เลย (ชมคลิป) ชาวนาซ่าวนับพันร่วมงานการละเล่นผีขนน้ำ(แมงหน้างาม)เชียงคาน

 

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.65 ที่ลานวัดโพธิ์ศรี ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน จ.เลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในพิธีเปิด” ร่วมงานประเพณีบุญเดือนหกและการละเล่นผีขนน้ำ “ ประจำปี 2565 มีนายอภินันต์ สุวรรณโค นายอำเภอเชียงคาน และหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมในงาน


นายอวิรุจน์ ศรีพันธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาซ่าว กล่าวรายงานว่า งานประเพณีผีขนน้ำ และบุญเดือนหก ประจำปี 2565 ของ ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน จ.เลย ที่จัดขึ้นมาในช่วงวันวิสาขบูชาวันสำคัญทางพุทธศาสนา จัดขึ้นเพื่อเป็นการขอฝนในวิถีชีวิตเกษตรกรรมที่สืบทอดกันมากว่า 300 ปี กล่าวกันว่าชาวบ้านนาซ่าว แต่เดิมเป็นคนไทยพวน อพยพมาจากฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง มาตั้งหลักแหล่งทำเกษตรกรรมที่ นาซำหว้า แล้วขยายชุมชนมาที่บ้านสองโนนแก่น ความเชื่อของประเพณีท้องถิ่นที่นี่คือการนับถือผี

โดยมีจุดศูนย์รวมอยู่ที่ “เจ้าปู่” ที่พำนักในศาลเจ้าปู่นาซ่าว บริเวณปากทางหมู่บ้านใกล้กับวัดโพธิ์ศรี ในพิธีกรรมจะมีการเชิญวิญญาณเจ้าปู่มาเข้าร่างทรง เพื่อมาสื่อสารกับผีขนน้ำ ซึ่งก็คือชาวบ้านที่แต่งกายเป็นวิญญาณของวัวควาย ที่คอยติดตามผู้คนไปตักน้ำหาฟืนในขณะที่เดินผ่านห้วยหนองคลองบึง พิธีนี้อีกนัยหนึ่งก็คือการรำลึกถึงบุญคุณวัวควายที่เป็นแรงงานช่วยทำนา


ขบวนแห่ผีขนน้ำมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่วัดโพธิ์ศรี เมื่อถึงวัด ผีขนน้ำได้เดินวนรอบพระอุโบสถสามรอบเป็นอันจบพิธีแล้วแยกย้ายกันไป ที่วัดโพธิ์ศรีจัดให้มีโรงทาน การออกร้านขายของ มีงานบุญทอดผ้าป่า ส่วนตอนค่ำมีมหรสพเป็นการแสดงหมอลำบนเวที


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย