ขอนแก่น (ชมคลิป) หมู่บ้านงูจงอางยืนยันไม่เคยสั่งงูทางพัสดุ กรมอุทยานฯ แจ้งความเอาผิดกับผู้ที่ส่งงูจงอาง

 

หมู่บ้านงูจงอาง จังหวัดขอนแก่น ยืนยันไม่เคยสั่งงูจงอางทางพัสดุ ส่วนใหญ่จะได้มาจากชาวบ้านในพื้นที่ แนะประชาชนอย่ากระทำในลักษณะนี้เพราะอาจจะได้รับอันตรายทั้งงู และเจ้าหน้าที่ขนส่ง

นายทองคำ ชัยบุดดี นักแสดงงู ประจำชมรมงูจงอางแห่งประเทศไทย บ้านโคกสง่า อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงกรณีที่มีผู้นำงูจงอางส่งใส่กล่องพัสดุจากจังหวัดพิษณุโลกมายังปลายทางที่จังหวัดขอนแก่น ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ผู้รับพัสดุอยู่ที่หมู่บ้านงูจงอาง ตนเองยืนยันว่า ชมรมงูจงอางแห่งประเทศไทย บ้านโคกสง่านั้น ส่วนมากจะได้งูมาจากชาวบ้านละแวกนั้นจับได้ และโทรมาแจ้งให้ไปรับ ส่วนตัวแปลกใจและไม่ทราบว่างูที่พบในกล่องส่งพัสดุนั้นจะส่งไปที่ไหน แต่ไม่ใช่ที่หมู่บ้านโคกสง่าแน่นอน ที่หมู่บ้านของตนจะไม่สั่งซื้องูทางพัสดุ ที่ผ่านมามักจะได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พบให้ไปรับ อยากฝากคนที่ส่งงูมาทางพัสดุ ว่าไม่สมควรทำ เพราะอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ขนส่งด้วย  เพราะงูเมื่ออยู่ในกล่อง ระบบการหายใจจะผิดธรรมชาติ งูก็อาจตายได้ หากต้องการส่งงูจริง  ก็อยากให้ส่งโดยคำนึงถึงความปลอดภัยมากที่สุด เพราะจากเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบหลายที่ เช่นในหมู่บ้านงูจงอางของตน ก็จะโดนเพ่งเล็งจากการเข้าใจผิดว่าเป็นปลายทางของพัสดุ แต่ความจริงแล้วยืนยันว่าไม่เคยสั่งงูทางพัสดุแน่นอน

ทางด้านเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แจ้งความเอาผิดกับผู้ที่ส่งงูจงอางทางพัสดุ ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายกฤษณ์ จันทชุม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำของกลางเป็นกล่องพัสดุที่ใช้ส่งงูจงอาง ของบริษัทขนส่งเอกชนรายหนึ่ง ที่ระบุทั้งชื่อผู้ส่งและชื่อผู้รับ ส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.ย่อยเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น  หลังจากเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ได้รับแจ้งจากพนักงานบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง สาขาประตูน้ำขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 ให้ไปตรวจสอบกรณีการส่งพัสดุงูจงอางจาก จังหวัดพิษณุโลก มาปลายทางที่จังหวัดขอนแก่น  เจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าตรวจสอบพบพัสดุเป็นงูจงอางบรรจุในกล่องกระดาษจำนวน 1 ตัว

ซึ่งงูจงอางเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลานลำดับที่ 21  ตามที่กระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562  จึงได้ตรวจยึด และรวบรวมเอกสารแจ้งวความดำเนินคดี ในความผิดมาตรา 17 ฐาน “มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องระวางโทษตามมาตรา 92 จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 29  ฐาน “ห้ามผู้ใดค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขณะนี้ได้มอบให้เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีเพื่อเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปะอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการค้าและล่าสัตว์ป่า ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

สำหรับงูจงอางตัวดังกล่าว ขณะนี้อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ชั่วคราว ก่อนจะส่งไปที่ส่วนฟื้นฟูและอนุรักษ์สัตว์ป่า ที่อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ต่อไป.