หนองบัวลำภู(ชมคลิป)แม่เมืองลุ่มภู เปิดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทภูเก้า เขาคีรีวงกต ทำบุญตักบาตร ทอดผ้าป่าสามัคคี หวลรำลึก 44 ปีหลวงปู่สิมฯ

อันเป็นตำนานเล่าขานพระสุพรหมโมกขากับหมาเก้าหาง รอยเท้านายพรานและรอยเท้าสุนัข ทาบอยู่บนก้อนหิน

วันนี้ 20 กพ.65ที่วัดพระพุทธบาทภูเก้า เขาคีรีวงกต บ.ดงบาก ต.นิคมพัฒนา อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทภูเก้า เขาคีรีวงกต พร้อมด้วย นายมานัส ฉั่วสวัสดิ์ ที่ปรึกนายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู นายสมศักดิ์ แสนอินทร์ นายอำเภอโนนสัง นายสมยศ อุประ ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู และพุทธศาสนิกชนที่เคารพศรัทธาในหลวงปูสิม ขนฺติวิโรจโน อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทภูเก้า ที่มรณภาพเมื่อปี 2521 พร้อมร่วมทำบุญตักบาตรและทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อเป็นการสืบสานพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป

สืบเนื่องจากหลวงปู่สิมฯได้ประกาศไว้มาก่อนวันเปิดงาน พระพุทธบาทภูเก้า เขาคีรีวงกต จารึกไว้ว่าพระพุทธบาทภูเก้า ค้นพบอยู่บนหลังเขาภูเก้า ในเขตอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู( อยู่ในจังหวัดอุดรธานี)สมัยนั้น ค้นพบเมื่อปี 2505 ขณะนี้กำลังเริ่มปฏิสังขรณ์ สร้างเสนาสะนะอยู่ ยังไม่ได้เปิดงานเทศกาล ญาติโยมทั้งหลายก็ยังไม่รู้ ยังไม่เข้าใจกันดี แต่งานนมัสการของพระพุทธบาทแห่งนี้ ได้กำหนดเอาไว้ในเดือนสองเพ็งของทุกปี(คือวันเพ็ญของเดือนมกราคมนั้นเอง) จะขอบอกล่วงหน้าเอาไว้เผื่อผู้มีศรัทธา จะได้ตั้งใจไปนมัสการถูก ถึงงานยังไม่ได้ทำพิธีเปิดเราก็ควรไปนมัสการได้ ตามวันกำหนดงานของทุกปีๆปี ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป คือวันเดือนสองเพ็ง(พระสิม ขนฺติวิโรจโน ผู้พบและผู้สร้าง)

สำหรับในปีนี้ พุทธศาสนิกชนที่เคารพศรัทธาในจริยวัตรของหลวงปู่สิม ขนฺติวิโรจโน อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทภูเก้า กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 19-20 กพ.65 ถึงแม้นท่านจะมรณภาพแล้วถึง 44 ปี แต่เหล่าบรรดาลูกศิษย์และลูกหลานยังหวลรำลึกถึงท่านจึงร่วมกันทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลถึงหลวงปู่สิม ขันติวิโรจโน ที่ได้ธุดงค์ตามป่าเขาเพื่อแสวงหาโมกธรรม ขึ้นมาปฏิบัติธรรมบนพื้นที่ภูเก้าประมาณปี พ.ศ.2479 และในปี พ.ศ.2503 ได้พาโยมอุปัฏฐากทำที่พักสงฆ์ขึ้นเพื่อใช้ปฏิบัติศาสนกิจและบังแดดบังฝนตามสมควรของพระสายกรรมฐาน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

และเพื่อรำลึกถึงคุณงามความดี ที่ท่านเคยพาลูกหลานญาติธรรมพุทธศาสนิกชนประพฤติปฏิบัติความดีงามมาโดยตลอดจวบจนวาระสุดท้ายของท่าน และวัดพระพุทธบาทภูเก้า ถือได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่และเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนอย่างมั่นคงบนพื้นที่ภูเก้า-ภูพานคำ ปัจจุบันมีสิ่งที่พบเห็นและมหัศจรรย์ภายในวัดพระพุทธบาทภูเก้า คือจะมีรอยพระพุทธบาทตั้งอยู่กลางลานหินกว้าง ภายในพระอุโบสถ รอยพระพุทธบาท มีน้ำพุบนยอดเขาสูงจากซอกหินสำหรับใช้อุปโภคบริโภคไหลสะดวกตลอดปี นอกจากนั้นยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามทั้งผาอีด่างมองเห็นบนพื้นน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีก้อนใหญ่มหึมาเรียกว่า หินมะลึกคึกคัก

มีรอยเท้านายพรานและรอยเท้าสุนัข ทาบอยู่บนก้อนหิน (ตามตำนานเล่าขานพระสุพรหมโมกขากับหมาเก้าหาง) และเป็นที่มาของนิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับ “ภูเก้า” เรื่อง ไข่ฟ้าสุพรหมโมกขา ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า พระสุพรหมโมกขา เป็นลูกชายคนเดียวของนายพรานป่า กำพร้าแม่มาแต่เด็ก ตอนท้าวสุพรหมโมกขาเกิดมา ได้มีสุนัขประหลาดสี่เท้าเก้าหางเกิดมาคู่บารมีอีกด้วย และก่อนที่นางไข่ฟ้าจะไปได้สั่งไว้กับสุนัขเก้าหาง เมื่อท้าวสุพรหมโมกขากลับบ้านก็ได้ติดตามไปพร้อมกับสุนัขเก้าหาง จนถึงลำน้ำพองจึงได้พากันว่ายน้ำข้ามลำน้ำพอง โดยท้าวสุพรหมโมกขาเกาะหางสุนัขไป กระแสน้ำเชี่ยวกรากมาก จนกว่าจะถึงอีกฝั่งหนึ่งหางทั้งเก้าของสุนัขก็หลุดกระจัดกระจายออกไปกองอยู่ เก้าท่อน ต่อมาได้กลายเป็นภูเขาเก้าลูกเรียงรายกันอยู่ จึงได้เรียกกันว่า “ภูเก้า” มาจนถึงทุกวันนี้
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู