 ปี มาจากสวนสัตว์นครราชสีมา พ่อชื่อว่า เข้ม อายุ 13 ปี นำเข้ามาจากแอฟริกาใต้ มีลูก 3 ตัว ชื่อว่า แหว่ง อายุ 5 ปี เพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2560 ชื่อว่าดาราสมิท อายุ 2 ปี เพศเมีย เกิดเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2563 พร้อมสมาชิกใหม่ตัวล่าสุดชื่อว่าใบบุญ อายุ 3 เดือน เพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2565

 

 

ซึ่งวันนี้ฝ่ายบำรุงสัตว์ สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดกิจกรรม ส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์(Enrichment) โดยนำอาหารที่ยีราฟชื่นชอบมาจัดใส่ตู้ปันสุขให้กับครอบครัวยีราฟ เพื่อลดความจำเจ จึงต้องหาวิธีแปลกใหม่เป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินอาหารของยีราฟ ทำให้สัตว์ได้แสดงออกถึงพฤติกรรมตามธรรมชาติ ได้ออกกำลังกายไปในตัว ลดความซ้ำซากเกี่ยวกับอาหาร เกิดความสุขกาย สบายใจ รวมทั้งในด้านทางกายภาพของสิ่งแวดล้อม แหล่งที่อยู่อาศัยมีความเหมาะสม มีความอิสระในการแสดงพฤติกรรม ปลอดโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหลักการพื้นฐานของการทำให้สัตว์ป่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ส่งผลให้สัตว์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง


นอกจากนี้ สวนสัตว์ขอนแก่นยังมีโครงการดีๆเพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยว ส่งสุข สู่สัตว์ จากโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า มุ่งหวังให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่า พร้อมกันทุกสวนสัตว์ทั่วประเทศผ่านการทำบุญบริจาคเงินเข้าสบทบในกองทุน โดยรายได้จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ และอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ ในคราวจำเป็นต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจสามารถ บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า

หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์ขอนแก่น www.khonkaenzoo.com