ขอนแก่น (ชมคลิป) สวนสัตว์ขอนแก่น จัดฉลองวันเกิด 13 ปีแรดขาวเพศผู้ จัดเมนูอร่อยเรียงเป็นชื่อฮีโร่

          นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น เปิดเผยว่า วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันพิเศษของสวนสัตว์ขอนแก่น คือ วันคล้ายวันเกิดของเจ้าฮีโร่ แรดขาว เพศผู้ อายุครบ 13 ปี จากแอฟริกาใต้ เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2552 เป็นแรดชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ceratotherium simum จัดว่าเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดในโลกรองลงมาจากช้าง วันนี้ทางสวนสัตว์ขอนแก่นถือโอกาสพิเศษนี้ จัดเค้กก้อนยักษ์ตกแต่งด้วยวัตถุจากธรรมชาติให้เป็นของขวัญในวันคล้ายวันเกิด โดย มีหญ้าเนเปีย หญ้าแพงโกล่า และกล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นของโปรดของเจ้าฮีโร่ ทั้งนี้ สัดส่วนการให้อาหารทางนักโภชนาการสวนสัตว์จะคำนวณตามน้ำหนักตัวของแรด อัตราที่ใช้ 10% ของน้ำหนักตัว และในปัจจุบันเจ้าฮีโร่มีน้ำหนักตัวประมาณ 3 ตัน หรือ 3,000 กิโลกรัม รวมทั้งมอบของขวัญพิเศษโดยการแปรงขนและอาบน้ำให้กับเจ้าฮีโร่ สร้างความพอใจและความสุขให้เจ้าฮีโร่เป็นอย่างมาก

                ถึงแม้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง และทำให้บรรยากาศภายในเงียบเหงาลงไปบ้าง แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้ามาชมความน่ารักของเหล่าสัตว์ป่าได้ตามปกติ เนื่องทางสวนสัตว์ขอนแก่น ยังคงเปิดให้บริการตามปกติทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะพาบุตรหลานเข้ามาพักผ่อนหรือหาความรู้กับห้องเรียนขนาดใหญ่ด้วยธรรมชาติและสัตว์ป่า ทางสวนสัตว์ขอนแก่นมีความพร้อมด้านการบริการแบบ New Normal ยังเป็นพื้นที่เปิดโล่งกว้าง มีขนาดพื้นที่กว่า 2,986 ไร่ สามารถรับรองนักท่องเที่ยวลดความแออัดของการใช้สถานบริการต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามทางสวนสัตว์ขอนแก่นยังคงเน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง เช็คอินด้วยแอพฯ ไทยชนะ เข้มงวดตามมาตรการป้องกันโควิด-19

                นอกจากนี้ สวนสัตว์ขอนแก่นยังมีโครงการดีๆเพื่อเชิญชวนส่งสุข สู่สัตว์ จากโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า มุ่งหวังให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่า พร้อมกันทุกสวนสัตว์ทั่วประเทศผ่านการทำบุญบริจาคเงินเข้าสบทบในกองทุน โดยรายได้จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ และอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ ในคราวจำเป็นต่อไปผู้ที่สนใจสามารถ บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า เป็นกองทุนสาธารณกุศล ผู้บริจาคจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณออนไลน์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ สวนสัตว์ขอนแก่น โทร.086-4594192 หรือ https://www.facebook.com/Khonkaenzoo

Related posts