ชัยภูมิ (ชมคลิป) ผู้ปกครองพาบุตรหลานซื้อชุดนักเรียนคึกคักหลังหยุดเรียนมานานเนื่องจากโควิด-19 ระบาด

 

จากสถานการณ์โรคโควิด-19ระบาด ทำให้เด็กๆต้องเรียนที่บ้านไม่ได้มาโรงเรียนเป็นเวลานานเด็กขาดการออกกำลังกายทำให้มีร่างกายใหญ่ขึ้นไม่สามารถนำชุดเดิมมาใส่ซ้ำผู้ปกครองต้องเร่งพาบุตรหลานออกซื้อชุดให้ก่อนวันเปิดเรียนอย่างคึกคักในขณะที่ร้านขายชุดนักเรียนแต่ล่ะร้านก็ต้องงัดกลยุทธ์ออกมาเรียกลูกค้าเข้าร้านแตกต่างกันไปยอดขายปีนี้ดีกว่าที่ผ่านมา


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านขายเสื้อผ้าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การศึกษาในเขตพื้นที่อำเภอหนองบัวระเหวจังหวัดชัยภูมิพบแต่ล่ะร้านคักคึก โดยเฉพาะร้านพัตราสปอร์ต ซึ่งเป็นร้านขายเสื้อผ้าชุดนักเรียนและอุปกรณ์นักเรียน ชื่อดังในอำเภอหนองบัวระเหวจังหวัดชัยภูมิ บรรยากาศวันนี้ต่างมีผู้ปกครองได้จูงมือบุตรหลานเข้ามาเลือกซื้อชุดอุปกรณ์นักเรียนอย่างคึกคัก เช่นรองเท้านักเรียนชุดนักเรียน กระเป๋า และอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงที่นอนเด็กเล็กซึ่งบรรยากาศก็ถือว่าคึกคักมากก่อนที่จะเปิดเรียนเป็นวันแรกในวันพรุ้งนี้


ด้านนายสัญชัย บัวทอง อายุ 59 ปีบ้านเลขที่ 137 หมู่ 9 บ้านหนองบัวระเหว ตำบลหนองบัวระเหว อำเภอหนองบัวระเหวจังหวัดชัยภูมิเจ้าของร้านขายชุดเสื้อผ้านักเรียน เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าทางร้านยังขายชุดนักเรียนในราคาเดิมทั้งที่ราคาขยับขึ้นกว่าตัวละ20 – 30 บาทก็ตาม จากสถานการณ์โควิดระบาดทางร้านเห็นใจผู้ปกครอง จึงขอขายในราคาเดิมพร้อมกับมีบริการปักชื่อให้ฟรีอีกด้วย โดยปีนี้รู้สึกว่าค้าขายชุดนักเรียนค่อนข้างดีเพราะชุดนักเรียนเก่าที่นักเรียนซื้อเมื่อปีที่แล้วไม่สามารถใส่ได้เนื่องจากนักเรียนไม่ได้ไปเรียนและทางโรงเรียนก็ให้เด็กๆเรียนที่บ้านทำให้เด็กๆมีเวลากินเยอะบวกกับไม่ค่อยได้กำลังกายจึงทำให้เด็กมีรูปร่างที่อ้วนขึ้นทำให้ผู้ปกครองต้องออกหาซื้อชุดนักเรียนใหม่ให้กับเด็กๆเพิ่มขึ้นดังนั้นปีนี้ทางร้านถือว่าขายสินค้าคึกคักกว่าที่ผ่ามามียอดขายดีกว่ากว่าเดิมราว10-20%

ขณะที่นางหนูทับ หยุดสูงเนิน อายุ 49 ปีทำชาวบ้านบ้านหนองตานา ตำบลโสกปลาดุก อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ เผยว่าตนได้ดูแลหลานอยู่ 2 คนวันนี้จึงได้พาหลานๆมาซื้อชุดนักเรียนให้หลานทั้งสองคน รวมยอดซื้อในวันนี้ประมาณ 1,000กว่าบาทดีที่ภาครัฐหรือทางโรงเรียนช่วยเหลือมาบ้าง แต่มันก็ยังมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นที่ต้องควักกระเป๋าเองซึ่งก็ถือว่ายังดีอยู่เพราะยังสามารถแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองได้บ้างถ้าหากไม่ได้ภาครัฐเข้ามาช่วยในเรื่องของชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนการสอนในครั้งนี้ผู้ปกครองคงรับภาระมากเลย

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ