ขอนแก่น (ชมคลิป) ผกก.สภ.อุบลรัตน์ ยันจับกุมสองยายปลูกกัญชาคนละ 1 ต้น ชอบด้วยกฎหมาย

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ชี้แจ้งกรณีจับกุม 2 ยาย ชาวอำเภออุบลรัตน์  ในข้อหาปลูกต้นกัญชา ยืนยัน การปลูกยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แม้จะปลูกไว้รักษาโรคเพียงต้นเดียวก็ตาม ส่วนการควบคุมตัวในห้องขัง1 คืน ก็เพราะต้องสอบสวนให้แล้วเสร็จและอยู่ในระยะเวลาตามกรอบของกฏหมาย

23 มีนาคม 2565 ความคืบหน้ากรณี นางนาง มหาเสนา อายุ 70 ปี นางบุญเส็ง สิงห์เหิน อายุ 48 ปี ชาวบ้านในอ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น นำบันทึกการจับกุมเข้าร้องเรียนกับพันโท ประสาร แสงสว่าง ประธานผู้สมัครอิสานตอนบนพรรคเสรีรวมไทย พร้อมด้วย ร.ต.อ.ประภาส น้อยเลาหะกุล สมาชิกพรรค และว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเสรีรวมไทย หลังจากที่หญิงทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ จับกุมในข้อหา “ผลิต(ปลูก)และมียาเสพติดให้โทษประเภท (กัญชาสด) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจในการอนุญาตให้ปลูก หรือมีไว้ในครอบครองเพื่อการบำบัดรักษา” จากการปลูกกัญชาไว้ที่บ้าน คนละ 1 ต้น เมื่อวันที่ 19 มี.ค.65 ที่ผ่านมา พร้อมส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี และถูกควบคุมตัวในห้องขังของ สภ.อุบลรัตน์ เป็นเวลา 1 คืน ก่อนจัได้รับการประกันตัวในช่วงเช้าของวันถัดมา ซึ่งผู้ถูกจับกุมมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ล่าสุด พ.ต.อ.ดิเรกฤทธิ์ ปานเรือนแสน ผกก.สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวและชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่า เมื่อวันที่ 19 มี.ค.65 เวลาประมาณ 11.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.อุบลรัตน์ ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีการลักลอบปลูกต้นกัญชา ที่บริเวณภายในบ้านเลขที่

24 หมู่ 2 ต.โคกสูง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จึงเดินทางไปตรวจสอบตามที่รับแจ้ง เมื่อเดินทางไปถึงเจ้าหน้าที่ได้พบต้นกัญชาปลูกยืนต้นอยู่ที่ข้างรั้วหน้าบ้าน ความสูงเกือบ 2 เมตร จึงได้เรียกหาบุคคลที่พักอาศัยอยู่ในบ้านพัก มีนางนางมหาเสนา อายุ 70 ปี ผู้ต้องหา เดินออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านพัก และรับว่าเป็นต้นกัญชาที่ตนเอง ที่ผู้ปลูกไว้ใช้รักษาโรค ซึ่งไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจอนุญาตให้ปลูกมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจยึดต้นกัญชาไว้เป็นของกลางพร้อมกับแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหาทราบ และแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “ผลิต (ปลูก) และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชาสด) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาจึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

ผู้กำกับการ สภ.น้ำพอง กล่าวต่อว่า ต่อมาในวันเดียวกันนี้ เวลาประมาณ 17.00 น. พ.ต.ท.ครอง ยศสง่าสว.สอบสวน สภ.อุบลรัตน์ ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวน ได้รับบันทึกการจับกุมและตัวผู้ต้องหาไว้จากชุดสืบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาเวลาประมาณ 19.30 น. ได้มีญาติของผู้ต้องหาเข้าพบและขอประกันตัวผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้

แนะนำขั้นตอนการยื่นประกันตัวผู้ต้องหาให้ญาติทราบ ว่าจะต้องทำการสอบสวน และบันทึกคำให้การของผู้ต้องหาให้ครบถ้วนเสียก่อน ตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการสอบปากคำ จึงต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ที่ สภ.อุบลรัตน์ ไว้ก่อน และแจ้งให้ทางญาติมายื่นประกันตัวในวันรุ่งขึ้น ซึ่งทางญาติก็ได้เดินทางมายื่นประกันในช่วงเช้าของวันที่ 20 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 น. ซึ่งเป็นการให้ประกันตัวผู้ต้องหา ภายใน 24 ชม. นับแต่การจับกุม จึงขอชี้แจงว่าการปฏิบัติหน้าที่ของชุดสืบสวน สภ.อุบลรัตน์ ได้ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่อย่างเข้มงวด ไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งหรือให้ร้ายผู้ต้องหาแต่อย่างใด การสอบสวนและการประกันตัวผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการตามระเบียบ ขั้นตอนตามกฎหมาย และนโยบายของผู้บังคับบัญชา อย่างเคร่งครัด