ชัยภูมิ (ชมคลิป) ฮือฮาควายน้อยแสนรู้นอนห่มผ้ากับคนในมุ้งหลังมีการแชร์ผ่านโซเชียล


เจ้าของเผยรักเหมือนลูกควายน้อย หลังกำพร้าถูกแม่ทอดทิ้งไม่ยอมให้นม ต้องของหานมเลี้ยงให้กินตั้งแต่เเรกเกิดจนกลายเป็นความผูกพันธ์เห็นเจ้าของเหมือนแม่ไม่ยอมหนีห่างต้องเข้านอนในมุ้งและห่มผ้าห่มนอนคู่เจ้าของตลอด
โดยชาวบ้านเทพนา ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ได้นำภาพควายน้อยแสนรู้เพศผู้วัย 5 เดือนมาโพสผ่าน Facebook และ โพส ลง ติ๊กต๊อก มีคนเข้าไปดูมากมาย โดยเจ้าของได้นำลูกควายน้อยมาเลี้ยง หลังแม่ของมันทอดทิ้งตั้งแต่เเรกเกิดโดยไม่ยอมให้นมลูกและไม่ให้เข้าใกล้ ตนจึงตั้งชื่อลูกควายว่าเจ้าหาร ผูกพันรักเหมือนลูก ในเช้าเจ้าของก็จะนำนมสดมาให้กิน และ หาอาหารให้กิน เช่น ขนมปัง เส้นหมี่ มาม่า ทุกเช้าเย็น พร้อมกับคอยดูแลอาบน้ำถูสบู่ ทำความสะอาดให้ พร้อม กางมุ้งห่อมผ้าให้นอนด้วยกัน ซึ่งเจ้าของควายน้อยแสนรู้ตัวดังกล่าวเป็นชาวบ้าน หมู่ที่ 10 บ้านเทพนา ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ


ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมายังบ้านเลขที่ 284 ม.10 บ้านเทพนา ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พบ นางทองศรี แก้วก่ำ อายุ 75 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของควายน้อยวัย 5 เดือน แสนรู้ตัวดังกล่าว กำลังนั่งเล่นและให้อาหารลูกควายวัย 5 เดือนอยู่ภายในบ้าน โดยเจ้าของตั้งชื่อว่า เจ้าปฏิหารย์ ส่วนเจ้าปฏิหารย์ควายน้อยแสนรู้เจ้าของไม่ได้ทำคอกให้อยู่โดยให้เข้ามาหลับนอนภายในบ้านด้วยกันกับคุณป้าทองศรี

จากการสอบถาม ป้าทองศรี กล่าวว่า เเม่ของเจ้าปฏิหารย์ เจ้าควายน้อยได้ถูกแม่ทิ้งตั้งแต่คลอดออก โดยตนจะมีคอกที่เลี้ยงควายรวมกันกว่า 50 ตัว อาศัยอยู่หลังบ้าน ซึ่งเจ้าควายน้อย หลังคลอดออกมาแม่ก็ไม่ยอมให้นมลูก ตนจึงต้องซื้อนมกล่องมาเลี้ยงตั้งเเต่แรกเกิดจนถึงทุกวันนี้ เพราะสงสารที่แม่ของเจ้าปฏิหารย์ ซึ้งแม่ผู้ให้กำเนิดไม่ยอมให้นมลูก และ ไม่ยอมเลี้ยงลูกเหมือนแม่ควายทั่วไป ตนเองจึงนำลูกควายมาเลี้ยงเพราะเป็นคนรักสัตว์ เลี้ยงและอยู่ด้วยกันตลอดจนตอนนี้อายุ 5 เดือน ตั้งแต่เลี้ยงมา หลังตื่นนอนตอนเช้า เจ้าปฏิหารย์ จะเดินมากินนม กินขนม เเละ หญ้าบ้างเล็กน้อย หรือ กล้วยสุก ที่เก็บไว้ ซึ่งจะกินทุกอย่างเหมือนคนกินทั่วไป จนเคยตัวเป็นนิสัย หลังจากกินเสร็จ ก็จะพาเข้าอาบน้ำในห้องน้ำถูสบู่ ออกมาเช็ดตัว จากนั้นพาเดินไปกินหญ้าข้างบ้านและในไร่บ้าง เป็นบางครั้ง เพราะเขาจะไม่เน้นอาหารจำพวกหญ้า บางวันตนเดินไปซื้อกับข้าวภายในหมู่บ้าน เจ้าปฏิหารย์ ก็จะเดินตามไปด้วย เหมือนลูกคนหนึ่ง

นางทองศรี แก้วก่ำ กล่าวว่าตั้งแต่เลี้ยงควายมา 20ปี ก็พึ่งเคยเจอ เจ้าปฏิหารย์ นี้แหละที่ เป็นควายแสนรู้ กินนอนกับคนเช่นนี้จน คนในหมู่บ้านต่างรู้จักและรักใคร่เอ็นดูมัน ส่วนตนนั้นรักเหมือนลูก และ มีคนเคยมาขอซื้อไปเลี้ยงโดยให้ราคาสูงแต่ตนไม่ยอมขายเพราะตนรักเจ้าปฏิหารย์เหมือนลูก เพราะมีความผูกพันกับเจ้าปฏิหารย์มาก เพราะตนกางมุ้งให้นอนเคียงข้าง ทุกวัน จึงเปรียบเสมือนเป็นลูกคนหนึ่ง โดยตนทำแบบนี้ตลอดมาจนถึงทุกวันนี้ และ จะเลี้ยงเจ้าปฏิหารย์ จะให้ความรักตลอดไป ถึงจะมีคนมาขอซื้อก็จะไม่ยอมขายเด็ดขาด

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ