พิธีมหาพุทธาภิเษกท้าวเวสสุวรรณรุ่นเศรษฐีรวยพันล้านวัดบ้านจาน

พิธีมหาพุทธาภิเษกท้าวเวสสุวรรณรุ่นเศรษฐีรวยพันล้านวัดบ้านจาน พิธีที่ยิ่งใหญ่อลังการเกจิร่วมเข้านั่งปรกอธิษฐานจิตมากมาย พิธีสุดยอดความเข้มขลังพระผงท้าวเวสสุวรรณรุ่นเศรษฐีรวยพันล้าน หลวงปู่อุดมทรัพย์ สิริคุตฺโต จัดสร้างโดยคุณ หนวดพิบูลย์(บ้านพระเครื่อง พิบูลย์) รายได้สมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญวัดเวฬุวันธรรมาราม อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ประวัติและปฏิปทา หลวงปู่อุดมทรัพย์ สิริคุตฺโต (พระอาจารย์จ่อย) วัดเวฬุวันธรรมวิหาร ต.พยุห์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ หลวงปู่อุดมทรัพย์ สิริคุตฺโต วัดมุจลินทร์ (เวฬุวันวิหารธรรม) ต.พยุห์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ชาติภูมิ หลวงปู่อุดมทรัพย์ เกิด ณ บ้านหนองหล่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ในวันศุกร์ที่ ๑๑ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๐๓
เป็นบุตรของคุณพ่อลี และ คุณแม่ตุ่น สว่างกุล โดยคุณแม่ตุ่นได้ให้กำเนิดลูกชายคนที่ ๘ จากจำนวนทั้งหมด ๙ คน ซึ่งหลวงปู่อุดมทรัพย์มีรูปร่างเล็กกว่าลูกคนอื่นๆ พ่อจึงได้ตั้งชื่อว่า “จ่อย” ซึ่งเป็นภาษาอีสานหมายถึงผอมแห้ง เด็กชายจ่อยได้เป็นกำลังสำคัญของครอบครัวด้วยการช่วยทำงานทุกอย่างเหมือนดั่งเด็กโต ในยามว่างสิ่งหนึ่งที่เป็นกิจวัตรประจำวันของเด็กชายจ่อยคือ ชอบไปนั่งคุยกับพระที่วัด ถามถึงเรื่องบาปบุญว่ามีจริงไหม บาปอยู่ที่ไหน บุญอยู่ที่ใด เป็นคำถามที่พระในวัดมักจะถูกถามอยู่เสมอๆ ซึ่งพระในวัดท่านก็ตอบว่า
“ถ้าอยากรู้ว่าบาปบุญมีจริงไหม ก็ลองมาบวชดูแล้วจะรู้” คำตอบที่พระท่านตอบมาทำให้ในวันนั้น เด็กชายจ่อยฝังใจในการหาคำตอบ พอเริ่มโตเป็นวัยรุ่น จึงได้ไปขออนุญาตพ่อแม่ว่า “บัดนี้ครอบครัวก็เป็นปึกแผ่นแล้ว อยากจะออกบวชเรียน เพื่อศึกษาหาคำตอบที่สงสัยมานาน” เมื่อพ่อแม่ได้ฟังดังนั้นก็ยินดีอนุโมทนาอนุญาตให้บวชเป็นสามเณรในปี พ.ศ.๒๕๒๒ ณ วัดบ้านด่านจนอายุครบบวชในปี พ.ศ.๒๕๒๓ จึงได้อุปสมบทเป็นเป็นพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดบ้านด่าน ต.เกาะลอย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี และได้รับฉายาว่า “สิริคุตฺโต” แปลว่า “ผู้มีสิริคุ้มครอง” หลังจากอุปสมบทพระอาจารย์จ่อย ก็ออกธุดงค์ เพื่อแสวงหาธรรมและได้เรียนวิชาอาคมกับพระเกจิอาจารย์หลายรูป เช่น ได้เคยศึกษาเรียนวิชาอาคมกับหลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน (ศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปางคลองมะขามเฒ่า) เรียนวิชาทำเบี้ยแก้ และ ตะกรุด กับหลวงพ่อบุญลือ ฐานโชโต (ศิษย์สายสมเด็จลุน), ศึกษาธุดงค์กรรมฐานกับหลวงพ่อประจักษ์ คุตตจิตโต (พระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น)
นอกจากนั้น พระอาจารย์จ่อย ยังได้ศึกษาวิชาการปฏิบัติภาวนาและพุทธาคมจากหลวงปู่หมุน ฐีตสีโล ศึกษาพุทธาคมจากครูบาเที่ยงธรรม โชติธรรมโม และยังได้เป็นบุตรบุญธรรม ของท่านหลวงปู่ลมัย ฐิตมโน ศึกษาสรรพวิชาสายเหนือโลก หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมภู และหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน เป็นต้น ปัจจุบัน หลวงปู่อุดมทรัพย์ สิริคุตโต (พระอาจารย์จ่อย) จำวัดอยู่ที่วัดเวฬุวัน ต.พยุห์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ภาพ/ข่าว : อาทิตย์ รูปช้าง รายงาน