ผู้ว่าฯหนองบัวลำภู ลงพื้นที่หลังเกิดคลัสเตอร์ ในโรงเรียนประถมศึกษา 

ผู้ว่าฯหนองบัวลำภู ลงพื้นที่หลังเกิดคลัสเตอร์ ในโรงเรียนประถมศึกษา  พบเด็กนักเรียนติดเชื้อ 11 ราย ผู้ปกครอง 6 รายสั่งตรวจกลุ่มเสี่ยงทุกครอบครัว พร้อมเตรียมแผนเข้มงวด เข้า-ออก ชุมชนหากพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม
นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย ดร.ประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่สาธารณสุข นำรถตรวจชีวนิรภัย จำนวน 1 คัน ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาหลังเกิดคลัสเตอร์โดยทำการตรวจ คัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่บ้านดินทรายอ่อน โดยการตรวจ ATK และตรวจ RT-PCR ให้กับครอบครัวกลุ่มเสี่ยงในชุมชน เพื่อควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของโรค หลังพบว่ามีนักเรียนชั้นประถมศึกษา ของโรงเรียนบ้านดินทรายอ่อน ตำบลหัวนา อำเภอเมืองหนองบัวลำภู พบผู้ติดเชื้อ 17 ราย โดยในขณะนี้ได้ทำการปิดโรงเรียน เพื่อทำการตรวจคัดกรองในเด็กนักเรียนทุกคน และนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการรักษาในโรงพยาบาล และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงห้ำการกักตัวในชุมชน
จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สั่งการให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าทำการตรวจ ATK ให้กลุ่มเสี่ยงทุกคน พร้อมให้นำรถตรวจชีวนิรภัย เข้าทำการตรวจ RT-PCR ให้กับครอบครัว ผู้ปกครอง ของเด็กนักเรียนที่ติดเชื้อโควิด-19 ทุกคน หากพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ได้เตรียมการวางแผนในการเดินทางเข้า –ออกนอกหมู่บ้าน อย่างเข้มงวด เพื่อเป็นการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด
ผวจ.หนองบัวลำภู กล่าวเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู มีคลัสเตอร์ในโรงเรียนและชุมชนกลับมาอีกครั้ง จำนวน 2 แห่ง หลังเทศกาลปีใหม่ แต่ก็สามารถควบคุมได้ โดยการให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทั้งปกครอง สาธารณสุข ผู้นำชุมชน ลงพื้นที่เชิงลึกในการค้นหาตรวจคัดกรองเด็กนักเรียนทุกคน และนำเข้าสู่ระบบการรักษา พร้อมให้ทำการกักตัวตามระบบ และนำบุคคลในครัวเรือนมาตรวจคัดกรองด้วย ATK พร้อมให้นำรถตรวจชีวนิภัย ลงพื้นที่เพื่อตรวจ RT-PCR หากพบว่ามีการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในชุมชม จะใช้พื้นที่ของโรงเรียนเป็นสถานที่กักตัวของคนในชุมชน เพื่อความสะดวก สบาย ในการช่วยเหลือสนับสนุนการรักษา แต่ถ้าไม่เพียงพอ ได้เตรียมการศูนย์ CI ของอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เป็นสถานที่รับรองเพิ่มเติมอย่างเพียงพอ

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 54 ราย ติดเชื้อในพื้นที่ 49 ราย แยกเป็น อ.เมือง 24 ราย อ.สุวรรณคูหา 8 ราย อ.นาวัง 4 ราย อ.ศรีบุญเรือง 3 ราย อ.นากลาง 3 ราย และเกิดคลัสเตอร์ในโรงเรียน 2 แห่ง คือโรงเรียนประถมศึกษา 1 แห่ง พบผู้ติดเชื้อ 17 ราย และโรงเรียนเอกชน 1 แห่ง พบผู้ติดเชื้อ 6 ราย ผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 951 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 5,678 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน 2564) หายป่วยแล้ว สะสม 710 ราย เสียชีวิต 0 ราย สะสม 1 ราย ยังคงรักษา 240 ราย
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู